ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การศึกษาความสามารถในการสร้างผลงานเชิงสร้างสรรค์และกระบวนการทำงานกลุ่มด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT วิชาทัศนศิลป์ ของนักเรียนชั้นประถมศึก

ชื่อวิจัย : การศึกษาความสามารถในการสร้างผลงานเชิงสร้างสรรค์และกระบวนการทำงานกลุ่มด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT วิชาทัศนศิลป์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านม่วง

ผู้วิจัย : นายอภิเดช ธิตะปัน ตำแหน่ง : ครู คศ.1

การศึกษาสูงสุด : ระดับปริญญาตรี ศึกษาศาสตรบัณฑิต (ศิลปศึกษา) คณะศึกษาศาสตร์

มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สถานที่ติดต่อ : โรงเรียนบ้านม่วง หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย 43160

ปีที่ทำวิจัยเสร็จ : 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อศึกษาความสามารถในการสร้างผลงานเชิงสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT ในวิชาทัศนศิลป์ โรงเรียนบ้านม่วง 2)เพื่อศึกษาทักษะกระบวนการทำงานกลุ่ม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT ในวิชาทัศนศิลป์ โรงเรียนบ้านม่วง กลุ่มเป้าหมายคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านม่วง โรงเรียนบ้านวังมน โรงเรียนบ้านตาดเสริม จังหวัดหนองคาย ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 24 คน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง รูปแบบการทดลองกลุ่มเดียวที่เรียกว่า The One Shot Case Study เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 1)แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT 2)แบบประเมินผลงานกลุ่ม 3)แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมกลุ่ม สำหรับครูผู้สอน 4) แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมกลุ่ม สำหรับตัวแทนกลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ

ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้

1) ความสามารถในการสร้างผลงานเชิงสร้างสรรค์ ของนักเรียนที่การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT ในวิชาทัศนศิลป์ พบว่าคะแนนเฉลี่ยเกณฑ์การตัดสินคุณภาพผลงานกลุ่ม จากแผนการจัดการเรียนรู้ทั้ง 3 แผน อยู่ในเกณฑ์การตัดสินคุณภาพดีและดีมาก กลุ่มที่อยู่ในเกณฑ์การตัดสินคุณภาพผลงานในระดับดีมากมีจำนวน 3 กลุ่มและ กลุ่มที่ 4 มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 19.67 ส่วนกลุ่มที่มีเกณฑ์การตัดสินคุณภาพผลงานในระดับดี คือกลุ่มที่ 2 มีคะแนน 17. 67 คะแนน

2) ทักษะกระบวนการทำงานกลุ่ม ของนักเรียนที่การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคLT ในวิชาทัศนศิลป์ พบว่าพฤติกรรมการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมกลุ่มของนักเรียนทั้ง 4 กลุ่ม มีคะแนนเฉลี่ยเกณฑ์การตัดสินคุณภาพจากทั้ง 3 แผนการจัดการเรียนรู้อยู่อยู่ที่ 37.58 คะแนน อยู่ในระดับคุณภาพที่ดีมาก โดยกลุ่มที่ 4 มีคะแนนมากที่สุดอยู่ 39.00 คะแนน อยู่ในระดับคุณภาพที่ดีมาก และสำหรับกลุ่มที่มีคะแนนน้อยที่สุด คือกลุ่มที่ 2 มีคะแนน 36.33 คะแนน อยู่ในระดับคุณภาพที่ดีมาก

โพสต์โดย จงชิน : [9 ก.พ. 2562 เวลา 13:48 น.]
อ่าน [892] ไอพี : 223.206.237.104
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ