การรายงานการพฒนาบทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits
ก ลุ่ ม ส าระ ก ารเรีย น รู้ภ าษ าต่ างป ระ เท ศ ช น ป ระถ ม ศึ ก ษ าปี ที่ 5 ใน ค รั้งนี้ มี วต ถุ
ป ระส งค์ ดั งนี้
1) เพ อพ ฒ น าบ ท เรียน ส าเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits ก ลุ่ม สาระ
การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพอศึกษา
ประสิทธผลของบทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits กลุ่มสาระ
การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศึกษาปีที่ 5 3) เพอเปรียบเทียบผลสัมฤทธทางการเรียน ก่อนเรียนและ
หลังเรียน โดยใชบทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช ได้แก่ นักเรียน
ชนประถมศึกษาปีที่ 5/3 โรงเรียนเทศบาลวดโขดทิมทาราม เทศบาลนครระยอง ปีการศึกษา 2561 จ าน ว น 34 คน
ซึ่ งได้ ม าโด ย ก า รเลื อ ก แ บ บ สุ่ ม อ ย่ างง่าย โด ย ก าร จั บ ส ล าก (Simple Random
Sampling) เครื่องมือที่ใชในการศึกษาค้นควา ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง The Healthy
Eating and Drinking habits กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จานวน
7 แผนการเรียนรู้ ใช้เวลา 17 ชั่วโมง 2) บทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking
habits กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชั้นประถมศกษาปีที่ 5 จานวน 7 ชด 3) แบบทดสอบ
วัดผลสัมฤทธทางการเรียน เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits กลุ่มสาระการเรียนรู้
ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศกษาปีที่ 5 แบบทดสอบแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ มี 4 ตัวเลือก จานวน
30 ข้อ สถิติ ที่ใชในการวเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ ค่าดัชนี
ประสิทธิผลของบทเรียนสาเร็จรูป ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t - test (Dependent Samples)
ผลจากการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้
1. บทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits กลุ่มสาระ
การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ผู้รายงานสร้างขึ้น กับนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง จานวน
34 คน มีประสิทธภาพของกระบวนการเท่ากับร้อยละ 83.66 ประสิทธภาพของผลลัพธ เท่ากับร้อยละ 85.59
ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว คือ ร้อยละ 80/80
2. ประสิทธผลของบทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits กลุ่ ม ส าระก ารเรีย
น รู้ภ าษ าต่ างป ระเท ศ ช น ป ระถ ม ศึ ก ษ าปี ที่ 5 มี ค่ าดั ช นี (E.I) เท่ ากับ 0.60
หรือคิดเป็นร้อยละ 60
3. นักเรียนที่เรียนโดยใช บทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits
กลุ่มสาระการเรียนรภาษาต่างประเทศ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบวา คะแนนหลังเรียนสูงกว่า
ก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01
จากผลการพฒนาโดยสรุป พบวา บทเรียนสาเร็จรูป เรื่อง The Healthy Eating and Drinking habits
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชนประถมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธภาพและ ประสิทธิผลเหมาะสม
มีคณภาพตามเกณฑ์ สามารถนาไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจนทา
ให้สามารถยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนได้สูงขึ้น