ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมสำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท

ผู้ประเมิน นางกิตติมา สุขมา

ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษา วิทยฐานะ รองผู้อำนวยการชำนาญการ

สังกัด โรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองพระพุทธบาท

ปีที่ประเมิน ปีการศึกษา 2566

บทคัดย่อ

การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมสำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท โดยใช้รูปแบบการประเมินซิปป์ (CIPP Model) ประกอบด้วย ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต ผู้ให้ข้อมูลประกอบไปด้วย ด้านบริบท ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 1 คน รองผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวน 1 คน หัวหน้างาน จำนวน 4 คน และครูผู้รับผิดชอบโครงการ จำนวน 7 คน รวมจำนวน 13 คน ด้านปัจจัยนำเข้าและด้านกระบวนการ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาทจำนวน 62 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจงโดยกำหนดคุณสมบัติเป็นครูที่มีส่วนร่วมและรับผิดชอบในการดำเนินโครงการ ด้านผลผลิต ประกอบด้วยประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการได้แก่ ผู้บริหาร ครูโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท จำนวน 62 คน และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 222 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น ผู้ให้ข้อมูลพฤติกรรมบ่งชี้ตามคุณธรรมจริยธรรม ได้แก่ ครูโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท จำนวน 60 คน และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 222 คน ผู้ให้ข้อมูลความพึงพอใจต่อโครงการ ได้แก่ ผู้บริหารและครูโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท จำนวน 62 คน นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 222 คน และผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 222 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามฉบับที่ 1 ด้านบริบท มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.80-1.00 แบบสอบถามฉบับที่ 2 ด้านปัจจัยนำเข้า มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.80-1.00 แบบสอบถามฉบับที่ 3 ด้านกระบวนการ ประกอบด้วย กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมและการป้องกันการทุจริตในสถานศึกษา มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60–1.00 กิจกรรมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตอนพักกลางวันก่อนเข้าห้องเรียน มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60–1.00 กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรมจากพระวิทยากรและตำรวจ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60–1.00 กิจกรรมครูพระสอนนักเรียนมีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60–1.00 แบบสอบถามฉบับที่ 4 ด้านผลิต ประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการมีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.80–1.00 พฤติกรรมบ่งชี้ตามคุณธรรม จริยธรรมมีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60–1.00 ค่าความเชื่อมั่น 0.89 และความพึงพอใจต่อโครงการ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 0.60-1.00 ค่าความเชื่อมั่น 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่า

1. ด้านบริบท มีความเหมาะสมและสอดคล้องภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.81, S.D. = 0.52) ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้

2. ด้านปัจจัยนำเข้า บุคลากร งบประมาณ อาคารสถานที่และแหล่งเรียนรู้ สื่อและอุปกรณ์ การบริหารจัดการ ภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.05, S.D. = 0.57) ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้

3. ด้านกระบวนการดำเนินงานกิจกรรมของโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมสำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท ประกอบด้วย 1.กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมและการป้องกันการทุจริตในสถานศึกษา (x̄ = 3.88, S.D. = 0.59) กิจกรรมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตอนพักกลางวันก่อนเข้าห้องเรียน (x̄ = 3.93, S.D. = 0.61) กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรม จากพระวิทยากรและตำรวจ (x̄ = 3.90, S.D. = 0.62)กิจกรรมครูพระสอนนักเรียน (x̄ = 3.92, S.D. = 0.61) โดยทุกกิจกรรมภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้

4. ด้านผลผลิต ประกอบด้วยผลสัมฤทธิ์ของโครงการภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.83, S.D. = 0.64) ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ผลการประเมินพฤติกรรมบ่งชี้ตามคุณธรรม จริยธรรม ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.92, S.D. = 0.67) ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และความพึงพอใจต่อโครงการ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.89, S.D. = 0.68) ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้

จากผลการประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมสำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทุกด้าน ดังนั้นถือได้ว่าบรรลุผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ เพื่อการตัดสินใจในการดำเนินโครงการต่อไป

คำสำคัญ : การประเมินโครงการ , คุณธรรมจริยธรรม , โรงเรียนเทศบาลพระพุทธบาท

โพสต์โดย หน่อง : [13 ก.พ. 2567 (17:46 น.)]
อ่าน [101647] ไอพี : 1.20.154.38
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,533 ครั้ง
เปิดจุดแข็ง-จุดอ่อนของคน 12 ราศี
เปิดจุดแข็ง-จุดอ่อนของคน 12 ราศี

เปิดอ่าน 20,594 ครั้ง
สูตรการจัดทำเกณฑ์ความสำเร็จ
สูตรการจัดทำเกณฑ์ความสำเร็จ

เปิดอ่าน 11,109 ครั้ง
ตะลึง!!! 90% ของอีเมล์เป็น "สแปม"
ตะลึง!!! 90% ของอีเมล์เป็น "สแปม"

เปิดอ่าน 15,730 ครั้ง
กินถั่ววอลนัท ตัดหนทางมะเร็ง
กินถั่ววอลนัท ตัดหนทางมะเร็ง

เปิดอ่าน 21,946 ครั้ง
ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน
ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน

เปิดอ่าน 23,342 ครั้ง
เกมส์มาริโอทดสอบความจำ
เกมส์มาริโอทดสอบความจำ

เปิดอ่าน 54,435 ครั้ง
140 ที่สุดในโลก
140 ที่สุดในโลก

เปิดอ่าน 10,533 ครั้ง
ออกกำลังกายตามอารมณ์
ออกกำลังกายตามอารมณ์

เปิดอ่าน 11,283 ครั้ง
กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?
กระแสแอนตี้ "เด็กแสบ"...ผู้ใหญ่ใจร้ายหรือพ่อแม่รังแกฉัน?

เปิดอ่าน 10,805 ครั้ง
เสียงสะท้อนจากนิทานเรื่องมดน้อย ของลุงตู่ ต่อการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เสียงสะท้อนจากนิทานเรื่องมดน้อย ของลุงตู่ ต่อการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์

เปิดอ่าน 15,624 ครั้ง
ADSL ทำงานอย่างไร?
ADSL ทำงานอย่างไร?

เปิดอ่าน 28,122 ครั้ง
Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย
Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย

เปิดอ่าน 23,066 ครั้ง
ทายนิสัยจากการอาบน้ำ
ทายนิสัยจากการอาบน้ำ

เปิดอ่าน 58,524 ครั้ง
วิธีเด็ดช่วยจำศัพท์อังกฤษ
วิธีเด็ดช่วยจำศัพท์อังกฤษ

เปิดอ่าน 11,899 ครั้ง
นาแปลงเดิม ปลูกด้วยวิธีเดิม ผลลัพธ์เหมือนเดิม
นาแปลงเดิม ปลูกด้วยวิธีเดิม ผลลัพธ์เหมือนเดิม

เปิดอ่าน 317,021 ครั้ง
ประวัติเครื่องหมายหาร  (÷)
ประวัติเครื่องหมายหาร (÷)
เปิดอ่าน 14,852 ครั้ง
ดีท็อกซ์ร่างกาย ล้างพิษสมอง ชำระขยะใจ รับ "สุขมหาศาล" ทั้งปี 2556
ดีท็อกซ์ร่างกาย ล้างพิษสมอง ชำระขยะใจ รับ "สุขมหาศาล" ทั้งปี 2556
เปิดอ่าน 4,630 ครั้ง
นัยสำคัญยุทธศาสตร์การศึกษาในพลวัตศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมอาเชียน อย่างยั่งยืนสำหรับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย
นัยสำคัญยุทธศาสตร์การศึกษาในพลวัตศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมอาเชียน อย่างยั่งยืนสำหรับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย
เปิดอ่าน 19,303 ครั้ง
อาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว
อาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว
เปิดอ่าน 100,059 ครั้ง
เสียงร้องทารก บอก"อะไร"คุณแม่
เสียงร้องทารก บอก"อะไร"คุณแม่

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ