ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการประเมินโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ด้วยหลักการมีส่วนร่วม ขอ

ชื่องานวิจัย รายงานการประเมินโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ด้วยหลักการมีส่วนร่วม

ของโรงเรียนบ้านบางไม้แก้วประชาสามัคคี

ผู้วิจัย นางกันยมาส ชูจีน

ปีการศึกษา 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ด้วยหลักการมีส่วนร่วม ของโรงเรียนบ้านบางไม้แก้วประชาสามัคคี ด้าน (1) สภาวะแวดล้อม (2) ปัจจัยเบื้องต้น (3) กระบวนการ (4) ผลผลิต (5) ผลกระทบ (6) ประสิทธิผล (7) ความยั่งยืน และ (8) การถ่ายทอดส่งต่อ

ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ สำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ มีกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 160 คน ครู 8 คน ผู้ปกครองนักเรียน 160 คน และภาคีเครือข่าย 2 คน สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ มีผู้ให้ข้อมูลในการอภิปรายกลุ่ม ประกอบด้วย หัวหน้าชั้นเรียน 9 คน ครูหัวหน้าระดับชั้น 9 คน และภาคีเครือข่าย 5 คน เครื่องมือประกอบด้วย แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ ใช้สอบถามเกี่ยวกับการประเมินสภาวะแวดล้อม ปัจจัยเบื้องต้น กระบวนการ และผลผลิต มีค่าความเที่ยงทั้งฉบับ .98 และแนวคำถามการอภิปรายกลุ่มเกี่ยวกับการประเมินผลกระทบ ประสิทธิผล ความยั่งยืน และการถ่ายทอดส่งต่อ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ด้วยค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการวิจัย พบว่า

(1) ผลการประเมินโครงการโดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด เรียงลำดับคะแนนเฉลี่ยจากมากไปน้อย 3 อันดับแรก คือ ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และด้านสภาวะแวดล้อม (2) ผลการประเมิน สภาวะแวดล้อม มีค่าเฉลี่ยระดับความสอดคล้องมากที่สุด (3) ผลการประเมินปัจจัยเบื้องต้น มีค่าเฉลี่ยระดับ ความเพียงพอเหมาะสมในระดับมาก (4) ผลการประเมินด้านกระบวนการ มีค่าเฉลี่ยระดับประสิทธิภาพในระดับมากที่สุด (5) ผลการประเมินผลผลิต มีค่าเฉลี่ยระดับประสิทธิผลเหมาะสมมากที่สุด (6) ผลการประเมินผลกระทบ ผู้รับประโยชน์ได้รับประโยชน์เกินกว่าเป้าหมายของโครงการ (7) ผลการประเมินประสิทธิผล โครงการตอบสนองความต้องการจำเป็นของกลุ่มผู้รับประโยชน์ได้อย่างครอบคลุม (8) ผลการประเมินความยั่งยืน ได้แนวทาง การปฏิบัติที่เป็นระบบหรือเป็นทางการที่จะทำให้โครงการประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ได้แก่ การทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง การติดตามนิเทศอย่างต่อเนื่อง การมีส่วนร่วม เป็นต้น (9) ผลการประเมินการถ่ายทอดส่งต่อ โครงการที่ประสบความสำเร็จสามารถนำไปประยุกต์หรือปรับประยุกต์ใช้ที่อื่น ๆ ได้อีก ได้แก่ ในครอบครัว และชุมชน เป็นต้น และ (10) ข้อเสนอการนำผลไปการประเมินไปใช้ ได้แก่ ควรดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องและจริงจัง การส่งเสริมกิจกรรมห้องเรียนสีขาวให้เข้มแข็ง ส่งเสริมความรับผิดชอบในบทบาทหน้าที่ของนักเรียนแกนนำ การมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายและชุมชนอย่างสม่ำเสมอ การขยายผลโครงการสู่ชุมชนอย่างจริงจัง การนิเทศติดตามและพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

คำสำคัญ การประเมินโครงการ สถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติด อบายมุข หลักการมีส่วนร่วม

โพสต์โดย นางกันยมาส ชูจีน : [28 ก.พ. 2562 เวลา 21:01 น.]
อ่าน [950] ไอพี : 182.52.83.191
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ