|
Advertisement
|
วัลยา เลื่อนกฐิน
ปี พ.ศ. 2564
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม 4 ด้าน (4Cs) ของนักเรียนก่อนได้รับการจัดการเรียนรู้ ด้วยคู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงรุก โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน
(5 STEPs) เรื่อง เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ครูพัฒนาขึ้น กับหลังเรียน และเปรียบเทียบหลังเรียน กับเกณฑ์ที่กำหนด ประชากร ได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 198 คน (แผนวิทย์ คณิต) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 79 คน ที่ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ คู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงรุก โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) เรื่อง เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และแบบประเมินทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม (Learning and Innovation Skills 4Cs) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ การวิเคราะห์ทางสถิติการแจกแจง t
(t-test)
ผลการวิจัย พบว่า
1. นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ ด้วยคู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงรุก โดยใช้กระบวนการเรียนรู้
5 ขั้นตอน (5 STEPs) เรื่อง เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ครูพัฒนาขึ้น มีผลการประเมินทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม 4 ด้าน (4Cs) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ
2. นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ ด้วยคู่มือการจัดการเรียนรู้เชิงรุก โดยใช้กระบวนการเรียนรู้
5 ขั้นตอน (5 STEPs) เรื่อง เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ครูพัฒนาขึ้น มีผลการประเมินทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม 4 ด้าน (4Cs) หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ
|
โพสต์โดย ครูจิ๋ว : [12 ก.พ. 2565 เวลา 07:21 น.] อ่าน [101600] ไอพี : 1.46.12.223
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 14,247 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,915 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,599 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,937 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,950 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,929 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 813 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 85,762 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,195 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,698 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,427 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 43,734 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,730 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 52,026 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,034 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 12,493 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,713 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 658 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,452 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 60,687 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|