ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดของเด็กปฐมวัย

ชื่อเรื่อง รายงานการใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้านการพูด

ของเด็กปฐมวัย

ชื่อผู้ศึกษา นางภัทรนันท์ สาสังข์

ตำแหน่ง ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

หน่วยงาน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์

จังหวัดศรีสะเกษ

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีความมุ่งหมาย ดังนี้ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของหนังสือนิทาน ประกอบภาพ ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาความก้าวหน้าของพัฒนาการ ทางภาษาด้านการพูดของเด็กปฐมวัย โดยใช้กิจกรรมการเล่านิทานประกอบภาพ 3) เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดก่อนทำกิจกรรมและหลังทำกิจกรรม โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ 4) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดกิจกรรม โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ ปีการศึกษา 2561 จำนวนนักเรียน 22 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา มี 4 ชนิด ได้แก่ หนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 10 เล่ม แผนการจัดกิจกรรมการเล่านิทานประกอบภาพเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ จำนวน 20 แผน แบบทดสอบวัดพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ จำนวน 1 ฉบับ และแบบประเมินความพึงพอใจ ของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ ที่มีต่อการจัดกิจกรรมโดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 1 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วย t-test for Dependent Samples

ผลการศึกษาพบว่า

1. ประสิทธิภาพของหนังสือนิทานประกอบ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้านการพูด ของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ มีประสิทธิภาพ ( E1/E2 ) เท่ากับ 87.31 / 84.09

2. ความก้าวหน้าของพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ ที่ทำกิจกรรมโดยใช้หนังสือนิทานประกอบ มีค่าเท่ากับ 0.7422 หรือคิดเป็นร้อยละ 74.22

3. เด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ ที่ทำกิจกรรมโดยใช้หนังสือนิทานประกอบ มีคะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบวัดพัฒนาการทางภาษาด้านการพูดหลังทำกิจกรรมสูงกว่าก่อนทำกิจกรรม อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01

4. เด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเป๊าะ มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรม โดยใช้หนังสือนิทานประกอบ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาด้านการพูด โดยรวมทุกข้ออยู่ในระดับมากที่สุด ( X- = 4.60 ) เมื่อจำแนกเป็นรายข้อ พบว่า มีความพึงพอใจ มากที่สุดทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ได้แก่ ภาพประกอบที่ใช้ในหนังสือ สวยงาม น่ารัก น่าดึงดูดใจ ( X-= 4.77) และข้อที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ หนังสือมีขนาดที่พอดีไม่เล็กหรือใหญ่ (X- = 4.50 )

โพสต์โดย ครูอัง : [29 ก.ค. 2562 เวลา 15:58 น.]
อ่าน [862] ไอพี : 134.196.22.152
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ