|
|
มิอาจปฏิเสธได้ว่าวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในยุคศตวรรษ์ที่ 21 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วเนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่เติบโตแบบก้าวกระโดด โดยจะเห็นได้ว่าในทุก ๆ ปีจะมีธุรกิจที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่และเป็นที่นิยมเสมอ เช่น การทำธุรกิจออนไลน์ และ การหาและแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล เป็นต้น โดยจะเห็นได้ว่าธุรกิจเหล่านี้ส่วนมากจะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการจัดการ ทั้งนี้เพื่อลดการใช้ทรัพยากรณ์มนุษย์และต้นทุนขององค์กร ทำให้ในปัจจุบันอัตราการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่ และจำนวนคนว่างงานเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี จึงอาจพูดได้ว่าในปัจจุบัน แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่โดยเทคโนโลยี แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีก็มิได้มีบทบาทในการแทนที่มนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว เนื่องจากมนุษย์มีสิ่งหนึ่งที่เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นยังไม่สามารถแทนที่ได้ ซี่งก็คือ กระบวนการคิดต่าง ๆ อันได้แก่กระบวนการคิดแบบเป็นระบบ (Systematic thinking) กระบวนการคิดวิเคราะห์ (Analytic thinking) การคิดสร้างสรรค์ (Creative thinking) การคิดเชิงวิพากษ์ (Creative thinking) และ กระบวนการคิดเชิงกลยุทธ์ (Strategic Thinking) โดยกระบวนการคิดที่ได้กล่าวมาข้างต้น ได้ถูกสอดแทรกไปในการจัดการเรียนการสอนของรายวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตั้งแต่ระดับประถมศึกษา โดยนักเรียนจะเรียนรู้กระบวนการดังกล่าวผ่านกิจกรรมการทำปฏิบัติการทดลองตามที่เนื้อหาของแบบเรียนกำหนด แต่ทั้งนี้ในห้องเรียนเองก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ที่ขัดขวางมิให้เกิดการเรียนการสอนด้วยทำปฏิบัติการทดลองในห้องเรียน เช่น ข้อจำกัดทางด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ในการทดลอง รวมถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัส โควิด 19 (Covid 19) ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบัน ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ (Online) ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนเสียโอกาสในการพัฒณาทักษะกระบวนการคิดข้างต้นไป ดังนั้นทางคณะครูโรงเรียนศรีภิรมย์พิทยา จึงได้นำการเรียนการสอนแบบ Virtual Reality Laboratory ซึ่งเป็นการทำปฏิบัติการทดลองทางวิทยาศาสตร์แบบออนไลน์ผ่านโปรแกรมซอร์ฟแวร์ โดยเป็นเพียงการจำลองเครื่องมือและขั้นตอนต่าง ๆ ในการปฏิบัติการทดลองเท่านั้น ไม่ได้ทำการทดลองผ่านเครื่องมือจริง ทำให้สามารถลดข้อจำกัดในด้านอุปกรณ์การทดลองได้อย่างมากเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือจริง ๆ แต่อย่างไรก็ดี การเรียนการสอนแบบ Virtual Reality Laboratory นี้ยังคงไว้ด้วยกระบวนการคิดต่าง ๆ ทำให้นักเรียนสามารถทำปฏิบัติการทดลองและฝึกกระบวนการคิดได้แม้ว่าจะมีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ก็ตาม โดยการเรียนการสอนแบบ Virtual Reality Laboratory ของคณะครูโรงเรียนศรีภิรมย์พิทยาจะใช้โปรแกรม Microsoft PowerPoint ซึ่งเป็นโปรแกรม ที่ง่ายต่อการใช้งานและเหมาะสำหรับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา
ซึ่งจากการใช้การเรียนการสอนรูปแบบ Virtual Reality นั้นถือว่าให้ผลดีในระดับที่หน้าพึงพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักเรียนมีความเข้าใจในเนื้อหา สามารถเขียนอธิบายและเชื่อมโยงถึง ปัญหา จุดประสงค์ วิธีการทดลอง และผลการทดลองของการทดลองนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าจะทำการทดลองจากที่พักอาศัยก็ตาม
|
โพสต์โดย ครูกิ๊ฟ : [19 ส.ค. 2564 เวลา 07:52 น.] อ่าน [4215] ไอพี : 125.25.226.247
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 27,518 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,881 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,430 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,420 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,344 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 41,970 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,770 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,965 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,980 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,761 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,544 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,060 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,119 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,232 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,271 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 65,502 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,725 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,198 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,223 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,223 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|