ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การแสวงหาข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อใหม่กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลและความสัมพันธ์ของการแสวงหาข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อใหม่ ความรู้ความเข้าใจทางการเมืองและความโน้มเอียงทางการเมืองกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชากรในการศึกษาคือ นักศึกษาระดับอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษา 8 แห่ง จำนวน 625 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทำการวิเคราะห์ผลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และ Multiple Regression

ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่เลือกใช้สื่อสังคมออนไลน์ และเว็บไซต์ Google ในการแสวงหาข่าวสารมากที่สุด เกณฑ์การใช้งานอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนใหญ่ใช้เกี่ยวกับเรื่องการเรียนและค้นหาข้อมูลทำการบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่าการแสวงหาข่าวสารผ่านสื่อใหม่สามารถค้นหาข้อมูลได้จากทั่วโลกและเข้าถึงได้ง่ายโดยผ่านอุปกรณ์ขนาดเล็ก และพบว่านักศึกษาเลือกใช้ Facebook และเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ในการแสวงหาข่าวสารทางการเมือง

ประเด็นข่าวที่นักศึกษาให้ความสนใจมากที่สุดคือการประกาศใช้มาตรา 44 ของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในด้านการมีส่วนร่วมทางการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติและในระดับสถาบันการศึกษาอยู่ระดับน้อย โดยการมีส่วนร่วมทางการเมืองที่นักศึกษากระทำมากที่สุดคือ การพูดคุยเกี่ยวการทำงานของคณะกรรมการนักศึกษารวมถึงการทำงานของรัฐบาลหรือนักการเมือง และการชักชวนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สำนึกทางการเมืองของนักศึกษาอยู่ในระดับปานกลาง อย่างไรก็ตามพบว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไปนักศึกษาส่วนใหญ่ตั้งใจว่าจะไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ด้านความไว้วางใจทางการเมืองของนักศึกษาอยู่ในระดับมาก โดยนักศึกษาส่วนใหญ่ไว้วางใจและเชื่อว่ารัฐบาล คสช.มีความจริงใจและตั้งใจในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

ผลทดสอบสมมติฐานพบว่า การแสวงหาข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อใหม่ ความรู้ความเข้าใจทางการเมืองและความโน้มเอียงทางการเมืองมีอิทธิพลร่วมกันพยากรณ์การมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาได้ถึงร้อยละ 24.3

ส่วนการแสวงหาข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อใหม่มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความรู้ความเข้าใจทางการเมือง และความโน้มเอียงทางการเมือง ในขณะที่ การแสวงหาข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อใหม่ ความรู้ความเข้าใจทางการเมือง และความโน้มเอียงทางการเมืองมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา แปลความหมายได้ว่าถ้านักศึกษามีการแสวงหาข่าวสารผ่านสื่อใหม่ มีความรู้ความเข้าใจทางการเมือง และมีความโน้มเอียงทางการเมืองเพิ่มขึ้นก็จะทำให้นักศึกษามีส่วนร่วมทางการเมืองเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

โพสต์โดย ภา : [21 ม.ค. 2564 เวลา 10:05 น.]
อ่าน [1010] ไอพี : 27.55.70.213
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ