ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการสร้างหนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา ด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2

ชื่อเรื่อง รายงานผลการสร้างหนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาด้านการฟัง

และการพูดของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2

ชื่อผู้ศึกษา นางศิริยาภรณ์ เพียรชนะ

ปีที่ศึกษา 2560

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพของหนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 10 เรื่อง ได้แก่นิทานเรื่อง 1.กุ๊กไก่ขยันเรียน 2.นางฟ้าสีเขียว 3.คุณเต่าพูดเพราะ 4.ปลาวาฬขี้โมโห 5.ช้างกตัญญูกับช่างไม้ใจดี 6.ลูกช้างแสนรู้ 7.หมูออมสิน 8.นกน้อย ผึ้งน้อย ผู้มีน้ำใจ 9.กว่าจะสายเกินไป 10.จระเข้กับลิง ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ ด้านการฟังประกอบด้วย 1) การฟังแล้วเข้าใจความหมายของคำหรือข้อความ 2) การฟังคำสั่งแล้วสามารถปฏิบัติตามได้อย่างเข้าใจและถูกต้อง ด้านการพูดประกอบด้วย 1) การพูดบอกชื่อสิ่งต่างๆ ที่เห็นจากภาพที่กำหนดให้ 2) การพูดเป็นประโยค (ใคร ทำอะไร) จากภาพที่กำหนดให้ 3) การพูดเป็นเรื่องราว (ใคร ทำอะไร ที่ไหน) จากภาพกำหนดให้ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ได้แก่ เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียน บ้านศรีบุญยืน-วังทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1) หนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 10 เรื่อง 2) คู่มือการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 1 เล่ม 3) แผนการจัดประสบการณ์ประกอบการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 30 แผน 4) แบบประเมินทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 25 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย (µ) ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และค่าดัชนีประสิทธิผล นำเสนอข้อมูลด้วยตารางประกอบคำบรรยาย

ผลการศึกษา

ตอนที่ 1 ประสิทธิภาพของหนังสือนิทานประกอบภาพจำนวน 10 เรื่อง แต่ละเรื่องมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ย E1 เรื่องที่ 1–10 เท่ากับร้อยละ 81.00, 83.66, 85.33, 87.00, 89.00, 90.00, 94.00, 93.33, 95.66, 97.00 ตามลำดับ และมีค่าคะแนนเฉลี่ย E2 เท่ากับ 88.00 ค่าคะแนนเฉลี่ยโดยภาพรวม E /E เท่ากับ 89.60/88.00 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

ตอนที่ 2 ผลการเปรียบเทียบทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ พบว่า คะแนนพัฒนาการทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยหลังการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพสูงกว่าก่อนการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ โดยมีคะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพในภาพรวมเท่ากับร้อยละ 51.20 และ 88.00 ตามลำดับ ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.754 และเมื่อพิจารณาแยกเป็นรายทักษะพบว่า ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนทุกรายทักษะ โดยที่ทักษะการฟังแล้วเข้าใจความหมายของคำหรือข้อความ มีค่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนและหลังเรียนเท่ากับร้อยละ 52.00 และ 88.00 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.750 ทักษะการการฟังคำสั่งแล้วสามารถปฏิบัติตามได้อย่างเข้าใจและถูกต้อง มีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 56.00 และ 96.00 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.727 ทักษะการพูดบอกชื่อสิ่งต่างๆ ที่เห็นจากภาพที่กำหนดให้ มีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 56.00 และ 92.00 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.818 ทักษะการการพูดเป็นประโยค (ใคร ทำอะไร) จากภาพที่กำหนดให้ มีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 48.00 และ 84.00 และค่าดัชนีประสิทธิผล เท่ากับ 0.714 และทักษะการพูดเป็นเรื่องราว (ใคร ทำอะไร ที่ไหน) จากภาพกำหนดให้ มีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 44.00 และ 80.00 และค่าดัชนีประสิทธิผล เท่ากับ 0.642 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ ช่วยทำให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทักษะทางภาษาด้านการฟังและการพูดสูงขึ้น

โพสต์โดย นางศิริยาภรณ์ เพียรชนะ : [13 ส.ค. 2562 เวลา 11:04 น.]
อ่าน [781] ไอพี : 61.91.181.22
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ