ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201)
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ผู้รายงาน นายธีรพล ยิ้มย่อง
ปีที่ทำการศึกษา 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังการเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบ
การเรียนรายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) เพื่อศึกษาผลการปฏิบัติงาน
การประกอบขนมไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษา
ปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัฒนานคร สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้วที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2560 จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 4) แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน 5) แบบ
สอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน (E1/E2) และการทดสอบความแตกต่างของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยค่าที
(t-test)
ผลการศึกษาพบว่า
1. เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สร้างขึ้น มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 88.21/83.17
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201)
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. ผลการปฏิบัติงานการประกอบขนมไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
หลังเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 18.79 ซึ่งอยู่ในระดับดีมาก
4. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการเรียน รายวิชา
ขนมไทย (ง20201) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.19 ซึ่งมีระดับความพึงพอใจ
อยู่ในระดับมาก