ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

พัฒนาคุณธรรมจริยธรรมผู้เรียน โดยใช้กระบวนการการปลูกต้นกล้าคนดี สร้างวิถีคุณธรรม ผ่านรูปแบบ "drive for dad" ขับเคลื่อน (พลังความดี)

1. ความสำคัญของนวัตกรรม

1.1 เหตุผลที่เกิดจากแรงบันดาลใจ ความจำเป็น ปัญหาหรือความต้องการที่จัดทำผลงานนวัตกรรม

การพัฒนาประเทศไทยให้สามารถก้าวสู่ยุคศตวรรษที่ 21 นั้นต้องมีการพัฒนาในหลายด้าน

ในรูปแบบการพัฒนาแบบองค์รวม โดยมีปัจจัยที่สำคัญยิ่งประการหนึ่งคือ การพัฒนาทุนมนุษย์ รัฐบาลได้กำหนดแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่ 11 ไว้ความว่า การพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิตมีวัตถุประสงค์

ในการเสริมสร้างสภาพแวดล้อมตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน และประเทศให้เอื้อต่อการพัฒนาศักยภาพคนไทย ส่งเสริม ให้คนไทยเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีศักยภาพ มีทักษะความรู้เป็นคนดีมีวินัย เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง เพื่อให้สามารถพัฒนาตนเองและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมและประเทศ คนไทยทุกช่วงวัยมีคุณภาพเพิ่มขึ้น ได้รับการพัฒนาอย่างสมดุล ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา และคุณธรรม จริยธรรม (สำนักงานเลขานุการของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, 2562,หน้า 11)

ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการเป็นประชากรโลกตามยุทธศาสตร์ชาติที่ตั้งไว้นั้นรัฐบาลจำเป็น ต้องส่งเสริมการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมทั้งในด้านการให้ความรู้ ทักษะการทำงาน การใช้เทคโนโลยี และการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม เพื่อการครองตนเป็นพลเมืองโลกที่มีคุณภาพมีความสามารถเต็มศักยภาพมีการพัฒนาที่สมดุล ทั้งสติปัญญา จิตใจ ร่างกาย และสังคม จากการพัฒนาทุนมนุษย์ที่ผ่านมา พบว่าประเทศไทย

ได้เร่งการเสริมสร้างปัจจัยต่างๆเพื่อเพิ่มศักยถาพและขีดความสามารถในด้านการใช้เทคโนโลยี การคิดวิเคราะห์การสื่อสารทางภาษาและการพัฒนาคน ให้มีคุณสมบัติแห่งการเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้จนทำให้คนไทยมีความรู้ความสามารถในระดับเป็นที่ยอมรับในเวทีโลกในหลาย ๆ ด้าน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากการพัฒนาด้านวัตถุและด้านเทคโนโลยี คือปัญหาด้านการเสื่อมถอยในด้านคุณธรรมจริยธรรมของคน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่เป็นวิกฤติมากมายในสังคม เช่น ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น การก่ออาชญากรรม การพนันออนไลน์ การเสพและการค้ายาเสพติด

การแต่งกายล่อแหลมที่เป็นมูลเหตุก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศ การขายบริการทางเพศ การทะเลาะวิวาททั้งภายในสถาบันเดียวกันและต่างสถาบัน หรือการแสดงออกโดยใช้พฤติกรรมที่ก้าวร้าวไม่สร้างสรรค์ ซึ่งระดับของปัญหานับวันจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในกลุ่มของเยาวชน สะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตการณ์ด้านคุณธรรม จริยธรรมของคนทุกช่วงวัยของประเทศ จากผลดังกล่าวทำให้หน่วยงานต่าง ๆ ได้ระดมพลังในการศึกษาถึงสาเหตุของปัญหาที่กล่าวมา

ทุกหน่วยงานได้ข้อสรุปตรงกันว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาไม่พึงประสงค์ในสังคมคือเยาวชนไทยไม่ได้รับการปลูกฝังในด้านคุณธรรมจริยธรรมที่เป็นรูปธรรมเหมาะสมและสร้างความอย่างยั่งยืนในการดำรงตนให้เป็นวิถีการปฏิบัติที่ดีงามของตนเองต่อครอบครัวชุมชนและสังคม(สำนักข่าวเด็กและเยาวชน, 2558)

จากปัญหาการขาดการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมที่มีประสิทธิภาพให้กับเยาวชนระทรวงศึกษาธิการ

ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการให้การศึกษากับเยาวชนได้เร่งกำหนดนโยบายในการเร่งรัดพัฒนาให้เยาวชนมีความรู้ ความสามารถควบคู่ไปกับการเป็นคนดี คนเก่งและมีความสุข โดยมีการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมผ่านกิจกรรมหลายโครงการ หลายกิจกรรม เช่น โครงการ“โรงเรียนคุณธรรม” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโรงเรียนในระดับการศึกษา

ขั้นพื้นฐานให้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างพฤติกรรมที่พึงประสงค์ให้กับผู้เรียน เพิ่มมากขึ้น

ถือว่าเป็นการพัฒนาเยาวชนได้อย่างยั่งยืน (มูลนิธิยุวสถิรคุณ, 2560,หน้า 9) นอกจากนั้นยังเน้น การสร้างความตระหนักในการจัดการศึกษาดีว่า “การศึกษาเป็นกระบวนการการเรียนรู้เพื่อความเจริญงอกงามของบุคลากรและสังคมโดยการถ่ายทอดความรู้ การฝึกอบรม การสืบสานทางวัฒนธรรม การสร้างสรรค์จรรโลงความก้าวหน้า

ทางด้านวิชาการ ไปพร้อมกับการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์เพื่อลดปัญหาเด็กและเยาวชน

วัยเรียน ที่มีพฤติกรรมเน้นวัตถุนิยม บริโภคนิยม ขาดจิตสำนึกสาธารณะ และให้ความลำดับ กับเรื่องส่วนตนมากกว่าส่วนรวม ให้การพัฒนาประเทศมีความสมดุลทั้งทางด้านวัตถุและจิตใจ พร้อมที่จะก้าวไปสู่สังคมแห่งคุณธรรมตาม ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และโมเดลประเทศไทย 4.0 (กระทรวงศึกษาธิการ,2561)

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ตระหนักถึงการปลูกฝังค่านิยมการยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม เพื่อให้เด็กเติบโตเป็นพลเมืองที่มั่นคงในคุณงามความดี จึงได้พัฒนาคุณธรรมจริยธรรมผู้เรียน ด้วยรูปแบบที่ผู้ทำข้อตกลงคิดค้นและพัฒนาด้วยตนเอง โดยใช้กระบวนการการปลูกต้นกล้าคนดี สร้างวิถีคุณธรรมผ่านรูปแบบ "drive for dad"ขับเคลื่อน (พลังความดี) เพื่อสนองพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จ

พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯที่จะทำให้โรงเรียนเป็นต้นแบบในการสร้างคุณงามความดีคืนสู่สังคม

เป็นการขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรมสู่สถานศึกษาในสังกัดของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ข้าพเจ้าในฐานะที่เป็นศึกษานิเทศก์ ที่รับผิดชอบงานเกี่ยวกับพระบรมราโชบาย และส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นบทบาทหน้าที่ของศึกษานิเทศก์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในการปฏิบัติหน้าที่กระตุ้น ส่งเสริมและสนับสนุน พัฒนาครู และบุคลากรในการขับเคลื่อนโดยกระบวนการ "drive for dad"

= ขับเคลื่อน (พลังความดี) เพื่อพ่อ โดยที่d = doing r = roving teams i = idol v = value e= empowering หมายถึง ใช้คุณค่าของพลังแห่ง "บุคคลต้นแบบ" ในการขับเคลื่อนกระบวนการคุณธรรมสู่สถานศึกษา ตั้งแต่ "ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ 10" ซึ่งเป็นบุคคลต้นแบบระดับโลกและระดับชาติให้เราสร้างพลังแห่งความดี เป็นพลเมืองที่ดี

ต่อประเทศชาติได้

1.2 แนวคิดหลักการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับผลงานหรือนวัตกรรมสามารถอ้างถึงแนวคิดหลักการทฤษฎี รูปแบบ วิธีการ ฯลฯ ที่นำมาใช้ในการออกแบบผลงานหรือนวัตกรรมได้

การขับเคลื่อนโดยกระบวนการ "drive for dad" = ขับเคลื่อน (พลังความดี) เพื่อพ่อ โดยที่d = doing r = roving teams i = idol v = value e= empowering หมายถึง ใช้คุณค่าของพลังแห่ง "บุคคลต้นแบบ"

ในการขับเคลื่อนกระบวนการคุณธรรมสู่สถานศึกษา ตั้งแต่ "ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ 10" ซึ่งเป็นบุคคลต้นแบบระดับโลกและระดับชาติให้เราสร้างพลังแห่งความดี

2. จุดประสงค์และเป้าหมายของนวัตกรรม

2.1 จุดประสงค์เขียนให้สอดคล้องกับความสำคัญของนวัตกรรม

2.1.1 เพื่อพัฒนาผู้บริหาร ครู บุคลากร และนักเรียนในสถานศึกษาให้มีความรู้ความเข้าใจนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอน ” ที่เน้นกระบวนการ Active Learning และรูปแบบโครงงานคุณธรรม (Moral Project) สู่สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2

2.1.2 เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจ และยกย่องเชิดชูเกียรติคุณธรรมและจริยธรรมให้กับสถานศึกษา ในสังกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.2 เป้าหมายระบุจำนวนผลงานนวัตกรรมและหรือกลุ่มเป้าหมายที่ใช้นวัตกรรมอย่างชัดเจน

เชิงปริมาณ

สถานศึกษาในสังกัดของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ทุกแห่ง

ได้รับการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมจนเป็นที่ยอมรับจากบุคคลในชุมชน และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติด้านคุณธรรมจริยธรรมจากหน่วยงานต่างๆ

เชิงคุณภาพ

ผู้บริหาร ครู บุคลากร และนักเรียนในสถานศึกษา และสถานศึกษาในสังกัดได้รับการยกย่อง

เชิดชูเกียรติด้านการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมจากหน่วยงานต่างๆสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีได้

๓. จุดเด่นนวัตกรรม

ท้าทายสู่ความสำเร็จ

การทำงานอย่างท้าทายในการนิเทศ ติดตามเพื่อให้ประสบความสำเร็จ โดยใช้รูปแบบ

การขับเคลื่อนโดยกระบวนการ "drive for dad" = ขับเคลื่อน (พลังความดี) เพื่อพ่อ โดยที่d = doing

r = roving teams i = idol v = value e= empowering หมายถึง ใช้คุณค่าของพลังแห่ง "บุคคลต้นแบบ"

ในการขับเคลื่อนกระบวนการคุณธรรมสู่สถานศึกษา ตั้งแต่ "ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ 10" ซึ่งเป็นบุคคลต้นแบบระดับโลกและระดับชาติให้เราสร้างพลังแห่งความดี เพื่อสะท้อนตัวตนและการทำงานของครูด้วยกระบวนชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ช่วยให้ครูได้เกิดแรงบันดาลใจเป็นแรงระเบิดจากภายในที่จะทำให้การจัดการเรียนรู้ของตนและขยายผลการเรียนรู้เพื่อพัฒนาโรงเรียนนำร่องอื่นให้มีคุณภาพและนำไปยกระดับสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของผู้เรียนให้ประสบความสำเร็จ

โพสต์โดย iamtooktook : [25 ก.ย. 2566 เวลา 20:26 น.]
อ่าน [63743] ไอพี : 27.55.83.19
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,844 ครั้ง
"เผยแผ่" กับ "เผยแพร่"
"เผยแผ่" กับ "เผยแพร่"

เปิดอ่าน 13,888 ครั้ง
6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี
6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี

เปิดอ่าน 14,275 ครั้ง
กรุงเทพฯ กับ บางกอก
กรุงเทพฯ กับ บางกอก

เปิดอ่าน 24,095 ครั้ง
5 เทคนิคเริ่มอาชีพเสริมอย่างมั่นใจ
5 เทคนิคเริ่มอาชีพเสริมอย่างมั่นใจ

เปิดอ่าน 57,016 ครั้ง
ใครว่าการเขียนด้วยลายมือนั้นล้าสมัย?
ใครว่าการเขียนด้วยลายมือนั้นล้าสมัย?

เปิดอ่าน 85,000 ครั้ง
สรุปสูตรวงรี
สรุปสูตรวงรี

เปิดอ่าน 11,100 ครั้ง
มีอะไรซ่อนอยู่ในการนอนของเด็ก
มีอะไรซ่อนอยู่ในการนอนของเด็ก

เปิดอ่าน 66,392 ครั้ง
กำจัดแก๊สในร่างกายด้วยท่าง่าย ๆ
กำจัดแก๊สในร่างกายด้วยท่าง่าย ๆ

เปิดอ่าน 10,969 ครั้ง
ประกาศสงกรานต์ ปี ๒๕๕๒
ประกาศสงกรานต์ ปี ๒๕๕๒

เปิดอ่าน 56,643 ครั้ง
การทอดผ้าป่า
การทอดผ้าป่า

เปิดอ่าน 21,952 ครั้ง
เทคนิคการปลูกกล้วย ให้มีกลิ่นต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างดี
เทคนิคการปลูกกล้วย ให้มีกลิ่นต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างดี

เปิดอ่าน 31,300 ครั้ง
สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง
สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง

เปิดอ่าน 12,003 ครั้ง
พบวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกระบาด เร่งวันตายยุงให้สั้น
พบวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกระบาด เร่งวันตายยุงให้สั้น

เปิดอ่าน 23,496 ครั้ง
วิธีจัดห้องเพื่อพัฒนาสมอง
วิธีจัดห้องเพื่อพัฒนาสมอง

เปิดอ่าน 53,585 ครั้ง
10 อันดับของผลไม้ที่มี "วิตามินอี" สูง
10 อันดับของผลไม้ที่มี "วิตามินอี" สูง

เปิดอ่าน 2,050 ครั้ง
seo คืออะไร? เผยกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญให้ติดหน้าแรก google
seo คืออะไร? เผยกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญให้ติดหน้าแรก google
เปิดอ่าน 73,101 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 5 ผู้ตัดสิน (The Referee)
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 5 ผู้ตัดสิน (The Referee)
เปิดอ่าน 23,779 ครั้ง
"ท่าออกกำลัง" ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
"ท่าออกกำลัง" ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
เปิดอ่าน 13,254 ครั้ง
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
วิจัยเผย เฟซบุ๊กทำให้คนมีความอิจฉามากขึ้น
เปิดอ่าน 10,366 ครั้ง
ปัญหาทั่วไปในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และวิธีการแก้ไข
ปัญหาทั่วไปในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และวิธีการแก้ไข

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ