ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยใช้กระบวนการนิเทศแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนใน สังกัดเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานโดยใช้กระบวนการนิเทศแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยนำหลักการวิจัยเชิงปฏิบัติการมาเป็นรูปแบบในการดำเนินงานเป็น ๒ วงรอบ และใช้กลยุทธ์ในการพัฒนา ได้แก่ การประชุมเชิงปฏิบัติการและการนิเทศแบบมีส่วนร่วม มีกลุ่มเป้าหมายเป็นพนักงานครูเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน ๓๐ คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต แบบบันทึก แบบประเมิน และแบบทดสอบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงบรรยาย

ผลการวิจัยพบว่า

๑. ก่อนการพัฒนา พบว่า ครูส่วนใหญ่ไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการเรียนการสอนที่หลากหลาย ยังยึดติดกับการสอนแบบเดิม คือ การสอนแบบบรรยาย จัดกิจกรรมโดยไม่คำนึงถึงความสนใจ ความถนัด ความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน ไม่จัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ไม่ค่อยส่งเสริมให้ผู้เรียนแสวงหาความรู้จากสื่อและแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลาย ครูยังไม่ให้ความสำคัญต่อจุดประสงค์การเรียนรู้และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาที่กำหนดให้เป็นตัวชี้วัดในแต่ละเรื่อง ครูขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ด้วยเทคนิควิธีการสอนแบบต่าง ๆ

๒. ผลการพัฒนาในวงรอบที่ ๑ พบว่า กลุ่มเป้าหมายเกิดการพัฒนาให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ ๙๑.๗๐ ซึ่งโดยภาพรวมกลุ่มเป้าหมาย สามารถเขียนแผนการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานได้ตามขั้นตอนถูกต้อง แต่ยังมีประเด็นที่สำคัญที่สมควรได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมกรณีที่กลุ่มเป้าหมายบางคนยังขาดทักษะในการเสนอแนะนักเรียนให้รู้จักคิดหัวข้อเรื่องหรือกำหนดปัญหาที่น่าสนใจ ขั้นการดำเนินการและขั้นตอนการเขียนรายงาน ยังไม่ชัดเจน

จึงดำเนินการพัฒนาต่อในวงรอบที่ ๒

๓. ผลการพัฒนาในวงรอบที่ ๒ พบว่า กลุ่มเป้าหมายสามารถจัดการเรียนรู้แบบโครงงานได้เป็นอย่างดี มีการจัดทำแผนการเรียนรู้ และดำเนินการจัดการเรียนรู้ ใช้สื่อวัสดุ อุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนจากเดิมที่เน้นครูเป็นศูนย์กลางมาเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ นักเรียนมีทักษะกระบวนเรียนรู้แบบโครงงาน รู้จักการแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง มีการวางแผนการจัดทำโครงงานร่วมกับเพื่อน ๆ เข้าใจในวิธีการกำหนดปัญหาหรือหัวข้อเรื่องการวางแผน การดำเนินงาน การเขียนรายงาน ตลอดจนการนำเสนอผลงานและสามารถนำผลงานไปจัดนิทรรศการได้

โดยสรุป การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน โดยกระบวนการนิเทศแบบมีส่วนร่วม โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ เป็น ๒ วงรอบ สามารถพัฒนาพนักงานครูเทศบาล กลุ่มเป้าหมาย ให้มีความรู้ความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน และสามารถนำความรู้ที่ได้จากประชุมเชิงปฏิบัติการ ไปจัดทำแผนการเรียนรู้แบบโครงงานได้เป็นอย่างดี การนิเทศการสอนแบบมีส่วนร่วม สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสอนของครูจากเดิมที่ยึดครูเป็นศูนย์กลางมาเป็นการยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ ส่งผลให้ผู้เรียนมีทักษะในการเรียนรู้แบบโครงงาน รู้จักแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง นิสัยรักการอ่าน รู้จักตั้งคำถามจากปัญหาเพื่อหาเหตุผล สามารถเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่น และสนุกกับการเรียนรู้ สามารถใช้ห้องสมุดและแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ รอบตัวได้มีการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง

โพสต์โดย rung : [27 ก.พ. 2562 เวลา 19:20 น.]
อ่าน [992] ไอพี : 223.24.184.232
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ