บทคัดย่อ
การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1. เพื่อหาประสิทธิภาพของคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
3. เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
4. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนเทศบาลบูรพาพิทยาคาร กองการศึกษา เทศบาลเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม คัดเลือกเป็นกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ( Purposive sampling ) จำนวนนักเรียน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา มี 4 ชนิด คือ 1) คลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 6 ชุด 2) แผนการจัดการเรียนรู้ประกอบการใช้คลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 8 แผน 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 15 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test (Dependent Sample)
ผลการวิจัยพบว่า
1. คลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 89.68/87.14
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนด้วยคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. คลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.8588 หมายความว่า นักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นหลังการเรียนด้วยคลิปวิดีโอ เรื่อง เทคโนโลยีรอบตัวเราและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ร้อยละ 85.88
4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยคลิปวิดีโอผ่านระบบออนไลน์ ในสถานการณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคติดต่อ Covid-19 เรื่อง การประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์และการขยายพันธุ์พืช วิชา การงานอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ( = 4.57 , S.D. = 0.50)
ที่ระดับ .01