ชื่อหลักสูตร ในรูปแบบ (กลุ่มสนใจไม่เกิน 30 ชั่วโมง)
วิชาการทำแซนวิชไส้ทะลัก จำนวน 10 ชั่วโมง
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตบางแค
ความเป็นมา
ประเทศไทยได้นำความรู้ด้านงานอาชีพและเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือพัฒนาประเทศเช่นกันจึงมีความต้องการประชาชนที่มีความรู้ สำหรับการพัฒนาผู้เรียนให้มีศักยภาพในการทำงาน การประกอบอาชีพและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมในสังคมได้อย่างมีความสุขนั้น เพื่อเสริมศักยภาพดังกล่าว โดยให้ความรู้ความเข้าใจ และมีความสามารถเกี่ยวกับงานอาชีพและเทคโนโลยี มีทักษะการทำงาน ทักษะการจัดการ สามารถนำเทคโนโลยีและสารสนเทศ เทคโนโลยีจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ภูมิปัญญาไทยและเทคโนโลยีสากลมาใช้ในการทำงานอย่างถูกต้อง เหมาะสม คุ้มค่า และมีศีลธรรม
กศน.เขตบางแค โดย กศน.แขวงบางไผ่ ได้สำรวจความต้องการของประชาชนในตำบล พบว่ามีความต้องการเรียนรู้เรื่อง วิชาการทำแซนวิชไส้ทะลัก เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาตนเองและใช้ในการต่อยอดองค์ความรู้ อีกทั้งส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนในชุมชน จึงขอเปิดฝึกอบรมให้กับประชาชนที่สนใจเรียนรู้
หลักการของหลักสูตร
เป็นหลักสูตรที่เน้นการจัดการศึกษาอาชีพเพื่อการมีงานทำ การมีรายได้ พึ่งพาตนเองได้ ซึ่งเน้นการ บูรณาการ เนื้อหาสาระภาคทฤษฎีควบคู่ไปกับการฝึกปฏิบัติจริง ผู้เรียนสามารถนำความรู้และทักษะไปประกอบอาชีพ และสามารถปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพและมีคุณธรรมจริยธรรม
จุดมุ่งหมาย
เพื่อให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะดังนี้
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ ความเข้าใจและมีทักษะในการทำแซนวิชได้
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
กลุ่มเป้าหมาย
ประชาชนในพื้นที่เขตบางแคและประชาชนทั่วไป จำนวน 6 คน
ระยะเวลา
จำนวน 10 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2564 สถานที่จัด ชุมชนศิริเกษม 2 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
สื่อการเรียนรู้
1. ใบความรู้เรื่องการทำแซนวิช
2. วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ
3. วัสดุฝึก
4. แบบวัดและประเมินผล
การวัดและประเมินผล
1. การประเมินความรู้ภาคทฤษฎีระหว่างเรียนและจบหลักสูตร
2. การประเมินผลงานการจบหลักสูตร
เงื่อนไขการจบหลักสูตร
1. มีเวลาเรียน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
2. มีผลการประเมินตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
3. มีผลงาน ชิ้นงาน ที่มีคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด
เอกสารหลักฐานการศึกษาที่จะได้รับหลังจากจบหลักสูตร
หนังสือสำคัญผ่านการอบรม
นางสาวธนภรณ์ มัชพงษ์ ผู้เขียน