ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
เนื่องจากขนมถ้วยฟู เป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่อดีตแต่ในปัจจุบันจะหาซื้อขนมถ้วยฟูที่อร่อยและปลอดภัยหาได้ยาก คณะผู้จัดทำจึงทำขนมถ้วยฟูหลากรสหลายสีนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค เพราะสีที่นำมาใช้ทำขนมถ้วยฟูเป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ขนมถ้วยฟูอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ เป็นอาหารว่างที่สามารถรับประทานได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถรับประทานได้ด้วยรสชาติที่หอมอร่อย แป้งนุ่ม และสีสันที่น่ารับประทาน ต้นทุนในการทำขนมถ้วยฟูก็ไม่สูงมากเกินไป เหมาะสำหรับในการนำไปประกอบอาชีพหลักหรือประกอบเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ระหว่างเรียน
คณะผู้จัดทำจึงได้คิดค้นนำข้าวโพดมาทำแป้งขนมถ้วยฟูให้เป็นสีขาวนวล และมีกลิ่นหอมชวนให้รับประทาน ซึ่งข้าวโพดมีประโยชน์คือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีอยู่ในข้าวโพดมีความสามารถในการจัดการปัญหาของผิวพรรณที่อาจถูกทำร้ายจากมลพิษต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ให้ผิวสวยใส อ่อนเยาว์ ช่วยต่อต้านมะเร็งได้สูง รวมทั้งข้าวโพดยังมีสารเคมีสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมเร็ว ช่วยบำรุงสายตา และเส้นใยอาหารในข้าวโพดก็ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหารให้ทำงานเป็นปกติ ท้องไม่ผูก และมีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของหัวใจ ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดี ช่วยลดความดันได้อีกด้วย และนำแก้วมังกรสีขาวผสมแป้งได้เป็นสีขาว นำแก้วมังกรสีชมพูผสมแป้งได้เป็นสีชมพู ซึ่งแก้วมังกร สกัดสีมาทำสีผสมอาหาร ช่วยบรรเทาอาการของโรคความดันโลหิต และช่วยรักษาโรคเบาหวาน มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และทำให้ผิวพรรณสวยงาม สดใส แก้วมังกรยังสามารถที่ดูดชับสารพิษต่างๆที่ตกค้างในร่างกายของเราออกจากร่างกายของเรา ที่สำคัญการรับประทานแก้วมังกรนั้นยังช่วยลดการเกิดมะเร็งได้อีก และนำฟักทองผสมแป้งได้เป็นสีเหลือง ซึ่งฟักทองมีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี นำเผือกผสมแป้งและน้ำอัญชันได้เป็นสีฟ้า ซึ่งเผือกช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและอัญชันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต นำกล้วยหอมผสมแป้งและน้ำใบเตยได้เป็นสีเขียว ซึ่งกล้วยหอมลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้และใบเตยช่วยดับกระหายคลายร้อน นำมันเทศม่วงผสมแป้งได้เป็นสีม่วง นำมันแครอทผสมแป้งได้เป็นสีส้ม ซึ่งมันเทศที่มีสาร แอนโทไซยานิน(Anthocyanin) อยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน ไข่เป็นอาหารที่ สมบูรณ์ บริสุทธิ์ เป็นแหล่งอาหารที่ดี ส่วนประกอบสำคัญของไข่ คือ โปรตีน โดยมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตถึง 10 ชนิด และยังอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ที่สำคัญอีก 13 ชนิด และแป้งสาลีให้คาร์โบไฮเดรต
วัตถุประสงค์ของการการศึกษา
1. เพื่อพัฒนาขนมไทยให้มีรูปแบบสีสันน่ารับประทาน
2. เพื่อศึกษาวิธีทำขนมถ้วยฟูหลากรสหลายสี
3. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. เพื่อก่อให้เกิดรายได้ระหว่างเรียน
สมมติฐานการศึกษา
สามารถนำไข่ ฟักทอง ข้าวโพด มันเทศม่วง มันเทศแครอท เผือก กล้วยหอม ใบเตย อัญชัน แก้วมังกรสีชมพู และแก้วมังกรสีขาว มาแปรรูปเป็นขนมถ้วยฟูหลากรสหลายสีที่ง่ายต่อการรับประทาน
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ได้รับความรู้จากการทำขนมถ้วยฟูหลากรสหลายสี
2. ได้พัฒนาขนมไทยให้มีรูปแบบสีสันน่ารับประทาน
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. ฝึกฝนความอดทน
5. ก่อให้เกิดรายได้ระหว่างเรียน
6. ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อขนมคบเคี้ยว