ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาระบบการนิเทศภายในโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ อําเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

ชื่อเรื่อง การพัฒนาระบบการนิเทศภายในโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์

อําเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

ผู้วิจัย นายยศรวี วุฒิสาร

ปีที่วิจัย 2561

บทคัดย่อ

การนิเทศภายในโรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบริหารการศึกษาและเป็นเครื่องมือสําคัญในการพัฒนาครูและบุคลากรในสถานศึกษา ครูเป็นองค์ประกอบที่สําคัญยิ่งในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่จะส่งผลให้คุณภาพการเรียนการสอนและความเจริญก้าวหน้าของนักเรียน การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาระบบการนิเทศภายในโรงเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ อําเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามกระบวนการพัฒนาระบบ 5 ขั้นตอน คือ การศึกษาระบบ(Systems Investigation) การวิเคราะห์ระบบ(Systems Analysis) การออกแบบระบบ(Systems Design) การใช้ระบบ(Systems Implementation) การบํารุงรักษาและการทบทวนระบบ(Systems Maintenance and Review) โดยใช้ หลักการวิจัยปฏิบัติการ(Action Research Principle) ตามแนวคิดของเคมมิสและแมคแท็กการ์ท (Kammis and McTaggart) โดยดําเนินการเป็น 2 วงรอบ แต่ละวงรอบประกอบด้วย การวางแผน(Planning) การปฏิบัติ ตามแผน(Action) การสังเกต(Observation) และการสะท้อนผล(Reflection) กลุ่มผู้ร่วมวิจัยและให้ข้อมูล 10 คน ประกอบด้วย ผู้วิจัย จํานวน 1 คน ผู้ร่วมวิจัยเป็นครูผู้สอน จํานวน 9 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม จำนวน 15 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน ศึกษานิเทศก์ จำนวน 1 คน ครูที่โรงเรียนแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้นิเทศ จำนวน 5 คน ครูผู้สอน จํานวน 8 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลครั้งนี้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตและแบบบันทึกการประชุม การจัดกระทําและตรวจสอบข้อมูลใช้เทคนิคการตรวจสอบ

แบบสามเส้า(Triangulation Technique) และนําเสนอผลการวิจัยเชิงพรรณนา

ผลการวิจัย การพัฒนาระบบการนิเทศภายในโรงเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ อําเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ในวงรอบที่ 1 โดยใช้ กลยุทธ์การประชุมแบบมีส่วนร่วม การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศ กํากับติดตาม ทําให้ได้วิธีการปฏิบัติการนิเทศแต่ละขั้นตอนอย่างเป็นระบบ ครูผู้นิเทศและครูผู้รับการนิเทศมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการนิเทศภายในโรงเรียนครูมีเจตคติที่ดีต่อการนิเทศ แต่ครูผู้นิเทศยังขาดทักษะในการตรวจแผนการจัดการเรียนรู้ การสังเกตการสอนและการให้คําปรึกษา จึงทําให้มีการพัฒนาในวงรอบที่ 2 โดยใช้กลยุทธ์การนิเทศ กํากับ ติดตาม ครูผู้นิเทศจะดําเนินการนิเทศ กํากับ ติดตามครูผู้สอนทุกสัปดาห์ เน้นนิเทศติดตาม 3 กิจกรรม คือ การตรวจแผนการจัดการเรียนรู้ การสังเกตการสอนและการให้คําปรึกษา ผลการพัฒนา พบว่า กลุ่มผู้ร่วมวิจัยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการนิเทศภายในมากขึ้น ครูมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน ทุกคนมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย สงแผนการจัดการเรียนรู้ตามกําหนด มีขวัญกําลังใจดีขึ้น

โดยสรุป การพัฒนาระบบการนิเทศภายในโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ อําเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการทํางานของบุคลากรในองค์กรในทางที่ดีขึ้น

ดังนั้น จึงควรแนะนํา ส่งเสริม ให้นําเทคนิคการประชุมแบบมีส่วนร่วม การประชุมเชิงปฏิบัติการ การนิเทศ กํากับ ติดตาม มาใช้ในการพัฒนาสถานศึกษาอื่นต่อไป

โพสต์โดย Ros : [7 ก.ค. 2562 เวลา 18:45 น.]
อ่าน [832] ไอพี : 223.206.247.60
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ