ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้วิชาการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตและ ทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที

เรื่อง การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้วิชาการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตและ

ทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ สำหรับนักเรียน

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

ชื่อผู้ศึกษา นางไอลดา เกิดนาค

สถานที่ทำงาน โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย สำนักการศึกษา เทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปีที่ทำการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนากิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ 2. เพื่อพัฒนากิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ 3. เพื่อศึกษาผลการจัดกิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ และ 4. เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และศึกษาข้อเสนอแนะในการปรับปรุงกิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบ ร่วมแรงร่วมใจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที 6/2 โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ จำนวน 15 กิจกรรม แบบทดสอบแบบทดสอบ เรื่อง งานอาชีพและทักษะชีวิต แบบประเมินทักษะชีวิต แบบประเมินทักษะอาชีพ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) หาประสิทธิภาพของกิจกรรม การทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า

1. ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการพัฒนากิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย พบว่า นักเรียนต้องการให้มีการพัฒนากิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพ โดยนำเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของชีวิตจริงในชีวิตประจำวันของนักเรียนมาเป็นเนื้อหาในกิจกรรมที่เรียน นอกจากนี้ในการเรียนการสอนควรที่จะให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงๆ และได้เรียนรู้ร่วมกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมทักษะชีวิตโดยแท้จริงและทำให้เกิดความรัก ความสามัคคีในสังคม และทั้งนี้ผู้ปกครองนักเรียนทุกคนมีความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนตามกิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพโดยใช้การแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้น เพราะผู้ปกครองนั้นเป็นคนที่ได้เลี้ยงดู ได้ดูแลในทุกช่วงชีวิตของนักเรียนทำให้รู้ว่าอะไรบ้างที่นักเรียนควรจะพึงปฏิบัติทางทักษะชีวิตในชีวิตประจำวันของนักเรียนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเรียนรู้สู่การปฏิบัติจริง

2. การพัฒนากิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 83.20/82.56 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80

3. ผลการทดลองใช้กิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.5276 หรือมีความก้าวหน้าในการเรียนรู้คิดเป็นร้อยละ 52.76 ผลการประเมินทักษะชีวิตและทักษะอาชีพของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า นักเรียนมีทักษะชีวิตและทักษะอาชีพหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05

4. ความความพึงพอใจต่อการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนรู้ด้วยกิจกรรมแนะแนวที่เสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามแนวคิดการแก้ปัญหาแบบร่วมแรงร่วมใจ มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย ครูไทย : [12 ส.ค. 2563 เวลา 08:23 น.]
อ่าน [733] ไอพี : 184.22.67.63
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ