ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการจัดการการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับ

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 2) เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

3) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ดังนี้ 3.1) การศึกษาประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 3.2) การศึกษาและเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียน

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3.3) การศึกษาและเปรียบเทียบทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบการจัด

การเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียน

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3.4) การศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะ

การอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียน

และหลังเรียน และ 4) เพื่อขยายผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิด

เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูผู้สอนที่ได้รับการสัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนตามแนวคิดสมดุลภาษาและรูปแบบการจัดการเรียนรู้ CIPPA Model จำนวน 10 คน ครูผู้สอนวิชาภาษาไทยที่ได้รับการสอบถามเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียน

การสอนตามแนวคิดสมดุลภาษาและรูปแบบการจัดการเรียนรู้ CIPPA Model ในปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 20 คน และนักเรียนชั้นระถมศึกษาปีที่ 1/6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนเทศบาลท่าโขลง 1 สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองท่าโขลง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 43 คน ที่ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ รูปแบบการจัดการเรียนรู้

แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทยสำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 คู่มือการใช้ แผนการจัดการเรียนรู้ หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ

ค่าทีแบบไม่เป็นอิสระ (Dependent Samples) ผลการศึกษา พบว่า

1. สภาพการจัดการการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

1.1 ผลการสังเคราะห์รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิด

เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

จากผลการสังเคราะห์ข้อมูลในขั้นตอนที่ 1 ได้แก่ การวิเคราะห์ทฤษฎีพื้นฐาน แนวคิดการเรียนรู้ การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญและครูผู้สอน ผู้ศึกษาได้สังเคราะห์เป็นรูปแบบการจัด

การเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยประยุกต์ใช้แนวคิดสมดุลภาษาและรูปแบบการจัดการเรียนรู้ CIPPA Model สามารถสรุปผลการศึกษาได้ ดังนี้

1.1.1 หลักการของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิด

เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้แก่ 1) เป็นรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ ทักษะ ความพึงพอใจในทักษะการอ่านและการเขียนบนพื้นฐานของความแตกต่างระหว่างความสามารถของแต่ละบุคคล 2) ส่งเสริมการเรียนรู้แบบร่วมมือกันและมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านการอ่านและการเขียนของผู้เรียน

3) ส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนของผู้เรียน โดยใช้วิธีการอ่านที่หลากหลาย เช่น การใช้คำถาม การทบทวนความรู้เดิม การเคลื่อนไหว การร้องเพลง การเล่นเกม ปริศนาคำทาย เป็นต้น เพื่อให้ผู้เรียนได้เกิดทักษะการอ่านและการเขียนเต็มตามศักยภาพของตนเอง 4) ส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนโดยเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เลือกสื่อการอ่านที่หลากหลาย ทั้งสื่อวิชาการจากตำราเรียนและสื่อการอ่านอื่นๆ ด้วยความเหมาะสมและสมดุลกันตามพัฒนาการในช่วงวัยของผู้เรียน 5) เป็นรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่เรียนสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนที่มีความยืดหยุ่นทั้งสาระการเรียนรู้ เวลา กิจกรรมการจัดการเรียนรู้และการวัดผลประเมินผล 6) ส่งเสริมให้มีวิธีการประเมินการอ่านและการเขียนที่หลากหลายทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการอย่างเหมาะสมและสมดุลกัน 7) ส่งเสริมให้มีการจัดสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกห้องเรียนที่เสริมสร้างประสิทธิภาพการจัดชั้นเรียน เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ

1.1.2 จุดมุ่งหมายของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิด

เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพื่อ

1) การศึกษาประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) การศึกษาและเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3) การศึกษาและเปรียบเทียบทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 4) การศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานแนวคิดเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านและการเขียนมาตราไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน

โพสต์โดย เหมียว : [29 มิ.ย. 2563 เวลา 16:05 น.]
อ่าน [103929] ไอพี : 1.46.99.240
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 1,288 ครั้ง
ฟิลเลอร์ หัตถการทางความงาม ตัวช่วยลดริ้วรอยได้อย่างชัดเจน
ฟิลเลอร์ หัตถการทางความงาม ตัวช่วยลดริ้วรอยได้อย่างชัดเจน

เปิดอ่าน 59,869 ครั้ง
รับชมย้อนหลังการประชุมทางไกลผ่านระบบ Video Conference "พรบ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560"
รับชมย้อนหลังการประชุมทางไกลผ่านระบบ Video Conference "พรบ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560"

เปิดอ่าน 25,292 ครั้ง
ถาม - ตอบ เพื่อสุขภาพ
ถาม - ตอบ เพื่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 17,747 ครั้ง
สีสวยใน "แหนม" ของแถมที่ต้องเลี่ยง
สีสวยใน "แหนม" ของแถมที่ต้องเลี่ยง

เปิดอ่าน 9,433 ครั้ง
Quiet Quitting คืออะไร? เหตุใดคนรุ่นใหม่ไม่เชื่อว่าทุ่มเทแล้วจะได้ดี
Quiet Quitting คืออะไร? เหตุใดคนรุ่นใหม่ไม่เชื่อว่าทุ่มเทแล้วจะได้ดี

เปิดอ่าน 68,901 ครั้ง
การเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstract
การเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษใน abstract

เปิดอ่าน 950 ครั้ง
เคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้าง
เคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้าง

เปิดอ่าน 15,819 ครั้ง
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!

เปิดอ่าน 52,519 ครั้ง
โลกออนไลน์ชื่นชม ผอ.โรงเรียนเข้ารับตำแหน่ง ร่ายกลอนลำและอารมณ์ขัน สร้างบรรยากาศที่ดีในโรงเรียน
โลกออนไลน์ชื่นชม ผอ.โรงเรียนเข้ารับตำแหน่ง ร่ายกลอนลำและอารมณ์ขัน สร้างบรรยากาศที่ดีในโรงเรียน

เปิดอ่าน 12,433 ครั้ง
"หลับลึก" ฟื้นฟูจิตใจ ร่างกายและผิวพรรณ
"หลับลึก" ฟื้นฟูจิตใจ ร่างกายและผิวพรรณ

เปิดอ่าน 14,142 ครั้ง
สูตรการเรียนเก่ง จากท่าน ว.วชิรเมธี
สูตรการเรียนเก่ง จากท่าน ว.วชิรเมธี

เปิดอ่าน 8,607 ครั้ง
"ปฏิรูปการศึกษา" ทางรอด "วิกฤติเศรษฐกิจไทย"
"ปฏิรูปการศึกษา" ทางรอด "วิกฤติเศรษฐกิจไทย"

เปิดอ่าน 18,541 ครั้ง
10 สุดยอดความรู้วิทย์ เทคนิคสอนเด็กให้สนุก
10 สุดยอดความรู้วิทย์ เทคนิคสอนเด็กให้สนุก

เปิดอ่าน 1,319 ครั้ง
5 เทคนิคบริหารกระแสเงินสดที่นักธุรกิจต้องรู้
5 เทคนิคบริหารกระแสเงินสดที่นักธุรกิจต้องรู้

เปิดอ่าน 7,416 ครั้ง
แนะวิธีเลี้ยงผึ้งโพรงสำหรับเกษตรกรมือใหม่
แนะวิธีเลี้ยงผึ้งโพรงสำหรับเกษตรกรมือใหม่

เปิดอ่าน 11,341 ครั้ง
ทำยาเม็ดกินก่อความรัก ไปสร้างปฏิกิริยาเคมีขึ้นภายในสมอง
ทำยาเม็ดกินก่อความรัก ไปสร้างปฏิกิริยาเคมีขึ้นภายในสมอง
เปิดอ่าน 134,526 ครั้ง
โครงงานคณิตศาสตร์
โครงงานคณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 82,493 ครั้ง
รับชมย้อนหลังการประชุมทางไกล การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูฯ
รับชมย้อนหลังการประชุมทางไกล การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูฯ
เปิดอ่าน 25,222 ครั้ง
เครื่องหมาย *, # ในโทรศัพท์มีไว้ทำไม
เครื่องหมาย *, # ในโทรศัพท์มีไว้ทำไม
เปิดอ่าน 11,323 ครั้ง
แปรงสีฟันในท้องตลาด1ใน4ด้อยคุณภาพ
แปรงสีฟันในท้องตลาด1ใน4ด้อยคุณภาพ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ