ชุดการสอน เรื่อง ผลิตภัณฑ์จาก "มะม่วงหาวมะนาวโห่" โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชุดที่ 4 เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผู้เขียนได้จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ประกอบแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และนักเรียนกลุ่มสนใจการงานอาชีพและเทคโนโลยี
ชุดการสอน เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี จัดทำขึ้นเพื่อประกอบแผนการจัดการเรียนรู้ โดยมีเนื้อหาย่อยดังนี้
- คิดต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม
- สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
- "น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่" ถนนสายมะเร็ง
- น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่น้ำผึ้งโซดา ลูกเล็กๆ แต่ประโยชน์มหาศาล
- มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม กินแล้วอิ่มเอมใจ
- มะม่วงหาวมะนาวโห่ลอยแก้ว เมนูของหวานไทย กินแล้วสดชื่นดับร้อน
- น้ำพริกเผามะม่วงหาวมะนาวโห่
- มะม่วงหาวมะนาวโห่สมูทตี้ เมนูของหวานคลายร้อน ทำขายรวย
- แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่
- ขนมทานเล่น แต่บำรุงสุขภาพต้องยกให้ "มะม่วงหาวมะนาวโห่อบแห้ง"
ชุดการสอน เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ฉบับนี้ ครูผู้สอนและผู้เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้ได้หลายแนวทาง คือ
1. ใช้ประกอบแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
2. ใช้สอนนักเรียนกลุ่มสนใจการงานอาชีพและเทคโนโลยี
3. ใช้ฝึกสอนนักเรียนที่ออกเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นแก่ชุมชน
4. นักเรียนใช้เป็นหนังสืออ่านเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ เรื่อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ด้วยตนเอง
5. เพื่อเผยแพร่แก่บุคคลอื่นตามที่เห็นสมควร
จุดประสงค์
1. บอกการนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อะไรได้บ้าง
2. ปฏิบัติการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นเครื่องดื่มหรืออาหารเพื่อบริโภคได้
3. อธิบายวิธีการนำทักษะการเรียนรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน และไปเผยแพร่ แก่ผู้อื่นในครอบครัวหรือชุมชนได้