ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้กิจกรรมเกมการศึกษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง : รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้กิจกรรมเกมการศึกษา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2

ชื่อผู้ศึกษา: นางศิรภัสชญา โพธิ์เนียม

ปีการศึกษา : 2560

ในการศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โดยใช้กิจกรรมเกมการศึกษา ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ระหว่างการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา ทั้งรายด้านและภาพรวม และเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรม เกมการศึกษา ทั้งรายด้านและภาพรวม ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดบ้านจองคำ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองโดยศึกษาจากกลุ่มประชากร มีการทดสอบก่อนและหลังการจัดกิจกรรม ประชากรที่ใช้ ในการศึกษาครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดบ้านจองคำ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 24 คน มีวิธีการดำเนิน การศึกษาโดยใช้รูปแบบการทดลองกับประชากรกลุ่มเดียว (One Group Pretest-Posttest Design) คือ ดำเนินการ ประเมินการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ทั้ง 4 ทักษะ คือ ทักษะการนับ, ทักษะการเปรียบเทียบ, ทักษะการเรียงลำดับ, และการจัดหมวดหมู่ ของนักเรียน ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา ด้วยแบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ดำเนินการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา จำนวน 27 กิจกรรม จึงทำการประเมินการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ด้วยแบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ชุดเดียวกัน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) คู่มือการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 2) แผนการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 3) เกมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ จำนวน 27 เกม 4)แบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ศึกษาด้วยค่าเฉลี่ย (µ) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และค่าร้อยละ ผลการศึกษา พบว่า

สรุปผลการศึกษา ดังนี้

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้กิจกรรมเกมการศึกษา ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ระหว่างช่วงเวลา 9 สัปดาห์ พบว่า พฤติกรรมรายด้านและภาพรวมได้แก่ ทักษะการนับ, ทักษะการเปรียบเทียบ, ทักษะการเรียงลำดับ, และการจัดหมวดหมู่ และภาพรวมในสัปดาห์แรกที่มีการจัดกิจกรรม นักเรียนมีผลการประเมินอยู่ในระดับพอใช้ (1.79, 1.88, 1.79 และ 1.83 ตามลำดับ) เมื่อนักเรียนได้รับการจัดกิจกรรมตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ขึ้นไป นักเรียนการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์จำแนกรายด้านและภาพรวมดีขึ้นทุกช่วงสัปดาห์จนถึงสัปดาห์ที่ 9 นักเรียนมีผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีคะแนนระดับเฉลี่ยที่ 2.90, 2.92,2.96 และ 2.96 ตามลำดับเมื่อพิจารณาถึงคะแนนระดับเฉลี่ยทั้ง 9 ช่วงสัปดาห์ ปรากฏว่า นักเรียนมีผลการประเมินรวมเฉลี่ยสูงกว่าสัปดาห์ที่ 1 ทุกรายด้านและภาพรวม

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการศึกษา ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ทักษะการนับ, ทักษะการเปรียบเทียบ, ทักษะการเรียงลำดับ, และการจัดหมวดหมู่ และภาพรวม พบว่า มีคะแนนหลังการจัดกิจกรรม 5.67, 5.71, 5.79 และ 5.58 ตามลำดับ สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ทุกพฤติกรรมและภาพรวม ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ย 3.00, 3.30,3.40 และ2.50ตามลำดับ มีคะแนนความแตกต่างคิดเป็นร้อยละ 48.61, 53.47, 45.86 และ 45.14 ตามลำดับ

โพสต์โดย ครูป้อม : [16 ก.พ. 2562 เวลา 09:53 น.]
อ่าน [861] ไอพี : 118.172.234.181
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ