ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อ การสร้างสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัย

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง รายงานผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อ การสร้างสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัย

ผู้วิจัย พาบีละ เจ๊ะโด

ปีการศึกษา 2561

การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการสร้างสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพ 3) เพื่อเปรียบเทียบสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัยก่อนและหลัง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอนุบาล 3 ขวบ โรงเรียนบ้านเจาะเกาะ กองการศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ปีการศึกษา 2561 จำนวน 21 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพ 2) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ จำนวน 25 แผน 3) แบบสังเกตพฤติกรรมการสร้างสัมพันธภาพ 4) แบบประเมินสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ (E1/E2) และ การทดสอบ (t-test)

ผลการศึกษาพบว่า

1. ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.52/82.38 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ 80/80

2. เด็กปฐมวัย หลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านมีพฤติกรรมต่อการสร้างสัมพันธภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับค่อนข้างมากโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.26

3. เด็กปฐมวัยหลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน ที่มีต่อการสร้างสัมพันธภาพสูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

กิตติกรรมประกาศ

งานวิจัยฉบับนี้ สำเร็จสมบูรณ์ลงได้ ด้วยความกรุณาจาก สิบตำรวจตรี มนัส ยิ่งสุขเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต นายอนุพงศ์ อารง ผู้อำนวยการกองการศึกษา องค์การบริหาร ส่วนตำบลบูกิตและคณะวิทยากรที่ให้การอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาท้องถิ่น เพื่อให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะระดับชำนาญการพิเศษที่ได้กรุณาถ่ายทอดความรู้ แนวคิด วิธีการ ตลอดถึงให้คำปรึกษาและแนะนำการเขียนรายงานการวิจัยด้วยความเอาใจใส่ยิ่ง

ขอขอบพระคุณผู้เชี่ยวชาญ ทุกท่าน ที่ได้สละเวลาเพื่อตรวจสอบเครื่องมือในการวิจัยและ ให้ข้อเสนอแนะ คำแนะนำต่าง ๆ ทำให้เครื่องมือวิจัยมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณคณะครูและเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอนุบาล 3 ขวบ โรงเรียนบ้านเจาะเกาะ กองการศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ที่ให้ความร่วมมือ ในการเป็นกลุ่มตัวอย่างและให้กำลังใจในการทำผลงานทางวิชาการครั้งนี้เป็นอย่างดียิ่ง

คุณประโยชน์ที่เกิดจากการทำผลงานทางวิชาการครั้งนี้ ข้าพเจ้าขออุทิศให้กับบิดามารดา และครอบครับของข้าพเจ้าที่คอยช่วยเหลือสนับสนุน ให้คำแนะนำ กำลังใจ จนงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

พาบีละ เจ๊ะโด

โพสต์โดย โจ้ : [19 ส.ค. 2562 เวลา 10:19 น.]
อ่าน [827] ไอพี : 124.122.94.208
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ