|
Advertisement
|
การพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 2) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพรูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 3) เพื่อศึกษาผลการใช้การพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 4) เพื่อประเมินรูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาผลการทดลองใช้และประเมินการจัดการเรียนรู้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนประทาย จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ 1) การพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 2) แผนการใช้รูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 4) วัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และ 5) แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้การพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์เนื้อหา
สรุปผลการวิจัย
1. ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ข้อมูลสภาพปัจจุบันและความต้องการในการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม มุ่งส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ส่งเสริมการให้ผู้เรียนได้เป็นผู้เสาะแสวงหาความรู้ มากกว่ารับความรู้ เน้นกระบวนการทำงานกลุ่ม มีทักษะการคิดวิเคราะห์ การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ การใช้เทคโนโลยี จนถึงการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง
2. ผลการใช้รูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการจัดการเรียนรู้ สาระหลัก ระบบสังคม หลักการตอบสนอง สิ่งสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ และเงื่อนไขในการนำไปใช้ โดยมีกระบวนการเรียนรู้ 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นที่ 1 Start (S1) เร้าใจให้อยากปะลอง ขั้นที่ 2 Sing a Song (S2) ร้องเรียนรู้เพลิดเพลิน ขั้นที่ 3 Survey and Search (S3) เดินหน้าสำรวจและสืบค้น ขั้นที่ 4 Skill (S4) ฝึกฝนทักษะการเรียนรู้ขั้น ขั้นที่ 5 Sharing (S5) สู่การแลกเปลี่ยนแบ่งปัน ขั้นที่ 6 Select (S6) ประเมินค่าเลือกใช้ เมื่อนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนารูปแบบการสอน พบว่า มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.64 ผลการประเมินแผนการจัดการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.92 และนำไปทดลองใช้กับนักเรียนแบบภาคสนาม จำนวน 30 คน ซึ่งผลการศึกษาประสิทธิภาพของรูปแบบการสอน เมื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพ มีค่าเท่ากับ 84.40/83.89 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 และเมื่อวิเคราะห์คะแนนการคิดวิเคราะห์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 82.41
3. ผลการใช้รูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตกเพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6ค่าประสิทธิภาพของรูปแบบการเรียนการสอนเท่ากับ 82.25/81.92 ดัชนีประสิทธิผลของรูปแบบการสอน มีค่าดัชนีประสิทธิผลมีเท่ากับ 0.6697 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการประเมินความสามารถในการคิดวิเคราะห์ อยู่ในระดับดี และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามรูปแบบ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย (x̄) เท่ากับ 4.53 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.57
4. ผลการประเมินการพัฒนารูปแบบการสอนประวัติศาสตร์ 6S Model เรื่อง อารยธรรมตะวันตก เพื่อส่งเสริมความสามารถในการการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 พบว่า ความคิดเห็นของผู้ประเมินที่มีต่อการพัฒนารูปแบบการสอน โดยภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.86 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.25 ผลการประเมินรูปแบบ โดยรวม ผ่าน
|
โพสต์โดย ่jintana1709 : [25 ก.ย. 2566 เวลา 04:51 น.] อ่าน [61616] ไอพี : 171.101.99.46
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 14,075 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,955 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,017 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 94,037 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,152 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 150,589 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,612 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,171 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,949 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,547 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,645 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,941 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,818 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,822 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 58,247 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 12,538 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,507 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,878 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,043 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,280 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|