ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการประเมินโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐานอย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล)

บทสรุปสำหรับผู้บริหาร

ชื่อเรื่อง รายงานการประเมินโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐาน

อย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล)

ผู้รายงาน นายพงษ์ศักดิ์ ดีอุดม

หน่วยงาน โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 3

ปีที่ประเมิน 2563

การประเมินโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐาน อย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐานอย่างมีประสิทธิผล โรงเรียน ชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) ตามรูปแบบ CIPPIEST Model (Stufflebeam & Shinkfield, 2007) และ 2) ประเมินผลกระทบการดำเนินงานตามโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วม ของชุมชนเป็นฐานอย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) กลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย กลุ่มบุคลากรในชุมชน และกลุ่มบุคลากรในสถานศึกษา รวมทั้งสิ้น 250 คน ได้จากการสุ่มเลือกแบบแบ่งกลุ่มชั้นหลายขั้นตอน การเก็บรวบรวมข้อมูลได้จากแบบสอบถาม ซึ่งมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) สู่การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพอาศัย 3 ขั้นตอน คือ การลดทอนข้อมูล การจัดระบบข้อมูล และการตีความนำไปสู่บทสรุป ส่วนข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติ เชิงพรรณนา ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการประเมินโครงการ พบว่า

1. ด้านบริบท โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มากที่สุด โครงการสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

2. ด้านปัจจัยนำเข้า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มาก สถานศึกษามีมาตรการดูแลความปลอดภัยในการเดินทาง ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เช่น ระบบจราจร การสวมหมวกกันน็อค เป็นต้น และ สถานศึกษามีโรงอาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะและมีการจัดการน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย

3. ด้านกระบวนการ โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มากที่สุด สถานศึกษา มีกระบวนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างชุมชน ผู้ปกครองหรือหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้เกิดความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน

4. ด้านผลผลิต โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มาก โรงเรียนมีภาคีเครือข่าย ความร่วมมือจากชุมชนในการมีส่วนร่วมดูแลความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในโรงเรียน และผู้ปกครองนักเรียนเชื่อมั่นด้านการดูแลนักเรียนทั้งด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในโรงเรียน

5. ด้านผลกระทบ โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มาก นักเรียน ครู และคนในชุมชนมีการดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัย

6. ด้านประสิทธิผล โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มากที่สุด ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและมุ่งมั่นที่จะดูแลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในโรงเรียน

7. ด้านความยั่งยืน โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มากที่สุด ผู้เรียนมีสุขภาพทางกาย ใจ สังคมและปัญญา สามารถดำรงชีวิตอย่างเป็นสุข

8. ด้านการถ่ายโยงความรู้ โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ มาก ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่ผู้อื่นได้

9. ความพึงพอใจต่อโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐาน อย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) โดยภาพรวมมีความเหมาะสม อยู่ในระดับ มากที่สุด การมีส่วนร่วมของชุมชนในท้องถิ่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน

ผลกระทบการดำเนินงานตามโครงการสถานศึกษาปลอดภัยโดยใช้การมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นฐานอย่างมีประสิทธิผล โรงเรียนชุมชนหนองบัวโคก (ทองวิทยานุกูล) สามารถสรุปได้ดังนี้ 1) การจัดทำมาตรการด้านความปลอดภัยร่วมกับชุมชน 2) การจัดตั้งภาคีเครือข่ายในการดูแล ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในโรงเรียน 3) การจัดทำคู่มือการดำเนินงาน ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในโรงเรียน 4) การบูรณาการจัดการเรียนรู้ ด้านความปลอดภัยในโรงเรียน 5) การปลูกฝังให้เด็กสามารถเอาตัวรอดจากภัยคุกคามทุกรูปแบบ 6) การติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดเพื่อลดจุดเสี่ยง และ 7) การปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีด้านความปลอดภัยของคนในชุมชน

ข้อเสนอแนะ

1. ควรนําผลการประเมินโครงการไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการศึกษาที่เหมาะสมกับบริบทของสถานศึกษาเพื่อให้การดําเนินงานบรรลุวัตถุประสงค์สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการ

2. ควรมีการเตรียมพร้อมต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินและภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น อุทกภัย วาตภัย เป็นต้น เพื่อเป็นการวางแผนรับมือภัยพิบัติและการประเมินสถานการณ์

3. ควรมีการติดตามความก้าวหน้าและประเมินความสำเร็จการดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง ในลักษณะการบูรณาการทำงานทุกภาคส่วนของชุมชน

คำสำคัญ : การประเมินโครงการ, สถานศึกษาปลอดภัย, การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐาน

โพสต์โดย
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,983 ครั้ง
รู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอน
รู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอน

เปิดอ่าน 8,631 ครั้ง
ตอบโจทย์ "ปฏิรูปการศึกษา"?
ตอบโจทย์ "ปฏิรูปการศึกษา"?

เปิดอ่าน 22,493 ครั้ง
สนามเด็กเล่น แหล่งรวมเกมส์ ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้
สนามเด็กเล่น แหล่งรวมเกมส์ ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้

เปิดอ่าน 23,501 ครั้ง
ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ
ขยันอย่างไร?...จึงจะประสบความสำเร็จ

เปิดอ่าน 27,483 ครั้ง
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู

เปิดอ่าน 11,252 ครั้ง
6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก
6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก

เปิดอ่าน 23,364 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาส่วนภูมิภาค 6 เดือน กศจ.ไปต่ออย่างไร? โดย อดิศร เนาวนนท์
ปฏิรูปการศึกษาส่วนภูมิภาค 6 เดือน กศจ.ไปต่ออย่างไร? โดย อดิศร เนาวนนท์

เปิดอ่าน 5,028 ครั้ง
เสริมการเรียนรู้วิทย์ คณิต ด้วย Project 14 ตรงตามหลักสูตร ตัวช่วยคุณครู ทบทวนความรู้เข้าใจง่าย
เสริมการเรียนรู้วิทย์ คณิต ด้วย Project 14 ตรงตามหลักสูตร ตัวช่วยคุณครู ทบทวนความรู้เข้าใจง่าย

เปิดอ่าน 25,382 ครั้ง
ระบบการจัดการฐานข้อมูล
ระบบการจัดการฐานข้อมูล

เปิดอ่าน 24,320 ครั้ง
ฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ "พิจิตร3" ทรงผลยาวคล้ายลูกแพร์
ฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ "พิจิตร3" ทรงผลยาวคล้ายลูกแพร์

เปิดอ่าน 75,380 ครั้ง
การพัฒนาการบริหารจัดการศึกษา 4.0 ภายใต้พลวัตแห่งศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนอย่างยั่งยืนของการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย
การพัฒนาการบริหารจัดการศึกษา 4.0 ภายใต้พลวัตแห่งศตวรรษที่ 21 สู่การเป็นประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนอย่างยั่งยืนของการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไทย

เปิดอ่าน 14,537 ครั้ง
"เสาวรส"
"เสาวรส"

เปิดอ่าน 27,169 ครั้ง
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)

เปิดอ่าน 14,005 ครั้ง
คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย
คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย

เปิดอ่าน 109,592 ครั้ง
ละครสังคีต
ละครสังคีต

เปิดอ่าน 880,550 ครั้ง
ประมวลศัพท์ คำพ้องรูป ในภาษาไทย ที่ควรรู้
ประมวลศัพท์ คำพ้องรูป ในภาษาไทย ที่ควรรู้
เปิดอ่าน 18,214 ครั้ง
พาราเซตามอล
พาราเซตามอล
เปิดอ่าน 10,764 ครั้ง
คลิปการทดลองน่าทึ่ง เมื่อคนแปลกหน้าขอแบ่งของกินจากขอทาน
คลิปการทดลองน่าทึ่ง เมื่อคนแปลกหน้าขอแบ่งของกินจากขอทาน
เปิดอ่าน 15,672 ครั้ง
ประโยชน์ของวิตามินบี...ที่ไม่ควรมองข้าม
ประโยชน์ของวิตามินบี...ที่ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 9,124 ครั้ง
กรมอนามัย แนะ 10 วิธี ช่วยผู้สูงอายุนอนหลับดี เสริมสร้างสุขภาพที่ดี
กรมอนามัย แนะ 10 วิธี ช่วยผู้สูงอายุนอนหลับดี เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ