ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี

ชื่อเรื่อง การรพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21

โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี

ผู้วิจัย นางสุภาพร คุโน

ปีที่ทำวิจัย 2564

สถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนของครู โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี 3) เพื่อประเมินผลการใช้รูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี การวิจัยมี 3 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนของครู กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่น .93 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี โดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ ขั้นตอนที่ 3 ประเมินผลการใช้รูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจ แบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ และแบบสอบถามความพึงพอใจ มีค่าความเชื่อมั่น .91 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่า

1) สภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนของครูโรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เรียงตามลำดับคือ ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านการประเมินผลการจัดการเรียนรู้ และด้านการวางแผนการจัดการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด

2) ผลการพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี พบว่า รูปแบบประกอบด้วย หลักการและเหตุผล วัตถุประสงค์ เป้าหมายการพัฒนาครู การฝึกอบรม การนิเทศ การประเมินผล การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน และการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง จังหวัดอุดรธานี โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เรียงตามลำดับคือ ด้านความเป็นมาและความสำคัญของรูปแบบ มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านองค์ประกอบของรูปแบบ ด้านทฤษฎี แนวคิดพื้นฐานของรูปแบบ และด้านความเป็นไปได้ของรูปแบบ มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด

3. ผลการประเมินผลการใช้การพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง พบว่า ผลการทดสอบวัดความรู้ก่อนและหลังการฝึกอบรมครู ตามการพัฒนารูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง พบว่า แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4. ความพึงพอใจต่อรูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง

ความพึงพอใจของครู-บุคลากรต่อรูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามลำดับคือ ด้านการจัดการโครงการ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมาคือ ด้านเนื้อหาและด้านวิทยากร มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำสุด สามารถสรุปเป็นรายด้าน ได้ดังนี้

4.1 ด้านเนื้อหา โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับคือ ความเหมาะสมปริมาณเนื้อหาในแต่ละหน่วย มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมาคือ ผู้เข้าฝึกอบรมสามารถฟังและทำความเข้าใจในเนื้อหาได้ด้วยตนเอง และเสียงมีความเหมาะสมกับเนื้อหาในบทเรียน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำสุด

4.2 ด้านวิทยากร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า อยู่ในระดับมากทุกข้อ เรียงตามลำดับคือ ความรู้ของวิทยากรในเรื่องที่ให้การอบรม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมาคือ การถ่ายทอดความรู้ของวิทยากร และความเอาใจใส่ของวิทยากร/วิทยากรผู้ช่วย ที่มีต่อผู้เข้ารับการอบรม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำสุด

4.3 ด้านการจัดการโครงการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่าอยู่ในระดับมากทุกข้อ เรียงตามลำดับคือ ความเหมาะสมของรูปแบบการอบรม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมาคือ การประชาสัมพันธ์ข่าวสารการจัดการ อบรม และความเหมาะสมของอุปกรณ์การอบรม สิ่งอำนวยความสะดวก มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำสุด

ส่วนความพึงพอใจของนักเรียนต่อรูปแบบการพัฒนาครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเทศบาล 1 โคกสูง สังกัดเทศบาลตำบลโคกสูง โดยรวมอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย องค์ชาย : [23 มี.ค. 2566 เวลา 06:06 น.]
อ่าน [101182] ไอพี : 171.101.94.160
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,628 ครั้ง
การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่
การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่

เปิดอ่าน 1,333 ครั้ง
5 เหตุผลที่องค์กรยุคใหม่ควรติดตั้งระบบ Access Control
5 เหตุผลที่องค์กรยุคใหม่ควรติดตั้งระบบ Access Control

เปิดอ่าน 10,522 ครั้ง
เทคนิคบอกลา "เครื่องดื่มแอลกอฮอล์"
เทคนิคบอกลา "เครื่องดื่มแอลกอฮอล์"

เปิดอ่าน 13,797 ครั้ง
ภาพรวมวันหยุดราชการประจำปี และ การกำหนดให้วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันฉัตรมงคล
ภาพรวมวันหยุดราชการประจำปี และ การกำหนดให้วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันฉัตรมงคล

เปิดอ่าน 10,430 ครั้ง
ฟรีแวร์สำหรับแสดงและแก้ไขรูปภาพ
ฟรีแวร์สำหรับแสดงและแก้ไขรูปภาพ

เปิดอ่าน 13,064 ครั้ง
เกาหลีแพลนสร้าง แดจังกึม 2
เกาหลีแพลนสร้าง แดจังกึม 2

เปิดอ่าน 13,228 ครั้ง
รูดซิป"กูเกิล ดูเดิล" เปิดประวัติ "กิเดียน ซุนด์แบกด์" ผู้ให้กำเนิด"ซิป"คนแรกของโลก
รูดซิป"กูเกิล ดูเดิล" เปิดประวัติ "กิเดียน ซุนด์แบกด์" ผู้ให้กำเนิด"ซิป"คนแรกของโลก

เปิดอ่าน 44,133 ครั้ง
14 ท่าโพสต์ถ่ายรูปง่ายๆ ถ่ายเมื่อไหร่ก็สวย
14 ท่าโพสต์ถ่ายรูปง่ายๆ ถ่ายเมื่อไหร่ก็สวย

เปิดอ่าน 35,348 ครั้ง
การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)
การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)

เปิดอ่าน 20,547 ครั้ง
รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน
รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน

เปิดอ่าน 16,985 ครั้ง
ประวัติความเป็นมาของยางพารา
ประวัติความเป็นมาของยางพารา

เปิดอ่าน 15,508 ครั้ง
กฎเกณฑ์เกี่ยวกับการจัดวาง ตำแหน่งของเตียง
กฎเกณฑ์เกี่ยวกับการจัดวาง ตำแหน่งของเตียง

เปิดอ่าน 51,579 ครั้ง
"มะละกอ" มีถิ่นกำเนิดจากที่ใด?
"มะละกอ" มีถิ่นกำเนิดจากที่ใด?

เปิดอ่าน 23,210 ครั้ง
ฟักทองญี่ปุ่น
ฟักทองญี่ปุ่น

เปิดอ่าน 9,522 ครั้ง
หลากวิธีกำจัด จุดอ่อน ที่หัวใจ
หลากวิธีกำจัด จุดอ่อน ที่หัวใจ

เปิดอ่าน 13,288 ครั้ง
ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ
ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 144,757 ครั้ง
การทำงานของเอนไซม์
การทำงานของเอนไซม์
เปิดอ่าน 20,760 ครั้ง
สาวจีนวัย 27 ป่วยเป็นโรคแก่ก่อนวัย เหมือนคนอายุ 70
สาวจีนวัย 27 ป่วยเป็นโรคแก่ก่อนวัย เหมือนคนอายุ 70
เปิดอ่าน 10,432 ครั้ง
ฮิตทะลุโลก เผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊คมีจำนวนกว่าครึงพันล้านคน ใหญ่เท่ากับปท.อันดับสามของโลก
ฮิตทะลุโลก เผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊คมีจำนวนกว่าครึงพันล้านคน ใหญ่เท่ากับปท.อันดับสามของโลก
เปิดอ่าน 29,494 ครั้ง
สูตรการคำนวณระดับความสำเร็จ กรณีข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี
สูตรการคำนวณระดับความสำเร็จ กรณีข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ