|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การแสดงแทนแนวคิดของนักเรียนมีความสำคัญมากในการจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในชั้นเรียนที่ใช้การศึกษาชั้นเรียนและวิธีการแบบเปิดซึ่งช่วยให้นักเรียนสามารถแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้ด้วยตนเอง
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะของการแสดงแทนทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนในชั้นเรียนที่ใช้การศึกษาชั้นเรียนและวิธีการแบบเปิด โดยใช้แบบการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนชุมชนบ้านห้วยแย้ จำนวน 27 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องการหาร จำนวน 8 แผน กล้องถ่ายภาพนิ่ง และเครื่องบันทึกวีดิทัศน์ ข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ ได้แก่ ข้อมูลในรูปภาพนิ่ง ผลงานหรือใบกิจกรรมของนักเรียน และโพรโทคอลที่ได้จากการถอดข้อความจากวีดิทัศน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้กรอบการแสดงแทนทางคณิตศาสตร์ของ Goldin (1998 อ้างถึงใน Godino & Font, 2010)
ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีการแสดงแทนทางคณิตศาสตร์ ดังต่อไปนี้ 1) การแสดงแทนประเภทการพูดหรือการเขียน นักเรียนพูดแนวคิดคำสำคัญที่แสดงถึงการหารในสถานการณ์ต่างๆเมื่อนักเรียนพูดก็ทำให้นักเรียนสามารถเขียนอธิบายแนวคิดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 2) การแสดงแทนประเภทที่เป็นระบบเชิงจินตนาการ นักเรียนเขียนวาดภาพแทนการแบ่งสิ่งของและแสดงท่าทางแทนวิธีการคิดหาคำตอบเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการหาร 3) การแสดงแทนประเภทความเหมาะสมของความคิดรูปแบบสัญลักษณ์ นักเรียนเขียนประโยคสัญลักษณ์จากสถานการณ์ปัญหาเกี่ยวกับการหารที่กำหนดให้ 4) การแสดงแทนประเภทกระบวนการช่วยค้นหา และยุทธวิธี นักเรียนมีการใช้วิธีการลบและคูณมาใช้ในการแก้สถานการณ์ปัญหาเกี่ยวกับการหาร 5) การแสดงแทนประเภทระบบการแสดงแทนอารมณ์ นักเรียนแสดงแทนอารมณ์ตื่นเต้นต่อสถานการณ์ปัญหาและคำสั่งที่ครูกำหนดให้ อารมณ์โต้แย้งและสนับสนุนแนวคิดต่อเพื่อนในกลุ่มในการแก้ปัญหาด้วยตนเองและอารมณ์ตื่นเต้นมั่นใจในการอภิปรายแนวคิดของตนเองร่วมกับเพื่อนในชั้นเรียนและครู
|
โพสต์โดย ครูเฟิร์น : [19 ก.ค. 2565 เวลา 07:03 น.] อ่าน [4066] ไอพี : 223.205.234.45
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 13,836 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,044 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,149 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,586 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,500 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,071 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,318 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,103 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,549 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,055 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 51,488 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,362 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,260 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,390 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 61,644 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 19,658 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,686 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,256 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,924 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,771 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|