|
|
บทสรุปผู้บริหาร
ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ
ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง
ผู้รายงาน นายทนงศักดิ์ ถุงทอง
ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสมหวัง
หน่วยงานที่สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 1
ปีการศึกษา 2564
การประเมินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินบริบท ปัจจัยนำเข้า กระบวนการและผลผลิตของการดำเนินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ผู้ประเมินได้ใช้วิธีการประเมินตามแนวคิดรูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ของสตัฟเฟิลบีม (Stufflebeam) นำมาใช้ในการประเมินกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 28 คน นักเรียนจำนวน 515 คน รวมทั้งสิ้น 543 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการประเมินครั้งนี้เป็นแบบประเมินผลคุณลักษณะของผู้เรียนที่โรงเรียนกำหนดและแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา (α-Coefficient) ของครอนบาค (Cronbach) ได้ค่าความเชื่อมั่น 0.95 ผู้ประเมินวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการประเมินพบว่า (1) การประเมินบริบทของโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง โดยภาพรวมมีความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละรายข้อพบว่า วัตถุประสงค์ของโครงการมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับกิจกรรมในโครงการ มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ วัตถุประสงค์ของโครงการส่งเสริมให้นักเรียนนำหลักคุณธรรมมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างเหมาะสม วัตถุประสงค์ของโครงการมีความสอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการของชุมชน ส่วนวัตถุประสงค์ของโครงการส่งเสริมให้นักเรียนมีชีวิตที่สัมพันธ์ด้วยดีกับบุคคล ครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและสังคม มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าข้ออื่น ๆ (2) การประเมินปัจจัยนำเข้าของโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง โดยภาพรวมมีความเหมาะสมและความเพียงพอ อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละรายข้อพบว่าโรงเรียนจัดเตรียมแผนงาน/โครงการ กำหนดผู้รับผิดชอบไว้อย่างชัดเจน มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา โรงเรียนมีแหล่งเรียนรู้อย่างเพียงพอ เอื้อต่อการจัดกิจกรรมตามโครงการ บุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการดำเนินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ส่วนความสะดวก รวดเร็ว ในการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อดำเนินงานการจัดกิจกรรมในโครงการ มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าข้ออื่น ๆ (3) การประเมินกระบวนการของโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง โดยภาพรวมมีการดำเนินงานอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละรายข้อพบว่า การกำหนดหลักเกณฑ์และระยะเวลาในการประเมินผลมีความเหมาะสม และมีการประเมินผลการปฏิบัติงานตามโครงการอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องด้วยวิธีการที่หลากหลายครบทุกกิจกรรม มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา โรงเรียนมีการดำเนินการตามปฏิทิน/แผนการปฏิบัติการของโครงการ โรงเรียนได้กำหนดบทบาทหน้าที่และผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานตามโครงการไว้อย่างชัดเจน ส่วนมีการนำผลการนิเทศแต่ละกิจกรรมมาทบทวน เพื่อปรับปรุงแก้ไขการดำเนินงานเป็นระยะๆ มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าข้ออื่น ๆ (4) การประเมินด้านผลผลิตของโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง พบว่า (4.1) การประเมินผลการดำเนินงานตามหลักคุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ ของโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง พบว่า มีผลการดำเนินงานตามหลักคุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ อยู่ในระดับมากที่สุด (4.2) การประเมินผลคุณลักษณะอันพึงประสงค์ 8 ประการ ของนักเรียน ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวังพบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลคุณลักษณะอันพึงประสงค์ 8 ประการ ของนักเรียนอยู่ระดับดีขึ้นไป จำนวน 515 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ซึ่งผลการประเมินอยู่ระดับดีเยี่ยม (4.3) การประเมินความพึงพอใจในการดำเนินกิจกรรมของผู้เกี่ยวข้องโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนวัดสมหวัง โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละรายข้อพบว่า ความพึงพอใจในการดำเนินงานโครงการโดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือกิจกรรมที่กำหนดไว้ในโครงการมึความเหมาะสมกับนักเรียนและมีความหลากหลายความเหมาะสมของระยะเวลาการดำเนินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ ส่วนการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในการดำเนินโครงการพัฒนาสถานศึกษาสู่โรงเรียนคุณธรรมชั้นนำ มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าข้ออื่น ๆ
คำสำคัญ : การประเมินโครงการ, การพัฒนาสถานศึกษา, โรงเรียนคุณธรรม, คุณธรรมชั้นนำ
|
โพสต์โดย BEER : [18 ส.ค. 2565 เวลา 10:52 น.] อ่าน [3540] ไอพี : 125.26.23.180
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 4,688 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,327 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,975 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,334 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,082 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,285 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,825 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 207,289 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,425 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 458,112 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,743 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 60,547 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,264 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,539 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,013 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 11,110 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,425 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,936 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,058 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,527 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|