|
Advertisement
|
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 2) สร้างและพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 โดยนำผลจากการศึกษาสภาพ ทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องมากำหนดเป็นรูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ประเมินรูปแบบการจัดการเรียนรู้ 3) ศึกษาผลการใช้นวัตกรรม เรื่อง การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 34 คน ที่เรียนในรายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม และ 4) ศึกษาประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 34 คน ที่เรียนในรายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน ปัญหา และข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 พบว่า การจัดการเรียนรู้ในสถานการณ์โควิด 19 ที่ส่งผลต่อผู้เรียนด้านความรู้ของนักเรียน ทำให้นักเรียนได้รับความรู้ลดลง ไม่เข้าใจเนื้อหาที่ครูโพสต์ ถ้าไม่เข้าใจไม่สามารถสนทนาโต้ตอบได้ ด้านสุขภาวะทางร่างกาย ทำให้นักเรียนเสียสุขภาพตา ไม่ค่อยได้เปลี่ยนอริยาบท ด้านสุขภาวะทางจิตใจ ทำให้นักเรียนเกิดความเครียด จากการเรียนไม่รู้เรื่อง ทำงานส่งไม่ทันตามที่กำหนด การเข้าถึงการจัดการเรียนรู้ที่สถานศึกษาจัดให้ เข้าถึงได้ แต่บางครั้งสัญญานอินเตอร์เน็ต มีปัญหา ฝนตก โทรศัพท์พัง โพสต์ไม่แจ้งเตือน รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสมในสถานการณ์โควิด 19 ควรมีหลากหลายรูปแบบ มีวิดีโอ ครูสอนเองจะเข้าใจมากกว่าดูคลิปครูท่านอื่น หรือสอนสดออนไลน์ สื่อประกอบการจัดการเรียนรู้ ควรใช้สื่อที่น่าสนใจ การวัดผล ประเมินผล ควรมีหลากหลาย งานไม่เยอะ ข้อเสนอแนะการจัดการเรียนรู้ในสถานการณ์โควิด 19 ให้มีเวลาพักสายตา การใช้โทรศัพท์ทุกวิชาก็เมื่อยล้า และให้ปริมาณงานที่พอเหมาะ 2) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 มีความเหมาะสมในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ผลการใช้นวัตกรรม เรื่อง การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เว็บไซต์ wordwall ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่า มีเกรดเฉลี่ย X-bar 3.52 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S) 0.96 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 79.41 และ นักเรียนที่มีผลการเรียน 0 , ร , มส. ร้อยละ 2.94 ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ และ 4) ประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายวิชา วิทยาศาสตร์ 5 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 มีประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้ มีค่าเท่ากับ 79.41/79.26
|
โพสต์โดย sari : [21 มิ.ย. 2565 เวลา 08:11 น.] อ่าน [64583] ไอพี : 101.51.159.96
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 16,804 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,350 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,794 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,157 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,268 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,246 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,430 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,824 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,489 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 83,698 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,877 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,772 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,276 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 52,270 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,938 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 44,469 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,938 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,325 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,640 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,378 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|