ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• กลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง

ชื่อเรื่อง กลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อย

จังหวัดพัทลุง

ผู้วิจัย นายชวิณ บัวบาน

ปีที่ทำวิจัย 2562

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของปัญหาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อยจังหวัดพัทลุง 3) เพื่อทดลองใช้กลยุทธ์พัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง และ 4) เพื่อศึกษาผลการใช้กลยุทธ์พัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี มีวิธีการดำเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน คือ ตอนที่ 1 การศึกษาและสำรวจข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพปัญหา การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน โดยการศึกษาเอกสาร และสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของโรงเรียน จำนวน 20 คน นำข้อมูลทั้งการวิเคราะห์เอกสารและแบบสัมภาษณ์ มาวิเคราะห์เนื้อหาสภาพแวดล้อมภายนอกและภายในของการพัฒนาทักษะชีวิตนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร วิเคราะห์เนื้อหาโดยใช้ SWOT Analysis ตอนที่ 2 การพัฒนากลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน โดยการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน การประเมินความเหมาะสมของกลยุทธ์ การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร ดำเนินการโดยการจัดกลุ่มสนทนา (Focus Group Discussion) ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน จำนวน 9 คน และประเมินความเหมาะสม เป็นไปได้ของกลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน ดำเนินการโดย นำกลยุทธ์ที่ผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาว่าเหมาะสมมาเป็นเนื้อหาจัดสร้างเป็นแบบสอบถามความเป็นไปได้ จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติ ประกอบด้วย คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ครู นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 50 คน ตอนที่ 3 นำกลยุทธ์ไปใช้พัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน ในปีการศึกษา 2562 จำนวน 4 กลยุทธ์ 10 โครงการ และตอนที่ 4 ศึกษาผลการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศรีเกษร ประเมินทักษะชีวิตของนักเรียน จำนวน 50 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป วิเคราะห์สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ คำถามปลายเปิดโดยการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการวิจัย พบว่า 1. ปัญหาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนของนักเรียนที่จำเป็น ได้แก่ ทักษะการคิดตัดสินใจ ทักษะความกล้าแสดงออก ทักษะการแก้ปัญหา และทักษะการติดต่อสื่อสาร โดยวิธีการพัฒนาทักษะชีวิต ยังไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นระบบและรูปธรรม และวิธีการพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน ที่โรงเรียนควร ดำเนินการ ได้แก่ (1) กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน (2) การจัดทำหลักสูตรเสริม (3) การจัดการเรียนรู้ของครู และ (4) โครงการ/กิจกรรมพัฒนาทักษะชีวิต 2. กลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียน ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) กลยุทธ์การเสริมสร้างความตระหนัก 2) กลยุทธ์การเสริมสร้างการยอมรับ 3) กลยุทธ์การพัฒนาพฤติกรรมสู่การปฏิบัติ และ 4) กลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม มีโครงการพัฒนาทักษะชีวิต 4 กลยุทธ์ 10 โครงการ/กิจกรรม 3. กลยุทธ์การพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนมีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก 4.นักเรียนพัฒนาทักษะชีวิตอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย ณัฐ : [8 ก.พ. 2564 เวลา 21:18 น.]
อ่าน [417] ไอพี : 118.174.158.14
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ