ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การศึกษาผลของการใช้แผนการจัดกิจกรรมบูรณาการสะเต็มศึกษา เรื่อง การทำผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจ

การศึกษาผลของการใช้แผนการจัดกิจกรรมบูรณาการสะเต็มศึกษา เรื่อง การทำผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4- 6 : การวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมมีจุดประสงค์ในการวิจัย 1) เพื่อพัฒนาแผนกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการตามแนวสะเต็มศึกษาในการผลสัมฤทธิ์เรื่องการทำผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2) ศึกษาผลของการใช้แผนกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการตามแนวสะเต็มศึกษา เรื่อง การทำผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3) เพื่อศึกษาผลของความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยแผนกิจกรรมการเรียนรู้บูรณาการตามแนวสะเต็มศึกษา เรื่อง การทำผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จำนวนนักเรียนที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 25 คน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มโครงงาน แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ มีทั้งหมด 17 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 -10 เป็นการเรียนเกี่ยวกับการทำผ้าบาติก และครั้งที่ 11-17 เป็นการเรียนการทำโครงงานสะเต็มศึกษา โดยมีสถานการณ์ที่กำหนดคือ “การทำผ้าบาติกรักษ์สิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้ใช้อย่างยั่งยืน” การแบ่งกลุ่มโครงงานใช้การแบ่งกลุ่มนักเรียนตามความสามารถ ผลการวิจัยพบว่า การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนพบว่า นักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนการเรียนเท่ากับ 6.92 และคะแนนผลสัมฤทธิ์หลังเรียนเท่ากับ 16.92 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 การวิเคราะห์เนื้อหานักเรียนสามารถระบุปัญหาที่ได้รับและทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาหรือสถานการณ์การที่ครูกำหนดไว้ได้ ซึ่งบางกลุ่มอาจจะมีความรู้เดิมอยู่แล้ว และนักเรียนทั้งหมดมีวิธีการที่จะแก้ปัญหาแต่ยังไม่หลากหลาย นอกจากนี้ นักเรียนส่วนใหญ่สามารถสืบค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้ และมีความเข้าใจว่าปัญหานั้นจะถูกแก้ไขได้โดยใช้การบูรณาการหลายวิชาเข้าด้วยกัน นักเรียนส่วนใหญ่สืบค้นมาเกี่ยวข้องกับสะเต็มศึกษา ซึ่งนักเรียนทุกกลุ่มสามารถคิดค้นวิธีการหรือชิ้นงานในการแก้ปัญหาออกมาได้ไม่น้อยกว่ากลุ่มละ 2 วิธีการและสามารถนำความรู้จากสะเต็มศึกษามาใช้ได้อย่างเหมาะสม และนักเรียนส่วนใหญ่เรียนรู้จุดอ่อนของวิธีการแก้ปัญหาหรือชิ้นงานที่สร้างขึ้น บางจุดก่อนจะลงมือสร้างจริง อีกทั้งนักเรียนส่วนใหญ่ สามารถปรับปรุงชิ้นงานหรือวิธีการที่กลุ่มของตนทดลองใช้ ได้ ทั้งนี้บางกลุ่มอาจจะมีปัญหาเนื่องจากเป็นวิธีการไม่ใช่ชิ้นงาน จึงต้องปรึกษาครูที่ปรึกษาโครงงานและรวบรวมข้อมูลในการแก้ปัญหาอีกครั้งหนึ่งก่อนดำเนินการใช้จริง และนักเรียนส่วนใหญ่สามารถ ยอมรับข้อเสนอแนะและจะดำเนินการปรับปรุงผลงานนั้นต่อไป ความคิดสร้างสรรค์ ผลการประเมินกลุ่มนักเรียนตามระดับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละด้าน จากการเก็บข้อมูลในใบสะท้อนคิดของนักเรียน พบว่าหลังเรียนนักเรียนทุกกลุ่มมีคะแนนความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น ความคิดวิเคราะห์ผลการประเมินกลุ่มนักเรียนตามระดับความคิดวิเคราะห์ของแต่ละด้าน จากการเก็บข้อมูลในใบสะท้อนคิดของนักเรียน พบว่าหลังเรียนนักเรียนทุกกลุ่มมีคะแนนความคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้น การวิเคราะห์เนื้อหาพฤติกรรมความพอเพียง

ความพอประมาณ นักเรียนมีความรู้ในการทำผ้าบาติกสามารถวางแผนในการทำงานใช้เวลาในการทำกิจกรรมแต่ละขั้นตอนในการทำผ้าบาติกได้เหมาะสม และใช้วัสดุอย่างประหยัด โดยได้ผ้าบาติกที่ใช้สีจากธรรมชาติจำนวน 3 สี คือ ขมิ้น(ไข่ขาว) มะม่วง (จุนสีสะตุ) และดาวเรือง (จุนสี) มีเหตุผล นักเรียนวางแผนปฏิบัติกิจกรรมอย่างเหมาะสม ใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา มีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี นักเรียนเรียนรู้กระบวนการทำงานกลุ่ม และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น รู้จักการวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบให้ประสบผลสำเร็จ ปรับตัวในการทำงานกับเพื่อนอย่างมีความสุข เตรียมอุปกรณ์มาพร้อมก่อนดำเนินโครงงาน ความรู้ และ คุณธรรม นักเรียนมีความรู้เรื่อง การทำผ้าบาติกจากสีสังเคราะห์และการสกัดสีจากธรรมชาติ นักเรียนมีความรับผิดชอบ มีความขยัน อดทน รู้จักการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

โพสต์โดย แดน : [5 ก.พ. 2562 เวลา 07:48 น.]
อ่าน [915] ไอพี : 171.6.248.127
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ