ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยกิจกรรมประกอบอาหาร ประเภทขนมไทย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวจิติมา สุใจ ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะครูชำนาญการ
โรงเรียนเทศบาลสันป่ายางหน่อม สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองลำพูน
ปีที่ทำการศึกษา 2561
บทคัดย่อ
รายงานการพัฒนาชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยกิจกรรมประกอบอาหารประเภทขนมไทย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยกิจกรรมประกอบอาหารประเภทขนมไทย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อเล็กของนักเรียน
ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยกิจกรรมประกอบอาหารประเภทขนมไทย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนเทศบาลสันป่ายางหน่อม อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน สังกัด
กองการศึกษาเทศบาลเมืองลำพูน จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ จำนวน 24 กิจกรรม 2) แผนการจัดประสบการณ์ จำนวน 24 แผน 3) แบบประเมินเชิงปฏิบัติพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อเล็ก จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (t test dependent ) ผลการศึกษา พบว่า
1. ชุดกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยกิจกรรมประกอบอาหารประเภทขนมไทย
ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2
มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.70/83.57 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
2. พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 หลังการจัดประสบการณ์
ด้วยกิจกรรมประกอบอาหารประเภทขนมไทย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01