ชื่อเรื่อง ผลการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนออนไลน์
(PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ สำหรับ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์
ผู้วิจัย นายจันทกานต์ กำแซง
ปีที่ทำการวิจัย พ.ศ. 2561
สถานศึกษา โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) การพัฒนาเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผ่านการเรียนเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผ่านการเรียนเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ที่กำลังเรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวนนักเรียน 25 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มี 5 ประเภท ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 10 แผน เอกสารประกอบการเรียนออนไลน์ เรื่อง ขนมไทย จำนวน 10 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ แบบสังเกตพฤติกรรมการปฏิบัติงาน จำนวน 15 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน จำนวน 20 ข้อ เครื่องมือทั้ง 5 ประเภท ได้นำไปหาค่าความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ ของคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการปฏิบัติงาน และความพึงพอใจ
สรุปผลการศึกษา
1. ผลการพัฒนาเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ให้มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.53/81.05 ซึ่งสูงกว่าตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80
3. การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผ่านการเรียนเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผ่านการเรียนเอกสารประกอบเรียนออนไลน์ (PUBHTML5) เรื่อง ขนมไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหนองโนประชาสรรค์ ในระดับมาก ( =3.67, SD.= 0.18) เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้
Title: Results for development of learning achievement by using the online
teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and
Technology Department for Mathayomsuksa 2 students
Nongnoprachasan School
Author: Janthakarn Kamsang
Academic Year 2020
School Nongnoprachasan School Kranuan District Khonkaen Province
Khonkaen Provincial Administrative Organization
Abstract
The purposes of this research were 1) To develop the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 students with an efficiency of 80/80 2) To compare the Mathayomsuksa 2 studentsachievement between before learning and after learning through the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 Students and 3) To study satisfaction of students towards development of learning achievement of Mathayomsuksa 2 students through the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 students. The sample consisted of 25 Mathayomsuksa 2/1 students of Nongnoprachasan School in the first semester of academic year 2020. They were selected using Cluster Random Sampling. The research instruments used to collect data were 1) lesson plans 2) the online teaching documents on Thai dessert 3) The achievement test having 40 items with 4 choices 4) a working behavior observation form 5) Questionnaires on satisfaction. All 5 types of tools were used to determine content accuracy by experts. The statistics used in analyzing the data were Mean, Standard Deviation and Percentage of Achievement Score, operational capability and satisfaction.
The results of this research were shown as follows: 1) The efficiency value of the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 students of Nongnoprachasan School was 81.53/81.05 which was higher than the assigned standardized criteria. 2) The students achievement after learning with the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 students of Nongnoprachasan School was significantly higher than before using its at 0.05 level. The hypothesis was thus also confirmed and 3) Satisfaction of student after using
the online teaching document (PUBHTML5) on Thai dessert Career and Technology Department for Mathayomsuksa 2 students of Nongnoprachasan School was at high level (𝑥̅ = 3.67 S.D. = 0.18) This confirmed the last hypothesis.