|
Advertisement
|
การพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของครูโดยใช้แนวคิดการศึกษาชั้นเรียนร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก
The Development of Academic Leadership of Teachers by using the Concept of Lesson Study and Active Learning
วัชระ ป้านภูมิ
Watchara Panpum
ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านมะอึ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 จังหวัดร้อยเอ็ด
Director of Ma-Ue School , Roi Et Primary Educational Service Area Office 1, Roi Et Province
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย 1) เพื่อพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของครูโดยใช้แนวคิดการศึกษา ชั้นเรียน (Lesson Study) ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) 2) เพื่อพัฒนาคุณภาพของนักเรียน โดยใช้แนวคิดการศึกษาชั้นเรียน (Lesson Study) ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การดำเนินการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของครูใช้แนวคิดการศึกษาชั้นเรียน (Lesson Study) ให้ครูสามารถร่วมกันวางแผน (Plan) ร่วมกันปฏิบัติตามแผน (Do) และร่วมกันสะท้อนผล (See) และครูสามารถร่วมกันเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) เพื่อนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพของนักเรียน สำหรับแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) มี 4 องค์ประกอบ คือ 1) การมีปฏิสัมพันธ์ (Interactive) 2) การใช้คำถามขั้นสูง (Higher-order thinking) 3) การปฏิบัติ (Action) และ 4) การสร้างองค์ความรู้ (Construction) กลุ่มตัวอย่างคือครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนบ้านมะอึ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 21 คน และ นักเรียนระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านมะอึ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ t – test (Dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของครูโดยใช้แนวคิดการศึกษา ชั้นเรียน (Lesson Study) ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) หลังการพัฒนาสูงกว่าก่อนพัฒนา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลการพัฒนาคุณภาพของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผลการประเมินความพึงพอใจของคณะครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดแนวคิดการศึกษาชั้นเรียน (Lesson Study) ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) อยู่ในระดับมากที่สุด
|
โพสต์โดย วัช : [5 ก.ย. 2564 เวลา 07:52 น.] อ่าน [3988] ไอพี : 49.48.151.19
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 3,623 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,282 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,876 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,080 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,303 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,040 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,138 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,039 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 39,714 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,317 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,395 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,843 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,432 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,542 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,901 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 10,720 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 71,728 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,690 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,844 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,724 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|