ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านการพัฒนาและส่งเสริมนักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง จังหวัดลำปาง

ชื่อเรื่อง : การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้าน

การพัฒนาและส่งเสริมนักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง จังหวัดลำปาง

ผู้วิจัย : นางเยาวลักษณ์ เกษรเกศรา

ปีที่วิจัย : 2562

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือ ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง 2) เพื่อพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านการพัฒนาและส่งเสริมนักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ในด้านการพัฒนาและส่งเสริมนักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง กลุ่มตัวอย่างที่ได้มาอย่างเจาะจง จากผู้ที่มีความพร้อมและเต็มใจให้ข้อมูล ประกอบไปด้วย ผู้บริหาร คณะกรรมการสถานศึกษา ครูประจำชั้น ผู้ปกครองและนักเรียน รวมทั้งสิ้น 24 คน การรวบรวมข้อมูลใช้กรอบการสัมภาษณ์ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม (Focus Group) และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) วิเคราะห์ข้อมูลการสังเคราะห์และสรุปผล

ผลการศึกษาพบว่า

1. สภาพปัญหาการดำเนินการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนโรงเรียนบ้านหมากหัววัง พบว่าจำนวนครูมีไม่เพียงพอต่อการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ครูบางท่านเป็นครูที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งใหม่ ยังไม่ทราบถึงความสำคัญและวิธีการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ประกอบกับครูประจำชั้น มีภาระงานที่นอกเหนือจากงานสอนหนังสือและภาระงานอื่น ที่ได้รับมอบหมายจากกลุ่มงานต่าง ๆ ดังนั้นครูประจำชั้นจึงไม่ได้ทำหน้าที่แค่จัดการเรียนการสอนเท่านั้น แต่ครูยังมีภาระงานอื่น ๆ ที่ต้องรับผิดชอบตามที่ได้รับมอบหมายเพิ่มเติมจากหน้าที่การจัดการเรียนการสอน ส่งผลให้ครูประจำชั้นมีภาระงานเพิ่ม ทำให้การส่งเสริมและพัฒนานักเรียนไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร อีกทั้งครูไม่ไปเยี่ยมบ้านนักเรียน หรือไปแต่ไม่ได้เจอผู้ปกครอง ทำให้ไม่ได้ทราบข้อมูลที่เป็นปัญหาของนักเรียน ทางโรงเรียนจึงจัดกิจกรรมในการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนไม่ตรงกับความต้องการ และได้มีแนวทางในการดำเนินการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนโรงเรียนหมากหัววัง คือ ควรให้มีการส่งเสริมสนับสนุนนักเรียนในด้านต่าง ๆด้วยกิจกรรมที่อย่างหลากหลาย และเหมาะสม เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ ซึ่งแต่ละกิจกรรมที่ส่งเสริมและพัฒนานักเรียนควรมีครูรับผิดชอบแต่ละกิจกรรมอย่างชัดเจน ประสานความร่วมมือกับผู้ปกครองในบางกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง จัด Classroom Meeting ทุกภาคเรียนระหว่างผู้ปกครองกับครูในแต่ละระดับชั้นเรียนเพื่อมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ควรนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาช่วยในการส่งเสริมและพัฒนานักเรียน อีกทั้งภาคีเครือข่ายควรจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่จะช่วยส่งเสริมและพัฒนานักเรียน

2. การพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนโรงเรียนบ้าน หมากหัววัง โดยใช้กระบวนการ PDCA โดยทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมในการส่งเสริมและพัฒนานักเรียน คือ 1) กิจกรรมโฮมรูม (home room) 2) การจัดประชุมผู้ปกครองชั้นเรียน (classroom meeting) 3) กิจกรรมสหกรณ์โรงเรียน 4) กิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง 5) กิจกรรมทักษะอาชีพ 6) กิจกรรมนั่งสมาธิก่อนเข้าเรียน 7) กิจกรรมโรงเรียนวิถีพุทธ 8) กิจกรรมวันสำคัญทางศาสนาและประเพณีไทย 9) กิจกรรมพบปะภาคีเครือข่าย

3. กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจต่อระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนอยู่ในระดับมากที่สุด

โพสต์โดย แป๋ว : [5 ก.พ. 2564 เวลา 02:10 น.]
อ่าน [313] ไอพี : 49.49.147.116
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ