ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนบ้านตาดข่า

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนบ้านตาดข่า

ผู้วิจัย นายทิตย์ณรงค์ มณีวัฒน์

สถานที่ โรงเรียนบ้านตาดข่า

ปีที่พิมพ์ 2564

………………………………………………………………………………………………………………………………

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาในการบริหารจัดการของโรงเรียนบ้านตาดข่า 2.เพื่อพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมของโรงเรียนบ้านตาดข่า โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) ดำเนินการพัฒนา 2 รอบแต่ละวงรอบประกอบด้วยการวางแผน (Planning) การปฏิบัติ (Action) การสังเกต (Observation) และการสะท้อนผล (Reflection) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาโดยแบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และแบบบันทึกสะท้อนผลการปฏิบัติงาน โดยมีผู้ร่วมวิจัย ดังนี้ หัวหน้าฝ่าย 4 คน ครูผู้สอนชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 11 คน ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 4 คน ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 8 คน และประธานนักเรียน จำนวน 1 คน รวม 14 คน มาวิเคราะห์เนื้อหาสำคัญ จัดประชุมระดมความคิด เพื่อให้เกิดข้อสรุปแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมของโรงเรียนบ้านตาดข่า

ผลการวิจัยพบว่า

1. สภาพและปัญหาในการบริหารจัดการของโรงเรียนบ้านตาดข่า พบว่า 1) ปัญหาในการบริหารงานวิชาการ ได้แก่ นักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ สื่อการสอนในห้องเรียนเก่า มีสื่อการสอนน้อย ขาดแคลนสื่อ ควรสนับสนุนงบประมาณในการจัดทำสื่อให้มากขึ้น เอกสารประจำชั้นเรียนข้อมูลยังไม่เป็นปัจจุบัน เน้นการเรียนการสอนที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ ในชีวิตประจำวันได้ให้มากขึ้น 2) ปัญหาในการบริหารงานบุคคล ได้แก่ คณะครูไม่มีส่วนในการตัดสินใจ ในการวางแผนอัตรากำลังทำให้ได้บุคคลากรตรงกับความต้องการของโรงเรียน การส่งเสริมพัฒนาครูและบุคลากรในการศึกษาดูงานค่อนข้างน้อย 3) ปัญหาในการบริหารงบประมาณ ได้แก่ บุคลากรในฝ่ายบริหารงานงบประมาณยังขาดประสบการณ์และความชัดเจนในการบริหารงานฝ่ายงบประมาณ การเปิดโอกาสให้บุคลากรทุกคนได้มีส่วนร่วมในการพิจารณาจัดสรรงบประมาณค่อนข้างน้อย และ 4 ) ปัญหาด้านการบริหารทั่วไป ได้แก่ ห้องน้ำนักเรียนชำรุดทำให้ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และห้องน้ำไม่ค่อยสะอาด ห้องเรียนมีสภาพเก่า ไม่สวยงาม ไม่น่าอยู่ ไม่น่าเรียน โต๊ะเก้าอี้นักเรียนชำรุด และมีจำนวนไม่เพียงพอ สนามเด็กเล่นหน้าอาคารเรียนอนุบาล ไม่มีหลังคาบังแดดและกันฝน ในช่วงหน้าฝนก็เปียกชื้นกลัวเด็กลื่นล้ม บางทีแดดร้อนเด็กก็เล่นตากแดด สภาพทางเดินเข้าหน้าอาคารเรียน เป็นพื้นดินเวลาฝนตกทำให้ทางเดินเละไม่สะดวกในการเดินเข้าอาคาร อาคารก็สกปรก น้ำไหลเข้าในอาคารเพราะระบายน้ำไม่ทัน สวนหย่อมหน้าอาคารมัธยมไม่สวยงามและมีงูชอบมาอยู่ในบริเวณนั้น อาจเกิดอันตรายต่อนักเรียนและครูได้ เอกสารด้านระบบประกันคุณภาพภายในยังไม่เป็นระบบ เช่น การสรุปโครงการ แฟ้มมาตรฐานต่างๆ

2. ผลการพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมของโรงเรียนบ้านตาดข่า ผู้วิจัยได้ร่วมมือกับผู้ร่วมวิจัย ตั้งแต่ การวางแผน การปฏิบัติ การสังเกต และการสะท้อนผล ผลการพัฒนา พบว่า ครูมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้น สามารถร่วมกิจกรรมการพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมได้ดีครบทุกขั้นตอน ครูมีส่วนร่วมในการตัดสินใจมากขึ้น อาคารและสถานที่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงให้มีความแข็งแรง น่าอยู่น่าเรียนน่าเชื่อถือ ห้องเรียนมีสื่อการสอนที่หลากหลายสวยงาม จำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้มีจำนวนลดลง และเอกสารด้านระบบประกันคุณภาพภายในเป็นระบบสามารถเป็นแบบอย่างได้

โพสต์โดย อิ๋ว : [1 ธ.ค. 2564 เวลา 21:36 น.]
อ่าน [65809] ไอพี : 1.4.140.181
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 12,366 ครั้ง
4 พัฒนาการที่แม่ควรส่งเสริม
4 พัฒนาการที่แม่ควรส่งเสริม

เปิดอ่าน 340,517 ครั้ง
Nouns เอกพจน์/พหูพจน์ (Singular/Plural)
Nouns เอกพจน์/พหูพจน์ (Singular/Plural)

เปิดอ่าน 117,502 ครั้ง
เทคนิคเดลฟาย (Delphi technique)
เทคนิคเดลฟาย (Delphi technique)

เปิดอ่าน 817 ครั้ง
สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทำอย่างไร
สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทำอย่างไร

เปิดอ่าน 7,353 ครั้ง
เครื่องหมาย ฯลฯ (ไปยาลใหญ่ หรือ เปยยาลใหญ่)
เครื่องหมาย ฯลฯ (ไปยาลใหญ่ หรือ เปยยาลใหญ่)

เปิดอ่าน 15,882 ครั้ง
สมูทตี้สมุนไพร อร่อยได้ประโยชน์
สมูทตี้สมุนไพร อร่อยได้ประโยชน์

เปิดอ่าน 14,829 ครั้ง
ลูกน้อยทานยาลดไข้หลายวัน เป็นอันตรายไหม
ลูกน้อยทานยาลดไข้หลายวัน เป็นอันตรายไหม

เปิดอ่าน 14,751 ครั้ง
นางสงกรานต์ ปี 2552
นางสงกรานต์ ปี 2552

เปิดอ่าน 144,715 ครั้ง
สูตรลูกบิด สูตรรูบิค Rubik
สูตรลูกบิด สูตรรูบิค Rubik's Cube

เปิดอ่าน 193,984 ครั้ง
ตำนาน บ้านบางระจัน
ตำนาน บ้านบางระจัน

เปิดอ่าน 23,552 ครั้ง
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?

เปิดอ่าน 31,492 ครั้ง
10 นวัตกรรมออกแบบ แปลกใหม่-ไฮเทคแห่งปี 52
10 นวัตกรรมออกแบบ แปลกใหม่-ไฮเทคแห่งปี 52

เปิดอ่าน 21,671 ครั้ง
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?

เปิดอ่าน 2,147 ครั้ง
การตลาดออนไลน์ 2024 มีอะไรบ้างที่ต้องอัปเดต
การตลาดออนไลน์ 2024 มีอะไรบ้างที่ต้องอัปเดต

เปิดอ่าน 10,898 ครั้ง
มาแล้ว! เอ็มวี ซิงเกิ้ล "Gentleman" ของ "ไซ (PSY)"
มาแล้ว! เอ็มวี ซิงเกิ้ล "Gentleman" ของ "ไซ (PSY)"

เปิดอ่าน 10,905 ครั้ง
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
เปิดอ่าน 46,533 ครั้ง
จิตรกรรมไทย
จิตรกรรมไทย
เปิดอ่าน 11,445 ครั้ง
เปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษา
เปิดกลุ่มงานเงินเดือนดี๊ดีสำหรับคนเก่งภาษา
เปิดอ่าน 910 ครั้ง
แนะนำไอเทมน่าซื้อจากแบรนด์ Nothing Phone
แนะนำไอเทมน่าซื้อจากแบรนด์ Nothing Phone
เปิดอ่าน 19,052 ครั้ง
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ