ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE สำหรับการศึกษาวิชาการ วิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง พุทธศักราช 255

ชื่องานวิจัย : การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE สำหรับการศึกษาวิชาการ

วิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง พุทธศักราช 2557

ชื่อผู้วิจัย : นายประทุม ฉ่ำโสฬส

สถานศึกษา : สาขาวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์

ปีที่วิจัย : ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE Model โดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือเป็นฐานที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ สำหรับการศึกษาด้านช่างอิเล็กทรอนิกส์ 2) เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการสอนตามรูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE Model ในรายวิชา การวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 3) เพื่อหาประสิทธิภาพเอกสารประกอบการเรียนการสอน วิชาการวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 ที่พัฒนาขึ้น และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบการสอนที่พัฒนาขึ้น

วิธีการดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้ดำเนินการโดยการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการวิเคราะห์ กำหนดรายวิชาเพื่อใช้สร้างเอกสารประกอบการเรียนการสอน ดำเนินการสร้างให้ตรงตามหลักสูตร นำไปทดลองใช้และพัฒนาโดยทดลองใช้กับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ นำเสนอให้ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมินรวบรวมข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์และสรุปผลนำไปปรับปรุงแก้ไข จัดสร้างเอกสารประกอบการเรียนการสอนที่สมบูรณ์ นำไปใช้สอนกับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ชั้น ปวส. 1/4 (ม.6) ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาการวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 สาขาวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 31 คน

ผลการวิจัยพบว่า ผลการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE Model ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยรวม คือ (x̄) เท่ากับ 4.49 และ S.D. เท่ากับ 0.109 ผลการประเมินเอกสารประกอบการเรียนการสอน วิชาการวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิชา 3105-1001 ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง พุทธศักราช 2557 โดยผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน ครอบคลุมทั้ง 6 ด้าน พบว่าในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.90 ค่า S.D. = 0.20) กลุ่มเป้าหมายที่เรียนตามรูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE Model ได้คะแนนจากการทำแบบฝึกหัดหลังหน่วยเฉลี่ยร้อยละ 81.76 สูงกว่าเกณฑ์ของสมมติฐานที่ตั้งไว้ร้อยละ 80 และทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 83.30 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ที่ตั้งไว้ร้อยละ 80 ดังนั้นสรุปได้ว่า ประสิทธิภาพของรูปแบบการเรียนการสอนแบบ PCSCDE Model ที่พัฒนาขึ้น วิชาการวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า มีประสิทธิภาพ 81.76/83.30 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 และสรุปผลการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนการสอน จะเห็นว่านักศึกษามีความพึงพอใจมีต่อรูปแบบการเรียนการสอน แบบ PCSCDE Model ในรายวิชาการวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า รหัสวิขา 3105-1001 ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เป็นไปตามสมมติฐานทุกข้อที่กำหนด

โพสต์โดย ทุม : [29 ก.ย. 2563 เวลา 06:30 น.]
อ่าน [1418] ไอพี : 1.2.237.61
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ