ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาโรงเรียนบ้านเฮาะวิทยา อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

การประเมินโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา โรงเรียนบ้านเฮาะวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 6 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อประเมินโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา โดยใช้รูปแบบการประเมิน CIPPIEST Model ซึ่งประกอบด้วยวัตถุประสงค์ย่อย 1. เพื่อประเมินก่อนดำเนินโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา 2. เพื่อประเมินระหว่างดำเนินโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา 3. เพื่อประเมินระหว่างดำเนินโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา 4. เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องที่มีต่อโครงการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา ประชากรที่ใช้ในการประเมิน 1) บุคลากรของของโรงเรียนบ้านเฮาะวิทยา จำนวน 6 คน 2) นักเรียนของโรงเรียนบ้านเฮาะวิทยา จำนวน 26 คน และ 3) ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 62 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประกอบด้วย 1) แบบประเมินระยะที่ 1 ประเมินก่อนดำเนินการ 2) แบบประเมินระยะที่ 2 ประเมินระหว่างดำเนินการ 3) แบบประเมินระยะที่ 3 ประเมินภายหลังสิ้นสุดโครงการ และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อโครงการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

สรุปผลการวิจัย

1. ผลการประเมินก่อนดำเนินการ พบว่า ก่อนดำเนินการมีผลการประเมิน ผ่าน ทุกด้าน โดยมีผลการประเมินอยู่ในระดับ มาก (Mean = 4.23) และด้านบริบทได้รับคะแนนประเมิน (4.29) มากกว่า ด้านปัจจัยนำเข้า (4.17) โดย ผลการประเมินบริบท (Context) ของโครงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา พบว่าในภาพรวมมีผลการประเมินผ่านทุกรายการ โดยอยู่ในระดับ มาก (Mean = 4.29) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า โครงการมีความสอดคล้องกับสภาพความต้องการ/ความสนใจของนักเรียน ผู้ปกครอง/ชุมชน และโครงการเหมาะสมกับเวลาและสถานการณ์ของสังคมในปัจจุบัน อยู่ในระดับ มากที่สุด (Mean = 4.80 และ 4.75 ตามลำดับ) รองลงมาคือความสอดคล้องของโครงการกับนโยบายคุณธรรมนำความรู้ของรัฐบาล และโครงการเหมาะสมสอดคล้องกับแนวปฏิบัติและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (Mean = 4.42 และ 4.41 ตามลำดับ ) และข้อประเมินอยู่ในระดับ น้อยที่สุด คือ ความสอดคล้องกับศิลปวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่น (Mean = 3.73 ) และ ผลการประเมินด้านปัจจัยนำเข้า (Input) ในภาพรวมมีผลการประเมิน ผ่าน ทุกด้าน อยู่ในระดับมาก (Mean = 4.17 ) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านบุคลากร อยู่ในระดับ มากที่สุด (Mean = 4.77 ) รองลงมา คือ ด้านกายภาพและสิ่งแวดล้อม มีผลการประเมินอยู่ในระดับ มากที่สุด (Mean = 4.51) ลำดับสุดท้าย คือ ด้านบริหารจัดการ มีผลการประเมินอยู่ในระดับ มาก (Mean = 4.01)

2. ผลการประเมินผลการดำเนินโครงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษาด้านกระบวนการดำเนินงาน พบว่าโดยรวมมีผลการประเมิน ผ่าน ทุกรายการ อยู่ในระดับ มาก (Mean = 4.17 ) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านบรรยากาศและปฏิสัมพันธ์ที่เป็นกัลยาณมิตร มีผลการประเมินมากที่สุด (Mean = 4.59)

3. ผลการประเมินภายหลังสิ้นสุดโครงการ พบว่า โดยรวมมีผลการประเมิน ผ่าน ทุกรายการ โดยมีผลการประเมินอยู่ในระดับ มากที่สุด (Mean = 4.58) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการถ่ายโยงความรู้ (Transportability Evaluation) มีคะแนนการประเมินมากที่สุด (Mean = 4.61) อยู่ในระดับ มากที่สุด ส่วนรายการที่มีผลประเมินน้อยที่สุดคือ ด้านผลกระทบ (Impact Evaluation) (Mean = 5.57)

4. ผลการประเมินการดำเนินโครงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา ด้านความพึงพอใจพบว่าในภาพรวมมีผลการประเมิน ผ่าน ทุกรายการ โดยอยู่ในระดับมาก (Mean = 4.31) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า การส่งเสริมให้มีกิจกรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในวันสำคัญต่างๆ ในองค์กรและชุมชน มีผลการประเมินสูงที่สุด อยู่ในระดับ มากที่สุด (Mean = 4.82) รองลงมาคือ การสนับสนุนการจัดกิจกรรมของโรงเรียนผู้ปกครอง และชุมชน อยู่ในระดับ มาก (Mean = 4.43) และข้อที่มีผลการประเมิน น้อยที่สุด คือ กิจกรรมการเรียนรู้เหมาะสมสอดแทรกหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อยู่ในระดับ มาก (Mean = 3.89)

โพสต์โดย ็Huatoe : [17 ก.พ. 2562 เวลา 07:46 น.]
อ่าน [1035] ไอพี : 223.206.228.101
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ