ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ห้องเรียนสีขาว สร้างเด็กดีมีจิตสาธารณะ

กิจกรรมห้องเรียนสีขาวเป็นกิจกรรมเด่นของโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุข ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนทุกคนเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติกิจกรรมด้วยตนเอง ภายใต้การดูแลของครูที่ปรึกษา กิจกรรมห้องเรียนสีขาวแบ่งการปฏิบัติงานออกเป็น ๔ ฝ่าย ฝ่ายการเรียน ฝ่ายการงาน ฝ่ายกิจกรรม และฝ่ายสารวัตรนักเรียน เป็นการปลูกฝังให้ผู้เรียนมีความรู้คู่คุณธรรม มีจิตสาธารณะ เนื่องจากเป็นการทำงานร่วมกัน ทำงานเพื่อตนเองและเพื่อส่วนรวม สอดรับแนวคิดและนโยบายของโรงเรียนในการที่จะส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณธรรมคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ข้าพเจ้าเห็นความสำคัญของกิจกรรมห้องเรียนสีขาว จึงได้นำมาเป็นกิจกรรมหลักในการดำเนินงานเพื่อให้นักเรียนมีจิตสาธารณะโดยเพิ่มความเข้มข้น ความจริงจังใน การปฏิบัติงาน ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้โดยมีผู้บริหารโรงเรียนเป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานเสมอมา

แนวคิดของกิจกรรมห้องเรียนสีขาวมาประยุกต์เข้ากับการปลูกฝังคุณลักษณะจิตสาธารณะให้ เกิดขึ้นกับผู้เรียน ทั้งนี้ทั้งนั้นใช้หลักการของวงจร Deming (PDCA) มากำกับกระบวนการดำเนินงานต่อเนื่อง และเป็นระบบ

โรงเรียนชุมชนบ้านกรือเซะ ดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติดและอบายมุข ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย กิจกรรมห้องเรียนสีขาวเป็นหนึ่งในกิจกรรมตามโครงการ ดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้ฝึกปฏิบัติและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากครูประจำชั้น หรือครูที่ปรึกษาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ผู้เรียนสามารถรับผิดชอบตนเองตลอดจนมีจิตสาธารณะรับผิดชอบต่องานของส่วนรวมด้วย เพราะหน้าที่ที่ครูประจำชั้นหรือครูที่ปรึกษามอบหมายนั้นเป็นงานที่ก่อให้ เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนทุกคนเกิดประโยชน์ต่อสถานศึกษา กิจกรรมห้องเรียนสีขาวมีการปฏิบัติงาน ออกเป็น ๔ ส่วน ดังนี้

๑. ฝ่ายการเรียน มีหน้าที่ประสานงานกับครูประจำชั้นหรือครูที่ปรึกษาช่วยเหลือแนะนำ เพื่อนร่วมชั้นเรียนเกี่ยวกับการเรียนช่วยเหลือเพื่อนที่มีปัญหาการเรียนรู้ เช่น สอนการบ้าน ช่วยให้ข้อคิด การทำชิ้นงาน เป็นต้น

๒. ฝ่ายการงาน มีหน้าที่ประสานงานกับครูประจำชั้นหรือครูที่ปรึกษาช่วยเหลือครูหรือเพื่อนในการจัดการให้ห้องเรียนสะอาด มีบรรยากาศที่ดี เช่น ช่วยจัดการและคัดแยกขยะ ช่วยถูพื้นห้องเรียน เป็นต้น

๓. ฝ่ายกิจกรรม มีหน้าที่ประสานงานกับครูประจำชั้นหรือครูที่ปรึกษาในการวางแผน หรือกระตุ้นเตือนให้เพื่อนในชั้นเรียนเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุม กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ เป็นต้น

๔. ฝ่ายสารวัตรนักเรียน มีหน้าที่ช่วยครูที่ปรึกษาหรือครูประจำชั้นในการสอดส่องดูแล เพื่อนนักเรียนที่มีพฤติกรรมเสียง เป็นต้น

การดำเนินงานส่งผลให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะสุจริตด้านการมีจิตสาธารณะ โดยใช้กิจกรรมห้องเรียน สีขาวเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการดำเนินงาน กำกับ ควบคุมการดำเนินงานโดยใช้หลัก PDCA ซึ่งจะส่งผลให้ การดำเนินงานเป็นระบบ ขั้นตอนและมีประสิทธิภาพมากขึ้นดังนี้

 ขั้น P (Plan) การวางแผน ข้าพเจ้าได้วางแผนดำเนินงานร่วมกับผู้บริหารโรงเรียน ฝ่ายบุคลากร หัวหน้าฝ่ายงานและนักเรียนในชั้นของตนเอง เพื่อกำหนดกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะสุจริตด้านการมีจิตสาธารณะ

 ขั้น D (Do) การปฏิบัติ ข้าพเจ้าเป็นผู้ที่ปรึกษาในการให้คำแนะนำ สอนแนะ (Coaching) ให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะสุจริต ด้านการมีจิตสาธารณะ

 ขั้น C (Check) การตรวจสอบ ข้าพเจ้าได้ตรวจสอบความก้าวหน้าของกิจกรรมต่าง ๆ โดยการสังเกตพฤติกรรมของผู้เรียนแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม

 ขั้น A (Act) การปรับปรุง พัฒนา ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลจากการประเมิน ตรวจสอบใน ขั้น C (Check) มาปรับปรุงกิจกรรมที่ยังพบข้อบกพร่อง จากนั้นสรุปผลการดำเนินงาน

จากการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะสุจริตด้านการมีจิตสาธารณะ โดยยึดกิจกรรมห้องเรียนสีขาวเป็นกิจกรรมหลักและกำกับการดำเนินงานด้วยหลักการวงล้อคุณภาพ (PDCA) คาดหวังผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับผู้เรียนเป็นสำคัญ คือ การมีจิตสาธารณะ

โพสต์โดย สุข : [23 ส.ค. 2564 เวลา 12:47 น.]
อ่าน [101698] ไอพี : 180.183.172.128
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 13,617 ครั้ง
"ไดเอ็ตแบบไม่โยโย่" แนะกฎเหล็กลดน้ำหนัก
"ไดเอ็ตแบบไม่โยโย่" แนะกฎเหล็กลดน้ำหนัก

เปิดอ่าน 10,755 ครั้ง
หนังสือเสียงสร้างสุขในโลกมืด
หนังสือเสียงสร้างสุขในโลกมืด

เปิดอ่าน 24,109 ครั้ง
จำนวนเต็ม (Integer) คืออะไร
จำนวนเต็ม (Integer) คืออะไร

เปิดอ่าน 11,364 ครั้ง
9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก
9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก

เปิดอ่าน 12,695 ครั้ง
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก

เปิดอ่าน 16,104 ครั้ง
แฉ! ภัยร้านซ่อมคอมพ์ที่คุณต้องรู้
แฉ! ภัยร้านซ่อมคอมพ์ที่คุณต้องรู้

เปิดอ่าน 3,644 ครั้ง
ยางนา
ยางนา

เปิดอ่าน 70,709 ครั้ง
5 เกมส์ฝึกพูดภาษาอังกฤษ (Speaking Skills) ในห้องเรียน
5 เกมส์ฝึกพูดภาษาอังกฤษ (Speaking Skills) ในห้องเรียน

เปิดอ่าน 10,895 ครั้ง
วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี
วันเด็กปีนี้ ไปเที่ยวไหนดี

เปิดอ่าน 18,455 ครั้ง
ใช้ข้อสอบเดียวกันตัดสินเด็กทั้งประเทศ ยุติธรรมแล้วหรือ!
ใช้ข้อสอบเดียวกันตัดสินเด็กทั้งประเทศ ยุติธรรมแล้วหรือ!

เปิดอ่าน 10,368 ครั้ง
นักโภชนาการชี้ อย่าตระหนกกินเนื้อแดง-ผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ก่อมะเร็ง แนะหม่ำหลากหลาย
นักโภชนาการชี้ อย่าตระหนกกินเนื้อแดง-ผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ก่อมะเร็ง แนะหม่ำหลากหลาย

เปิดอ่าน 19,168 ครั้ง
บุหรี่มวน (Cigarette) ผลกระทบต่อสุขภาพ
บุหรี่มวน (Cigarette) ผลกระทบต่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 15,991 ครั้ง
ค่านิยม 12 ประการ "MV ลูกทุ่ง"
ค่านิยม 12 ประการ "MV ลูกทุ่ง"

เปิดอ่าน 16,990 ครั้ง
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้

เปิดอ่าน 47,281 ครั้ง
5 ข้อห้าม ในการล้างรถ
5 ข้อห้าม ในการล้างรถ

เปิดอ่าน 1,249 ครั้ง
การแช่แข็งตัวอ่อน กับราคาที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ
การแช่แข็งตัวอ่อน กับราคาที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ
เปิดอ่าน 28,169 ครั้ง
"ชงโค"..ไม้ประดับที่มีสรรพคุณรักษาโรค
"ชงโค"..ไม้ประดับที่มีสรรพคุณรักษาโรค
เปิดอ่าน 89,412 ครั้ง
คาถาเรียกทรัพย์ ของหลวงปู่เสือดำ
คาถาเรียกทรัพย์ ของหลวงปู่เสือดำ
เปิดอ่าน 10,916 ครั้ง
แนะพ่อแม่ติดโปรแกรมไอซีทีเฮาส์คีปเปอร์
แนะพ่อแม่ติดโปรแกรมไอซีทีเฮาส์คีปเปอร์
เปิดอ่าน 14,146 ครั้ง
๒๐ คำถามกับท่าน ว.วชิรเมธี
๒๐ คำถามกับท่าน ว.วชิรเมธี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ