|
Advertisement
|
รายงานการวิจัยเรื่อง การพัฒนาทักษะการฟังและการพูดโดยการจัดประสบการณ์
ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย ของเด็กปฐมวัย อายุ 3-4 ปี
ชื่อผู้วิจัย นางสุวรรณ ปะดุดง
สถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขวาหรดี องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งทอง
อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
ปีการศึกษา 2561
บทคัดย่อ
ภาษาเป็นตัวบ่งชี้ที่จัดได้ว่าแสดงถึงพัฒนาการอันก้าวหน้าของมนุษย์อย่างเห็นได้ชัด การมีภาษาใช้ช่วยให้เกิดการติดต่อสื่อสาร สร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน การวิจัยในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาทักษะการฟังและการพูดโดยการจัดประสบการณ์ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย ของเด็กปฐมวัย อายุ 3-4 ปี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เด็กปฐมวัย อายุ 3-4 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเขวาหรดี องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งทอง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 15 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการฟังและการพูดโดยการ จัดประสบการณ์ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลียของเด็กปฐมวัย อายุ 4 ปี จำนวน 30 แผน แบบสังเกตทักษะการฟังและการพูด แบบสังเกตพฤติกรรมการสนทนาโต้ตอบ/เล่าเรื่องให้ผู้อื่นเข้าใจ และ แบบประเมินทักษะทางภาษา จำนวน 2 ชุด แยกเป็นแบบประเมินทักษะการฟัง จำนวน 10 ข้อ แบบประเมินทักษะการพูด จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการศึกษพบว่าจากการประเมินทักษะการฟังและทักษะการพูดของเด็กปฐมวัยก่อนจัดประสบการณ์ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย ผลการประเมินทักษะการฟังมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 6.27 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 62.67 และ ทักษะการพูดมีคะแนนเฉลี่ย 6.47 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 64.67 และหลังจัดประสบการณ์ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย เด็กปฐมวัยกลุ่มตัวอย่างมีทักษะการฟังมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 8.80 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 88.00 และ จากการประเมินทักษะการพูดมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 8.67 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 86.67
|
โพสต์โดย Run2Run : [26 ก.พ. 2563 เวลา 10:43 น.] อ่าน [4861] ไอพี : 180.183.21.108
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 18,191 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,318 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 55,363 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,411 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,031 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 131,472 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,365 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,046 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,473 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,464 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,295 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 30,116 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,401 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,769 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,129 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 13,070 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,250 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,272 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,085 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 39,967 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|