|
Advertisement
|
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมสะเต็มศึกษา เรื่อง ของดีเมืองสงขลา ของเด็กปฐมวัยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนบ้านน้ำกระจาย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 1 จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมสะเต็มศึกษา แบบทดสอบความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยโดยใช้การจำลองสถานการณ์ แบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมมีแบบแผนการทดลอง ผลการวิจัย พบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมสะเต็มศึกษาเกี่ยวกับของดีเมืองสงขลามีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาหลังได้รับการจัดกิจกรรมกิจกรรมสะเต็มศึกษาสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 แสดงว่า กิจกรรมสะเต็มศึกษาเกี่ยวกับของดีเมืองสงขลาส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการแก้ปัญหาเฉลี่ยสูงขึ้นอย่างชัดเจน รูปแบบการกิจกรรมสะเต็มศึกษา เรื่อง ของดีเมืองสงขลามีค่าประสิทธิภาพ 80.82 / 88.90ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 และ ความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้รูปแบบการกิจกรรมสะเต็มศึกษา เรื่อง ของดีเมืองสงขลาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 หมายความว่า รูปแบบการกิจกรรมสะเต็มศึกษา เรื่อง ของดีเมืองสงขลา สามารถส่งเสริมความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยได้ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมสะเต็มศึกษา มีศักยภาพในการส่งเสริมการเรียนรู้ การทำงานร่วมกันและการสืบเสาะหาความรู้ ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 ของผู้เรียนอีกด้วยอีกทั้งรูปแบบการสอนดังกล่าวข้างต้นทำให้ผู้เรียนมีกระบวนการเรียนรู้เกิดขึ้นระหว่างผู้สอนกับผู้เรียนผู้เรียนกับผู้สอนและผู้เรียนกับผู้เรียนไม่เป็นผู้เรียนที่คอยตั้งรับ (passive learner)
|
โพสต์โดย แตง : [13 ก.พ. 2564 เวลา 12:48 น.] อ่าน [5026] ไอพี : 171.7.236.234
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,946 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,660 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,416 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,145 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 113,474 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 52,872 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,523 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,128 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,246 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 80,824 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,890 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,635 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,055 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 73,358 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 9,365 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 90,358 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 42,702 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,728 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,118 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|