การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาค้นคว้าเพื่อ 1) พัฒนาชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา
ปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ประชากร/กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนครบางยางพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 ที่กำลังเรียนในภาคเรียนที่ 2
ปีการศึกษา 2560 จำนวน 53 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling)
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ ชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 10 เล่ม โดยหาประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน
จำนวน 30 ข้อ เป็นข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก ซึ่งได้ค่าความเที่ยงของแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเท่ากับ 0.919 และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 10 ข้อ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าร้อยละ และทดสอบค่าที (t-test)
ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า
1. ประสิทธิภาพของชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 แต่ละเล่มพบว่า เล่มที่ 1 เท่ากับ 84.86/84.53 เล่มที่ 2 เท่ากับ 84.29/83.21 เล่มที่ 3 เท่ากับ 84.59/83.02 เล่มที่ 4 เท่ากับ 84.65/83.58 เล่มที่ 5 เท่ากับ 83.96/83.21 เล่มที่ 6 เท่ากับ 84.62/85.09 เล่มที่ 7 เท่ากับ 84.34/83.58 เล่มที่ 8 เท่ากับ 84.34/82.64 เล่มที่ 9 เท่ากับ 84.72/83.58 และเล่มที่ 10 เท่ากับ 84.53/83.96 ประสิทธิภาพของ
ชุดการเรียนรู้แต่ละเล่มสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐาน
2. การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐาน
3. การประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาศาสตร์ 4 รหัสวิชา ว22102 เรื่อง อาหารกับการดำรงชีวิต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2560 (ประชากร/กลุ่มตัวอย่าง) ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.61 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.15 อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด ซึ่งสูงกว่าสมมติฐานที่ตั้งไว้โดยประเด็นที่นักเรียนมีความพึงพอใจสูงที่สุด ได้แก่ นักเรียนสามารถนำไปศึกษาได้ด้วยตนเอง (ค่าเฉลี่ยเลขคณิต = 4.73,
S.D.= 0.45) อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุดรองลงมา ได้แก่ ผู้สอนเปิดโอกาสให้นักเรียนคิดวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาและสร้างสรรค์ (ค่าเฉลี่ยเลขคณิต = 4.71, S.D. = 0.46) อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด ส่วนประเด็นที่นักเรียนมีความพึงพอใจอันดับสุดท้าย ได้แก่ ภาษาที่ใช้ชัดเจนสื่อความหมายได้ดี (ค่าเฉลี่ยเลขคณิต = 4.48, S.D.= 0.50) อยู่ในระดับความพึงพอใจมาก