ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564

ชื่อเรื่อง รายงานการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564

ผู้วิจัย นางสาวชลันดา นิลสนธิ

ปีที่ทำเสร็จ พ.ศ.2565

บทคัดย่อ

รายงานการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 มีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานการประเมินโครงการการนิเทศภายในของโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 ในด้านบริบท ด้านปัจจัย ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต เพื่อสอบถามความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อการดำเนินงานโครงการนิเทศภายใน เพื่อศึกษาความพึงพอใจของครูกับ การดำเนินงานโครงการการนิเทศภายใน และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนของครูภายใต้โครงการนิเทศภายใน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ผู้บริหาร คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนอนุบาลสบปราบ รวมทั้งสิ้น 257 คน ได้กลุ่มตัวอย่างจากการคัดเลือกอย่างเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามจำนวน 4 ฉบับ มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ คือ 1) แบบสอบถามสภาพการดำเนินงานนิเทศภายใน ในด้านบริบท ด้านปัจจัย ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต 2) แบบสอบถามความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสภาพการปฏิบัติงานการนิเทศภายใน 3) แบบประเมินความพึงพอใจของครูที่มีต่อการดำเนินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนของครูภายใต้โครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ 1 ฉบับ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

สรุปผลการศึกษา

ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้

1. ระดับความคิดเห็นของผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ต่อสภาพการดำเนินงานการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 ด้านบริบทหรือสภาพแวดล้อม พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ มีการกำหนดโครงการไว้ในแผนปฏิบัติงานประจำปี รองลงมาคือ มีการวิเคราะห์สภาพของโรงเรียนและบรรจุโครงการไว้ใน แผนกลยุทธ์โรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน และโรงเรียนได้กำหนดวัตถุประสงค์ของโครงการ

2. ระดับความคิดเห็นของผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ต่อสภาพการดำเนินงานการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 ด้านปัจจัย โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ โรงเรียนกำหนดการนิเทศภายในเป็นนโยบายหลัก รองลงมาคือ การประชุมทุกครั้งจะติดตามผลการดำเนินงานครั้งก่อนอย่างต่อเนื่อง และ มีจัดประชุมอบรม สัมมนาเพื่อให้ความรู้แก่บุคลากรเกี่ยวกับการดำเนินงานตามโครงการ

3. ระดับความคิดเห็นของผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ต่อสภาพการดำเนินงานการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 ด้านกระบวนการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ มีการมอบหมายงานให้แก่บุคลากรเพื่อรับผิดชอบที่ตรงกับความรู้ความสามารถ รองลงมาคือ ครูได้รับการพัฒนาด้านวิชาชีพ เช่น การอบรม ประชุม สัมมนา ในวิชาชีพอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และ โรงเรียนมีการวางแผนการปฏิบัติงานที่เป็นระบบ

4. ระดับความคิดเห็นของผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ต่อสภาพการดำเนินงานการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ ปีการศึกษา 2564 ด้านผลผลิต โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ความร่าเริงแจ่มใส รองลงมาคือ ผู้เรียนกล้าแสดงออก ถาม และตอบคำถาม ในการเรียนรู้อย่างถูกต้องและมีเหตุผล และ การมีส่วนร่วมเกี่ยวกับการวัดและ ประเมินผลการเรียนรู้ตามความเหมาะสม และการมีสุขภาพพลานามัยดี มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน

5. ระดับความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสภาพการปฏิบัติงานการนิเทศภายในตามกระบวนการ 4 ขั้นตอน ในขั้นการศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ การศึกษาผลการประเมินคุณภาพเด็กระดับปฐมวัย/คุณภาพผู้เรียนระดับประถมศึกษา และมีการสำรวจ สอบถามปัญหา และความต้องการจากคณะครู มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน รองลงมาคือ มีการประชุมหารือการดำเนินการนิเทศภายในอย่างต่อเนื่อง และ การศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการ ด้านต่างๆ อย่างเป็นระบบและมีการรับฟังความคิดเห็นจากคณะครูในการวิเคราะห์สภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการ มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน

6. ระดับความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสภาพการปฏิบัติงานการนิเทศภายในตามกระบวนการ 4 ขั้นตอน ในขั้นการวางแผน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ การกำหนดกิจกรรม รายละเอียด เป้าหมาย ตัวบ่งชี้ รองลงมาคือ การกำหนดปัญหาที่ชัดเจนต่อการแก้ไขในรูปแบบที่เป็นไปได้ และการประชุม คณะครูเพื่อร่วมกันวางแผนวิเคราะห์ ปัญหาที่พบ

7. ระดับความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสภาพการปฏิบัติงานการนิเทศภายในตามกระบวนการ 4 ขั้นตอน ในขั้นการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่คณะครูเกี่ยวกับกระบวนการนิเทศภายใน รองลงมาคือ การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่คณะครูในกิจกรรมการนิเทศภายในแต่ละกิจกรรม และ การประชุมชี้แจงคณะครูในการดำเนินการนิเทศภายในและวางแผนในการดำเนินการนิเทศภายใน

8. ระดับความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสภาพการปฏิบัติงานการนิเทศภายในตามกระบวนการ 4 ขั้นตอน ในขั้นการประเมินผลและรายงานผล โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่าข้อที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ การประเมินผลการดำเนินการนิเทศภายในตามกระบวนการ 5 ขั้นตอน รองลงมาคือ การดำเนินการประเมินผล 3 ระยะ คือ ก่อนดำเนินการ ระหว่างดำเนินการ และหลังดำเนินการ และมีการติดตามผลการดำเนินการนิเทศภายในเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน และนำผลจากการประเมินวิเคราะห์ และหาแนวทาง พัฒนาการนิเทศภายในครั้งต่อไป

9. ระดับความพึงพอใจของครูที่มีต่อการดำเนินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนอนุบาลสบปราบ พบว่า ครูมีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ กิจกรรมนิเทศภายในโรงเรียนช่วยพัฒนาครูตามความต้องการ/ จำเป็น และบทบาทหน้าที่ของผู้นิเทศ มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน รองลงมาคือ การมีส่วนร่วมของคณะครู และความเหมาะสมของกิจกรรมในเทศในด้านการให้คำปรึกษาแนะนำ และบรรยากาศการนิเทศ มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน

10. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนของครูภายใต้โครงการนิเทศภายใน โรงเรียนอนุบาลสบปราบ พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ เนื้อหาที่สอนทันสมัยนำไปใช้ได้จริง รองลงมาคือกิจกรรมการเรียนสนุกและน่าสนใจและครูส่งเสริมให้นักเรียนค้นคว้าความรู้จากแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลาย มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน และกิจกรรมการเรียนการสอน (จัดประสบการณ์เรียนรู้) สอดคล้องกับจุดประสงค์การเรียนการสอนและครูส่งเสริมให้นักเรียน มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และร่วมกันอภิปราย มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน

โพสต์โดย ติ๊ก : [25 ต.ค. 2565 เวลา 08:46 น.]
อ่าน [100815] ไอพี : 110.164.199.226
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,767 ครั้ง
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ

เปิดอ่าน 35,830 ครั้ง
ครู
ครู

เปิดอ่าน 13,114 ครั้ง
5 สเต็ปคิดสักนิดก่อนตัดสินใจกู้
5 สเต็ปคิดสักนิดก่อนตัดสินใจกู้

เปิดอ่าน 3,644 ครั้ง
ยางนา
ยางนา

เปิดอ่าน 69,900 ครั้ง
วิธีปฐมพยาบาลบาดแผลถลอก
วิธีปฐมพยาบาลบาดแผลถลอก

เปิดอ่าน 21,283 ครั้ง
เริ่มแล้ว! กล้องไฮเทค จับผิด 30 แยกทั่วกรุงเทพฯ
เริ่มแล้ว! กล้องไฮเทค จับผิด 30 แยกทั่วกรุงเทพฯ

เปิดอ่าน 43,874 ครั้ง
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล

เปิดอ่าน 2,332 ครั้ง
ENNXO ตลาดซื้อขายแมวออนไลน์ใช้ฟรีสร้างรายได้ให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตได้ไวขึ้น
ENNXO ตลาดซื้อขายแมวออนไลน์ใช้ฟรีสร้างรายได้ให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตได้ไวขึ้น

เปิดอ่าน 8,998 ครั้ง
ธอส.เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี พิมพ์เขียว แบบ "บ้านรักษ์โลก" งบไม่เกิน 1-2 ล้าน
ธอส.เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี พิมพ์เขียว แบบ "บ้านรักษ์โลก" งบไม่เกิน 1-2 ล้าน

เปิดอ่าน 11,646 ครั้ง
Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ
Facebook และ Twitter ใช้ยิ่งมาก...สุขภาพยิ่งดีกว่านะ

เปิดอ่าน 5,328 ครั้ง
เบญจศีล
เบญจศีล

เปิดอ่าน 19,733 ครั้ง
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน พ.ศ.๒๕๔๗
ระเบียบการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน พ.ศ.๒๕๔๗

เปิดอ่าน 12,561 ครั้ง
แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ
แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ

เปิดอ่าน 17,615 ครั้ง
เด็กนอนเป็นเวลาปัญญาดี ยิ่งนอนตั้งแต่หัวค่ำยิ่งหัวไวยิ่งกว่าเพื่อน
เด็กนอนเป็นเวลาปัญญาดี ยิ่งนอนตั้งแต่หัวค่ำยิ่งหัวไวยิ่งกว่าเพื่อน

เปิดอ่าน 2,340 ครั้ง
ค่าสอบ TOEIC เท่าไร ? พร้อมเผยทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนไปสอบ
ค่าสอบ TOEIC เท่าไร ? พร้อมเผยทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนไปสอบ

เปิดอ่าน 37,835 ครั้ง
ร่าง พรฎ.ปรับเงินเดือนครูฯ
ร่าง พรฎ.ปรับเงินเดือนครูฯ
เปิดอ่าน 13,402 ครั้ง
กินแบบไทย ไล่มะเร็ง
กินแบบไทย ไล่มะเร็ง
เปิดอ่าน 24,612 ครั้ง
เหรียญราชการชายแดน
เหรียญราชการชายแดน
เปิดอ่าน 8,391 ครั้ง
แนะวิธีซื้อสมาร์ทโฟนอย่างคุ้มค่า
แนะวิธีซื้อสมาร์ทโฟนอย่างคุ้มค่า
เปิดอ่าน 36,906 ครั้ง
อาหารมงคลในงานแต่งแบบไทย
อาหารมงคลในงานแต่งแบบไทย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ