ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กท่าชัย เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ตำบลท่าชัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย และเพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาการฟังและการพูดก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียน ชาย–หญิง อายุระหว่าง 3-4 ปี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กท่าชัย เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ตำบลท่าชัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ได้มาแบบเจาะจง จำนวน 22 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมประสบการณ์โดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย เป็นเวลา 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 20 นาที รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 30 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย 10 เรื่อง แผนการจัดประสบการณ์ 30 แผน แบบประเมินก่อนและหลังการใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้องของข้อคำถามกับจุดประสงค์ IOC อยู่ระหว่าง 0.60-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.86 การศึกษาครั้งนี้ โดยใช้รูปแบบ t-test Dependent โดยวัดกลุ่มตัวอย่างกลุ่มเดียวกัน 2 ครั้ง

ผลการศึกษาพบว่า

1. นักเรียน ชาย–หญิง อายุระหว่าง 3-4 ปี ที่ได้รับการจัดกิจกรรมประสบการณ์โดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ด้านการฟัง มีคะแนนการประเมินก่อนการทดลองเฉลี่ยเท่ากับ 7.36 หลังการทดลองเฉลี่ยเท่ากับ 14.05 สูงขึ้นคิดเป็นร้อยละ 82.50 ด้านการพูด มีคะแนนการประเมินก่อนการทดลองเฉลี่ยเท่ากับ 7.27 มีคะแนนการประเมินหลังการทดลองเฉลี่ยเท่ากับ 14.23 สูงขึ้นคิดเป็นร้อยละ 90.29 และโดยรวมด้านการฟังและด้านการพูด มีคะแนนการประเมินก่อนการจัดประสบการณ์เฉลี่ยเท่ากับ 14.41 และโดยรวมหลังการจัดประสบการณ์มีคะแนนการประเมินเฉลี่ยเท่ากับ 28.27 สูงขึ้นคิดเป็นร้อยละ 88.90

2. หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย เป็นหนังสือภาพที่มีขนาดความกว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 29.5 เซนติเมตร โดยในภาพมีคำคล้องจองประกอบภาพ 8 หน้า 8 บท 1 บท มี 4 วรรค วรรคละ 4 คำ มีจำนวน 10 เรื่อง ดำเนินการหาคุณภาพหนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย โดยการสัมมนาอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญ Connoisseurship ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 ท่าน แสดงความคิดเห็นเสนอแนะว่ามีความสอดคล้องเหมาะสมในด้านขนาดรูปเล่มและตัวอักษรของหนังสือคำคล้องจองประกอบภาพ ความเหมาะสมของเนื้อหา การใช้ภาษาได้สอดคล้องกับเด็ก และผู้เชี่ยวชาญ ทั้ง 9 ท่าน ประเมินความสอดคล้อง ชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับของ Likert Scale ได้ปรับปรุง ตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ และผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบแล้วว่ามีความเหมาะสมและมีคุณภาพดังนี้ เล่มที 1. เรื่องวันลอยกระทงมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 เล่มที 2. เรื่องนานาสัตว์โลกมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.88 เล่มที 3. เรื่องไก่มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 เล่มที 4. เรื่องต้นไม้คืนป่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 เล่มที 5. เรื่องวันพ่อมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.85 เล่มที 6. เรื่องอาหารดีมีประโยชน์มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.84 เล่มที 7. เรื่องการสื่อสารมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 เล่มที 8. เรื่องวันปีใหม่มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 เล่มที 9. เรื่องวันเด็กมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 เล่มที 10. เรื่องวันคืนชื่นอุรามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.81

โพสต์โดย ครูทราย : [15 พ.ค. 2565 เวลา 09:08 น.]
อ่าน [102579] ไอพี : 49.228.114.212
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 62,206 ครั้ง
พืชที่ใช้เป็นอาหาร
พืชที่ใช้เป็นอาหาร

เปิดอ่าน 16,579 ครั้ง
แชร์ว่อนเน็ต ตำรวจจับมอเตอร์ไซค์ วิ่งเลนขวาผิดหรือ
แชร์ว่อนเน็ต ตำรวจจับมอเตอร์ไซค์ วิ่งเลนขวาผิดหรือ

เปิดอ่าน 14,448 ครั้ง
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่

เปิดอ่าน 8,385 ครั้ง
ทำอย่างไร?...ถึงจะทำให้คนในชาติเกิดค่านิยมไทย
ทำอย่างไร?...ถึงจะทำให้คนในชาติเกิดค่านิยมไทย

เปิดอ่าน 66,444 ครั้ง
ที่ราชพัสดุ คืออะไร?
ที่ราชพัสดุ คืออะไร?

เปิดอ่าน 12,588 ครั้ง
แชร์สนั่น!คลิปสาวนักพากย์คนใหม่
แชร์สนั่น!คลิปสาวนักพากย์คนใหม่

เปิดอ่าน 50,996 ครั้ง
อาเซียน +3 และ อาเซียน +6 คืออะไร ?
อาเซียน +3 และ อาเซียน +6 คืออะไร ?

เปิดอ่าน 15,403 ครั้ง
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว

เปิดอ่าน 21,549 ครั้ง
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่

เปิดอ่าน 37,139 ครั้ง
โรคพยาธิตัวจี๊ด
โรคพยาธิตัวจี๊ด

เปิดอ่าน 15,591 ครั้ง
"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว
"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว

เปิดอ่าน 45,924 ครั้ง
เทคนิคการพับกล่องแบบมีฝา จากกระดาษไว้สอนนักเรียนครับ
เทคนิคการพับกล่องแบบมีฝา จากกระดาษไว้สอนนักเรียนครับ

เปิดอ่าน 8,616 ครั้ง
กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ
กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ

เปิดอ่าน 1,640 ครั้ง
เปิด 5 เหตุผลที่ต้องกำจัดขยะ E-Waste ให้ถูกวิธี
เปิด 5 เหตุผลที่ต้องกำจัดขยะ E-Waste ให้ถูกวิธี

เปิดอ่าน 20,812 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน

เปิดอ่าน 3,746 ครั้ง
ไลเซนต์ Open Source ต่างกับไลเซนต์อื่นอย่างไร?
ไลเซนต์ Open Source ต่างกับไลเซนต์อื่นอย่างไร?
เปิดอ่าน 16,296 ครั้ง
โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !
โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !
เปิดอ่าน 12,482 ครั้ง
The Six Math Problem และวิธีหาคำตอบ ชมที่นี่
The Six Math Problem และวิธีหาคำตอบ ชมที่นี่
เปิดอ่าน 23,668 ครั้ง
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ
รายงานการวิจัย สถานภาพการประยุกต์ใช้ ICT เพื่อการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานรองรับการปฏิรูปการศึกษ
เปิดอ่าน 17,922 ครั้ง
ปรับสมดุลโต๊ะทำงาน ตามราศี
ปรับสมดุลโต๊ะทำงาน ตามราศี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ