|
|
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) ศึกษาทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนวิชาอาหารและเครื่องดื่ม 5 หลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 4 ระบบสาธิตเทศบาลเมืองลพบุรี สังกัดกองการศึกษาเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี จำนวน 42 คน ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาอาหารและเครื่องดื่ม 5 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 เลือกโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยการจับสลากเลือกห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 แผน มีความเหมาะสมมากที่สุด (x- = 4.61) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 5 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 ความรู้เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ชุดที่ 2 หลักการประกอบอาหารและเครื่องดื่ม ชุดที่ 3 อาหารเพื่อสุขภาพ ชุดที่ 4 เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และชุดที่ 5 หลักการจัดเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม มีความเหมาะสมมากที่สุด (x- = 4.71) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาอาหารและเครื่องดื่ม 5 เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 40 ข้อ มีค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.500.70 ผลการวิเคราะห์ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.350.60 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.93 แบบวัดทักษะกระบวนการทำงาน เป็นแบบวัดชนิดมาตรา 1 ฉบับ เป็นแบบวัดชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ และแบบวัดความพึงพอใจในการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 1 ฉบับ เป็นแบบวัดชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 20 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่น 0.91 เวลาที่ใช้ในการทดลอง 20 ชั่วโมง แบบแผนการทดลองเป็นแบบ One-Group Pretest-Posttest Design สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลและทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า x- และ t-test (Dependent Samples)
ผลการศึกษาพบว่า
1. ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเฉลี่ยเป็น 85.59/84.25 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายอาหารและเครื่องดื่ม 5 เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนกลุ่มตัวอย่างมีทักษะกระบวนการทำงาน เมื่อเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในภาพรวม พบว่า นักเรียนมีทักษะกระบวนการทำงานอยู่ในระดับมากที่สุด (x- = 25.51, S.D. = 1.12)
4. นักเรียนกลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจในการเรียนรายวิชาอาหารและเครื่องดื่ม 5 ภายหลัง การเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทำงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระดับมากที่สุด (x- = 4.53, S.D. = 0.50)
|
โพสต์โดย แต๊ก : [17 ก.ค. 2562 เวลา 12:35 น.] อ่าน [4833] ไอพี : 125.26.94.129
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 15,264 ครั้ง
| เปิดอ่าน 11,315 ครั้ง
| เปิดอ่าน 11,709 ครั้ง
| เปิดอ่าน 23,794 ครั้ง
| เปิดอ่าน 11,741 ครั้ง
| เปิดอ่าน 17,859 ครั้ง
| เปิดอ่าน 90,377 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,446 ครั้ง
| เปิดอ่าน 140,688 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,058 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,510 ครั้ง
| เปิดอ่าน 4,935 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,433 ครั้ง
| เปิดอ่าน 12,882 ครั้ง
| เปิดอ่าน 75,375 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 10,401 ครั้ง
| เปิดอ่าน 27,006 ครั้ง
| เปิดอ่าน 309,734 ครั้ง
| เปิดอ่าน 15,532 ครั้ง
| เปิดอ่าน 23,754 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|