การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความต้องการในการเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียน
บ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 การวิจัยครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 ระยะ โดยดำเนินการเป็น 6 ขั้นตอน กลุ่มเป้าหมาย เครื่องมือและสถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่
ระยะที่ 1 คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ขั้นตอนที่ 2 สัมภาษณ์ข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ได้แก่ ครูผู้สอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ระยะที่ 2 คือ ขั้นตอนที่ 3 ผู้วิจัยร่างรูปแบบจากการศึกษาเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและผลที่ได้ในระยะที่ 1 ขั้นตอนที่ 4 ยืนยันรูปแบบด้วยการจัดสนทนากลุ่ม (Focus group) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิในการสนทนากลุ่ม (Focus Group) จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสนทนากลุ่มแบบมีโครงสร้าง แบบประเมินร่างรูปแบบ สถิติที่ใช้ได้แก่ การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ระยะที่ 3 คือ ขั้นตอนที่ 5 ทดลองใช้ ประเมินและปรับปรุงรูปแบบ ในการทดลองใช้รูปแบบครั้งที่ 1 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ได้แก่ ครูผู้สอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง จำนวน 10 คน เครื่องมือ คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ทดลองใช้รูปแบบครั้งที่ 2 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ ได้แก่ครูผู้สอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง จำนวน 10 คน เครื่องมือ คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ได้แก่การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ขั้นตอนที่ 6 ใช้รูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อ
เสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 และสรุปรายงานผล กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ได้แก่ ครูผู้สอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมิน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลจากการวิจัยพบว่า
1. ผลศึกษาความต้องการในการเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 พบว่า ครูมีความต้องการในการพัฒนาสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู และเห็นด้วยกับการนำบริหารจัดการ
อิงการถอดบทเรียน มาใช้ในการบริหารการจัดการเรียนรู้ ในการเสริมสร้างสมรรถนะการจัด
การเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือ การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้
การถอดบทเรียน การวิเคราะห์ผู้เรียนเป็นรายบุคคล และการนำข้อมูลสะท้อนคิดมาพัฒนา 2. ผลการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 พบว่า ผลการประเมินความเหมาะสมของร่างรูปแบบฯ จากการประเมินของผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า โดยภาพรวมร่างรูปแบบครั้งที่ 1 และ 2 ได้มาซึ่งรูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 4.32/S.D. = 0.36) มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก ( = 4.41/ S.D. = 0.40) คู่มือการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 4.31/ S.D. = 0.34)
3. การศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียน
บ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 จากการใช้รูปแบบครั้งที่ 1 และ 2 ได้มาซึ่งรูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 ในประเด็นองค์ประกอบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียน ซึ่งประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) วิเคราะห์ TOWS matrix เพื่อกำหนดเป้าหมาย 2) วางแผนวิเคราะห์หลักสูตร และจัดทำหน่วยการเรียนรู้บูรณาการ 3) ออกแบบการจัดกิจกรรม
การเรียนรู้ร่วมกัน 4) จัดกิจกรรมการสังเกตชั้นเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้
5) จัดสนทนาสะท้อนคิดหลังการจัดการเรียนรู้ร่วมกัน 6) จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การถอดบทเรียน 7) สร้างความต่อเนื่องและยั่งยืน ส่วนองค์ประกอบของสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบ
บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ 2) การถอดบทเรียน 3) การวิเคราะห์ผู้เรียนเป็นรายบุคคล 4) การนำข้อมูล
สะท้อนคิดมาพัฒนา จากการศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู พบว่า ระดับการปฏิบัติของผู้บริหารและคณะครูที่ใช้รูปแบบการบริหารจัดการอิงการถอดบทเรียนเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครู โรงเรียนบ้านป่าทุ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 3 โดยภาพรวมมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับปฏิบัติบ่อยครั้ง ( = 4.48 / S.D = 0.43)