ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ชื่องานวิจัย : การสร้างชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านกูวิง ปีการศึกษา 256๓

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.) เพื่อพัฒนาและสร้างชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 /80 ๒.) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนด้วยชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตราของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 3.) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการพัฒนาการอ่าน เขียน โดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยในชั้นเรียน เป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวนทั้งหมด ๘ คน ของโรงเรียนบ้านกูวิง ปีการศึกษา 256๓ ที่ได้มาจากการเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ

1.) ชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา จำนวน 4 เรื่อง ประกอบด้วย มาตราตัวสะกด แม่กง แม่กม แม่เกย และแม่เกอว รวมทั้งสิ้น 32 ชุด 2.) แผนการจัดการเรียนรู้ การอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา โดยใช้ชุดฝึกทักษะ จำนวน ๒๒ แผน รวมเวลา ๒๒ ชั่วโมง 3.) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา จำนวน ๓0 ข้อ 4.) แบบทดสอบก่อนเรียน – หลังเรียน การอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา จำนวน 10 ข้อ 5.) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อการพัฒนาการอ่านและการเขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตราโดยใช้ชุดฝึก มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) ตามวิธีของลิเคิร์ท มี 3 ระดับ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ปานกลาง และน้อย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล 1.) การวิเคราะห์หาประสิทธิภาพของชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ตามเกณฑ์ 80/80 2.) การคำนวณหาค่าประสิทธิภาพ (E.I.) 3.) การวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยของคะแนน 4.) การวิเคราะห์หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 5.) การคำนวณหาค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ 6.) การคำนวณหาค่าดัชนีความสอดคล้อง IOCผลการวิจัย พบว่า

1. ผลการหาประสิทธิภาพของชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน ๘ คน พบว่า มีค่าเท่ากับ ๘๗.91/88.75 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้

2. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนด้วยชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน

3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน เขียนคำที่ตัวสะกดตรงมาตรา โดยรวมอยูในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( ) เท่ากับ 4.41 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.67 และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อ 3. ชุดฝึกช่วยให้นักเรียนมีความสามารถและเกิดทักษะการใช้ภาษาไทยได้ นักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ มีค่าเฉลี่ย ( )เท่ากับ 4.88 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) เท่ากับ 0.89 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก และ ข้อ 5. นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อสาระการเรียนรู้ภาษาไทย นักเรียนมีความพึงพอใจน้อยที่สุด คือ มีค่าเฉลี่ย ( )เท่ากับ 4.13 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.35 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง

โพสต์โดย นูรีนา : [7 พ.ย. 2564 เวลา 10:21 น.]
อ่าน [103775] ไอพี : 182.232.212.14
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 16,059 ครั้ง
วิธีทำให้ความจำดีขึ้น
วิธีทำให้ความจำดีขึ้น

เปิดอ่าน 29,051 ครั้ง
ไข้เลือดออก ฉบับการ์ตูนเข้าใจง่าย สไตล์หมอหมึกดุ๋ย
ไข้เลือดออก ฉบับการ์ตูนเข้าใจง่าย สไตล์หมอหมึกดุ๋ย

เปิดอ่าน 25,223 ครั้ง
การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน
การเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยโครงงาน

เปิดอ่าน 17,433 ครั้ง
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้

เปิดอ่าน 13,531 ครั้ง
บั้งไฟพญานาค
บั้งไฟพญานาค

เปิดอ่าน 10,552 ครั้ง
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ

เปิดอ่าน 13,415 ครั้ง
ประวัติการผลิตเบียร์
ประวัติการผลิตเบียร์

เปิดอ่าน 125 ครั้ง
Oligio คืออะไร? เทคโนโลยียกกระชับผิวที่ช่วยฟื้นฟูความเฟิร์มโดยไม่ต้องผ่าตัด
Oligio คืออะไร? เทคโนโลยียกกระชับผิวที่ช่วยฟื้นฟูความเฟิร์มโดยไม่ต้องผ่าตัด

เปิดอ่าน 41,451 ครั้ง
มุมกล้องกับช่องว่าง
มุมกล้องกับช่องว่าง

เปิดอ่าน 308,026 ครั้ง
ภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ 30 ประโยคคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
ภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ 30 ประโยคคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

เปิดอ่าน 328,325 ครั้ง
ประวัติเครื่องหมายหาร  (÷)
ประวัติเครื่องหมายหาร (÷)

เปิดอ่าน 16,821 ครั้ง
4 ท่าบริหาร เพื่อหน้าท้องเพรียวสวย
4 ท่าบริหาร เพื่อหน้าท้องเพรียวสวย

เปิดอ่าน 23,893 ครั้ง
ตรรกะ ในแบบของ "ไอน์สไตน์"
ตรรกะ ในแบบของ "ไอน์สไตน์"

เปิดอ่าน 20,593 ครั้ง
เผยสูตร "หน้าใส" 4 วิธี
เผยสูตร "หน้าใส" 4 วิธี

เปิดอ่าน 9,060 ครั้ง
ราชบัณฑิตยสภาบัญญัติคำ "Metaverse" ใช้คำภาษาไทยว่า "จักรวาลนฤมิต"
ราชบัณฑิตยสภาบัญญัติคำ "Metaverse" ใช้คำภาษาไทยว่า "จักรวาลนฤมิต"

เปิดอ่าน 11,350 ครั้ง
วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี
วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี
เปิดอ่าน 17,846 ครั้ง
หมอชี้ "มะเร็งตับอ่อน" ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ก็เป็นได้ แนะ 5 ทำ 5 ไม่
หมอชี้ "มะเร็งตับอ่อน" ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ก็เป็นได้ แนะ 5 ทำ 5 ไม่
เปิดอ่าน 15,904 ครั้ง
ADSL ทำงานอย่างไร?
ADSL ทำงานอย่างไร?
เปิดอ่าน 13,677 ครั้ง
ปลาชะลอสมองเสื่อม
ปลาชะลอสมองเสื่อม
เปิดอ่าน 11,959 ครั้ง
7 คำถามที่ควรถามลูก...หลังลูกจากกลับจากโรงเรียน
7 คำถามที่ควรถามลูก...หลังลูกจากกลับจากโรงเรียน

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ