บทสรุปสำหรับผู้บริหาร
รายงานการประเมินโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินโครงการด้านสภาพแวดล้อม ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการดำเนินโครงการ และด้านผลผลิตของโครงการประกอบด้วย 1)ระดับคุณภาพการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 2) คุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 3)คุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพภายในมาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน ตัวชี้วัดที่ 1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียนโรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 4) ความพึงพอใจของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษาข้นพื้นฐานที่มีต่อโครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 โดยศึกษาจากกลุ่มเป้าหมายซึ่งประกอบด้วย ประชากรและ กลุ่มตัวอย่าง ดังนี้ ประชากรครู ปีการศึกษา 2560 จำนวน 5 คน กลุ่มตัวอย่างนักเรียนปีการศึกษา 2560 จำนวน 30 คน กลุ่มตัวอย่างผู้ปกครองปีการศึกษา 2560 จำนวน 27 คน และกลุ่มตัวอย่างคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับจำนวน 6 ฉบับ และแบบบันทึกผลการประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพภายในมาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน ตัวชี้วัดที่ 1.2 คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียนโรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 จำนวน 1 ฉบับรวมทั้งสิ้น 7 ฉบับ มีการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือทุกฉบับได้ค่าความเชื่อมั่นแต่ละฉบับอยู่ระหว่าง .926 ถึง .952 การวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าเฉลี่ย (x̄ ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการประเมินสรุปได้ ดังนี้
1.ผลการประเมินโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560ด้านสภาพแวดล้อมของโครงการตามความคิดเห็นของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและครูพบว่าทั้งสองกลุ่มที่ประเมินมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินและเมื่อพิจารณาแต่ละกลุ่มผู้ประเมินพบว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นโดยรวม มีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.59 , S.D. = .17) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ส่วนครูมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( = 4.56,  = .19) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินทั้งภาพรวมและทุกประเด็นตัวชี้วัด
2. ผลการประเมินโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560ด้านด้านปัจจัยนำเข้า ตามความคิดเห็นของครู พบว่าโดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ย ( = 4.39 ,  = .31) อยู่ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินและเมื่อพิจารณารายตัวชี้วัดแต่ละด้าน พบว่า ด้านวัสดุอุปกรณ์อาคารสถานที่ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.67 ,  = .57) อยู่ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนเฉลี่ย 3 ผ่านเกณฑ์การประเมิน รองลงมาคือ ด้านหน่วยงานที่สนับสนุนโครงการ( = 4.53 ,  = .38) อยู่ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนเฉลี่ย 3 ผ่านเกณฑ์การประเมิน และตัวชี้วัดที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือด้านความเพียงพอของงบประมาณ ( = 4.1, = .50) ในระดับมาก ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 3 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินทั้งภาพรวมและทุกประเด็นตัวชี้วัด
3. ผลการประเมินโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 ด้านกระบวนการดำเนินโครงการตามความคิดเห็นของนักเรียน ครู และผู้ปกครอง พบว่า ทั้งสามกลุ่มที่ประเมินมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 20 ผ่านเกณฑ์การประเมินและเมื่อพิจารณาแต่ละกลุ่มผู้ประเมินพบว่า นักเรียนมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.58, S.D. = .26) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 20 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ส่วนครูมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( = 4.61, = .15) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 20 ผ่านเกณฑ์การประเมินและผู้ปกครองมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.61, S.D. = 0.22) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 20 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ทั้งภาพรวมและทุกประเด็นตัวชี้วัด
4. ผลการประเมินด้านผลผลิต จำแนกเป็น
4.1ระดับการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมที่ดีงามนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธโรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 ตามความคิดเห็นของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่าทั้งสี่กลุ่มที่ประเมินมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินและเมื่อพิจารณาแต่ละกลุ่มผู้ประเมินพบว่า นักเรียนมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.64, S.D. = .31) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ส่วนครูมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย ( = 4.61, = .27)ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ผู้ปกครองมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.58, S.D. = .26) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.62, S.D. = .22) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ทั้งภาพรวมและทุกประเด็นตัวชี้วัด
4.2 คุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560ตามความคิดเห็นของครู ผู้ปกครอง พบว่าทั้งสองกลุ่มที่ประเมินมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมินและเมื่อพิจารณาแต่ละกลุ่มผู้ประเมินพบว่า ครูมีความคิดเห็นโดยรวมมีค่าเฉลี่ย (µ = 4.57,  = .26) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน ผู้ปกครองมีความคิดเห็น โดยรวมมีค่าเฉลี่ย (x̄ = 4.60, S.D. = .23) ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 15 ผ่านเกณฑ์การประเมิน มีผลการประเมินเมื่อเทียบกับเกณฑ์ที่กำหนด โดยภาพรวมทั้งสองกลุ่มที่ประเมินและทุกประเด็นตัวชี้วัดที่ประเมินสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดผ่านเกณฑ์การประเมิน
4.3 คุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพภายใน มาตรฐาน ที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน ตัวชี้วัดที่ 1.2 คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนวัดสน(ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 โดยภาพรวม พบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับเกณฑ์ที่กำหนดผ่านเกณฑ์การประเมิน
4.4 ความพึงพอใจในโครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมที่ดีงามนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ โรงเรียนวัดสน (ดำราษฎร์ประดิษฐ์) ปีการศึกษา 2560 พบว่า โดยรวมทุกกลุ่มที่ประเมินมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ได้คะแนนรวมเฉลี่ย 10 ผ่านเกณฑ์การประเมิน เมื่อพิจารณาตามกลุ่มผู้ประเมินพบว่ากลุ่มนักเรียน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ในระดับมากที่สุด( x̄= 4.64, S.D. = .24) รองลงมาคือ กลุ่มครู อยู่ในระดับมากที่สุด (µ = 4.62,  = .36) ส่วนกลุ่มคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครอง มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.59, S.D. = .28) ผ่านเกณฑ์การประเมินทุกประเด็นตัวชี้วัดที่ประเมิน
ข้อเสนอแนะ
1. ข้อเสนอแนะสำหรับการนำผลการประเมินไปใช้
1.1 ควรดำเนินโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธ อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่คุณธรรมจริยธรรมที่ดีงามนักเรียนอย่างยั่งยืน
1.2 ควรมีการขยายผลการดำเนินงานโครงการให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีส่วนร่วมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
1.3 ควรสร้างภาคีเครือข่ายความร่วมมือในการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิถีพุทธอย่างต่อเนื่อง
2. ข้อเสนอแนะสาหรับการประเมินครั้งต่อไป
2.1 ควรมีการประเมินโครงการต่างๆทุกโครงการที่โรงเรียนดำเนินการโดยประยุกต์ใช้รูปแบบการประเมินอื่นๆที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์และสารสนเทศที่ต้องการคำตอบ
2.2 ควรศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จโครงการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงามของนักเรียนโดยใช้กระบวนการที่หลากหลาย
2.3 ควรมีการประเมินโครงการในระดับองค์รวมของสถานศึกษาโดยประยุกต์ใช้รูปแบบการประเมินของซิปป์ (CIPP Model)