ชื่อเรื่อง เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การเรียนเรื่องการทำอาหารให้แห้งและรมควันรายวิชาการงานอาชีพโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1
ผู้วิจัย นางนุจลินพร สุขพันธ์
ชื่อสถานศึกษา โรงเรียนนางแดดวังชมภูวิทยา รัชมังคลาภิเษก
ปีที่ทำการวิจัย 2563 ภาคเรียนที่1
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเรื่อง เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การเรียนเรื่องการทำอาหารให้แห้งและรมควันรายวิชาการงานอาชีพโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย บทเรียนสำเร็จรูป แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิธีศึกษาดำเนินการโดยนำบทเรียนสำเร็จรูป เรื่องการทำอาหารให้แห้งและรมควัน ที่พัฒนาขึ้นไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนนางแดดวังชมภูวิทยา รัชมังคลาภิเษก
ที่เรียนวิชาการงานอาชีพ รหัส ง 21101 จำนวน 30 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ในระหว่างเรียนผู้ศึกษาให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดท้ายบท และเมื่อจบบทเรียนทุกบทแล้ว ก็ให้นักเรียนทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คะแนนที่ได้จากแบบฝึกหัดและแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนนี้ ผู้ศึกษาได้นำมาหาประสิทธิภาพ หาประสิทธิผลทางการเรียนรู้และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องการทำอาหารให้แห้งและรมควัน ผลการศึกษาสรุปได้ ดังนี้
1. บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องการทำอาหารให้แห้งและรมควันที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 97.58/91.1 สูงกว่าเกณฑ์ ที่ตั้งไว้ 80/80
2. ผลการทดสอบความแตกต่างของคะแนนก่อนเรียนกับหลังเรียนโดยใช้ค่าที (t-test) พบว่า
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01