ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหารโดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ปีการศึกษา 2564

ชื่อเรื่อง รายงานผลการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหารโดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ปีการศึกษา 2564

ผู้วิจัย นางสาวสายพิน สมศรี

สังกัด โรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา

ปีการศึกษา 2564

บทคัดย่อ

การวิจัยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อประเมินด้านบริบท (Context) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 2) เพื่อประเมินด้านปัจจัยนำเข้า (Input) ของโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 3) เพื่อประเมินด้านกระบวนการดำเนินงาน (Process) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 4) เพื่อประเมินด้านผลผลิต (Product) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร และ 5) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 912 คน ได้แก่ ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 201 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 15 คน (เลือกแบบเจาะจง) นักเรียนระดับชั้น ม.1 ถึง ม.6 จำนวน 348 คน (กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร่ ยามาเน เลือกสุ่มแบบจับสลาก) และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร จำนวน 348 คน (เป็นผู้ปกครองของนักเรียนที่สุ่มได้) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม จำนวน 4 ฉบับ สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลเป็นสถิติพื้นฐาน ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.)

สรุปผลการวิจัย

1. ผลการประเมิน ด้านบริบท พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นด้านบริบทอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.40) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านบริบทอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.18)

2. ผลการประเมิน ด้านปัจจัยนำเข้า พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็น ด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.30) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.08)

3. ผลการประเมิน ด้านกระบวนการ พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นด้านกระบวนการ อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.36) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านกระบวนการ อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.21)

3.1 ผลการประเมิน ด้านผลผลิตในด้านผู้เรียน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับ

ความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.31) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.14) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.32) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( = 4.30)

3.2 ในด้านครูผู้สอน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.34) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.21) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.26) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.37)

3.3ในด้านผู้บริหารโรงเรียน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.36) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.17) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.23) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.28)

4. ความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายใน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.33) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.16) และผู้ปกครองนักเรียน มีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.29)

ข้อเสนอแนะ ครูและบุคลากรทางการศึกษา และคณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการ คณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรต้องวางแผน เขียนเป็นโครงการนิเทศ ที่เหมาะสม การปฏิบัติการนิเทศควรทำตามโครงการนิเทศที่คำนึงถึงหลักการนิเทศ เทคนิค ทักษะ สื่อ และเครื่องมือนิเทศ การเตรียมความพร้อมสร้างความเข้าใจ คณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรต้องประเมิน ตรวจสอบผลการดำเนินการนิเทศตามโครงการ และประเมินความคิดเห็น กระบวนการนิเทศภายในโรงเรียน รวมถึงนำผลการประเมินใช้เป็นข้อมูลป้อนกลับเพื่อการปรับปรุงเสมอ และผู้บริหารโรงเรียนควรตะหนักเห็นความสำคัญของการจัดการความรู้โดยการนิเทศภายในให้แก่บุคลากรในโรงเรียน

โพสต์โดย อุ๊ : [28 ต.ค. 2565 เวลา 10:26 น.]
อ่าน [62734] ไอพี : 183.89.221.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 21,642 ครั้ง
เคลียร์แล้วปัญหาโลกแตก "ไก่" เกิดก่อน "ไข่"
เคลียร์แล้วปัญหาโลกแตก "ไก่" เกิดก่อน "ไข่"

เปิดอ่าน 12,781 ครั้ง
ง่ายๆ นวดกดจุดฝ่าเท้าบำบัดโรคความดันโลหิตสูง
ง่ายๆ นวดกดจุดฝ่าเท้าบำบัดโรคความดันโลหิตสูง

เปิดอ่าน 16,421 ครั้ง
หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องที่ 2...ฝีมือกระจ๋องหรองแหรง
หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องที่ 2...ฝีมือกระจ๋องหรองแหรง

เปิดอ่าน 17,283 ครั้ง
เวลาที่ไม่ควรแปรงฟัน
เวลาที่ไม่ควรแปรงฟัน

เปิดอ่าน 13,167 ครั้ง
อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ
อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ

เปิดอ่าน 13,770 ครั้ง
คันนี้ร้อยล้าน
คันนี้ร้อยล้าน

เปิดอ่าน 21,434 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายครู
หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายครู

เปิดอ่าน 11,658 ครั้ง
"IAU" ประกาศ 106 ชื่อดาวเคราะห์น้อยล่าสุด หนึ่งในนั้นมีชื่อ "คนไทย"
"IAU" ประกาศ 106 ชื่อดาวเคราะห์น้อยล่าสุด หนึ่งในนั้นมีชื่อ "คนไทย"

เปิดอ่าน 15,917 ครั้ง
ตูนส์ศึกษา : ทำไม O-NET ไม่เอาเรื่องจริงในชีวิตไปออกข้อสอบ
ตูนส์ศึกษา : ทำไม O-NET ไม่เอาเรื่องจริงในชีวิตไปออกข้อสอบ

เปิดอ่าน 21,641 ครั้ง
เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาในฐานะศาสตร์
เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาในฐานะศาสตร์

เปิดอ่าน 13,007 ครั้ง
กูเกิล เผยอันดับคำค้นหายอดนิยมของคนไทย ประจำปี 2014
กูเกิล เผยอันดับคำค้นหายอดนิยมของคนไทย ประจำปี 2014

เปิดอ่าน 5,310 ครั้ง
เอเปก หรือ เอเปค
เอเปก หรือ เอเปค

เปิดอ่าน 19,356 ครั้ง
10 วิธีบำบัดเด็กสมาธิสั้น
10 วิธีบำบัดเด็กสมาธิสั้น

เปิดอ่าน 19,182 ครั้ง
โลโก้กูเกิล "สุพรรณหงส์" แสดงในเว็บไซต์กูเกิล "วันแม่" 12 สิงหา 2553
โลโก้กูเกิล "สุพรรณหงส์" แสดงในเว็บไซต์กูเกิล "วันแม่" 12 สิงหา 2553

เปิดอ่าน 20,969 ครั้ง
มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

เปิดอ่าน 77,863 ครั้ง
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่
เปิดอ่าน 272,409 ครั้ง
Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
เปิดอ่าน 13,148 ครั้ง
รับมืออย่างไรเมื่อทำงานพลาด
รับมืออย่างไรเมื่อทำงานพลาด
เปิดอ่าน 15,541 ครั้ง
อาการแบบไหนที่เรียกว่ากำลังขาดวิตามินซี
อาการแบบไหนที่เรียกว่ากำลังขาดวิตามินซี
เปิดอ่าน 23,649 ครั้ง
รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี
รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ