ชื่อเรื่อง การพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์
ผู้วิจัย นายจันทกานต์ กำแซง
ปีที่ทำการวิจัย พ.ศ. 2564
สถานศึกษา โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
บทคัดย่อ
การวิจัย การพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ เป็นลักษณะของการวิจัยและพัฒนา (Research and Development : R&D) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการในการพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ 2) เพื่อการพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 3) เพื่อทดลองใช้สื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่พื้นบ้าน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ 4) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียน โดยใช้สื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ 5) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้สื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยขั้นการประเมินและการปรับปรุงวีดีทัศน์ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 22 คน ซึ่งได้มาโดยการการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling)
จากการดำเนินการวิจัยข้างต้น สามารถสรุปผลการวิจัย ได้ดังนี้
1. ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการในการพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ และ หลักสูตรสถานศึกษาโรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เป็นกลุ่มสาระที่ช่วยพัฒนาให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง สามารถนำความรู้เกี่ยวกับการดำรงชีวิต การอาชีพ มาใช้ประโยชน์ในการทำงานอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ และแข่งขันในสังคมไทยและสากล เห็นแนวทางในการประกอบอาชีพ รักการทำงาน และมีเจตคติที่ดีต่อการทำงาน สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างพอเพียงและมีความสุขเนื้อหาเพื่อให้เหมาะสมที่จะจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อวีดีทัศน์ช่วยในการจัดการเรียนรู้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิต ผู้วิจัยจึงได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อวีดีทัศน์ในเนื้อหาเรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ เวลา 14 ชั่วโมง ประกอบด้วยเนื้อหา 1 หน่วยการเรียนรู้ คือ หน่วยที่ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ประกอบด้วยเนื้อหา ดังนี้ 1) ความรู้เบื้องต้นในการประกอบอาหาร 2) ผักกูดผัดไข่ 3) ไข่ดาวสำหรับครอบครัว 4) น้ำพริกอ่องผัดไข่ 5) ออมเล็ตมะเขือเทศ 6) ไข่พะโล้มันแกว โดยมีความต้องการได้สื่อวีดีทัศน์ที่มีภาพเคลื่อนไหวมุมกว้าง และเสียงบรรยายอธิบายเนื้อหา สื่อวีดีทัศน์มีลักษณะ ดังนี้ 1) เนื้อหากระชับ น่าสนใจ 2) เข้าใจง่าย ไม่ยากจนเกินไป 3) ลำดับเรื่องราวเป็นขั้นตอน 4) บทบรรยายเข้าใจง่าย
2. ผลการพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์โดยศึกษาการทดลองใช้สื่อวีดีทัศน์แบบภาคสนาม (Filed Tryout) พบว่า มีค่าเท่ากับ 82.17/81.00 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80
3. ผลการทดลองใช้สื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์จำนวน 22 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ระยะเวลา 14 ชั่วโมง จำนวน 10 สัปดาห์ ใช้สื่อวีดีทัศน์ทั้งหมด 6 ชุด และแผนการจัดการเรียนรู้ 7 แผนการจัดการเรียนรู้ ในกระบวนการวิจัย มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.58/84.24 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80
4. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังใช้การพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ทำการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังการใช้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 22 คน พบว่า สูงกว่าก่อนเรียน (x ̅ = 17.65, S.D. = 1.93) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
5. ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการพัฒนาสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ประกอบการเรียนรู้รายวิชาการงานอาชีพและพื้นฐานอาชีพ 1 เรื่อง การประกอบอาหารจากไข่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับ มาก (x ̅= 3.71)
Title: Development of Video online Media for Home economics 1
Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1
Nongnoprachasan School
Author: Mr.Janthakarn Kamsang
Academic Year 2021
School Nongnoprachasan School Kranuan District Khonkaen Province
Khonkaen Provincial Administrative Organization
Abstract
The development of Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School was research and development: R&D. The purposes of this research were 1) To study the basic information and needs for develop the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School 2) To develop the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School with an efficiency of 80/80 3) To experiment with the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School 4) To compare the Mathayomsuksa 1 students achievement between before learning and after learning through the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School and 5) To study satisfaction of students towards development of learning achievement of Mathayomsuksa 1 students through the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School.
The sample consisted of 22 Mathayomsuksa 1 students of Nongnoprachasan School in the first semester of academic year 2021. They were selected using Cluster Random Sampling.
The results of this research were shown as follows:
1) The result of the basic information and needs for develop the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School and the Curriculum of Nongnoprachasan School, Occupations Department was a department that helped the students develop about knowledge, understanding, and basic skills that was necessary for life and knowing the change. Able to applied the knowledge for working creatively and compete in international society. They could see career guidelines and have a good attitude towards work able to live in a society.
The researcher therefore organized the activities by using video media on Cooking from Eggs duration 14 hours consists of content 1 unit, which is Unit 1 on Cooking from Eggs. Contents are as follows: 1) Basic knowledge of cooking 2) Stir vegetables fern with fried egg 3) Fried eggs for the family 4) Spicy meat and potato dip with fried eggs 5) Tomato omelette 6) Sweet potato stewed eggs. There is a demand for video media with wide-angle animations and audio commentary explaining the content. The Video media had the following characteristics: 1) Concise and interesting content 2) Easy to understand, not too difficult 3) Step-by-step sequence of stories 4) The narrative was easy to understand.
2) The result after filed tryout the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School was 82.17/81.00 which was higher than the assigned standardized criteria.
3) The result of experiment with the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School by 22 Mathayomsuksa 1 students of Nongnoprachasan School in the first semester of academic year 2021 duration 14 hours 10 weeks 6 sets of video online media and 7 lesson plans was 82.58/84.24 which was higher than the assigned standardized criteria.
4) The students achievement after learning with the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School was significantly higher than before using its at 0.05 level (𝑥̅ = 17.65 S.D.=1.93)
5) Satisfaction of student after using the Video online Media for Home economics 1 Course on Cooking from eggs for Mathayomsuksa 1 of Nongnoprachasan School was at high level (𝑥̅ = 3.71).