ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้
การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพ
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวฐปนกุล ไชยพูล
ปีที่ศึกษา ปีการศึกษา 2560
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ประชากร ที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ นักเรียนที่กำลังศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเขาพระสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 5 เล่ม 2) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 10 แผน 20 ชั่วโมง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าที (t-test dependent)
ผลการศึกษาพบว่า :
1. ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีค่าเท่ากับ 88.91/88.33 สูงกว่าเกณฑ์ประสิทธิภาพที่กำหนด 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง
การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พบว่า หลังเรียนสูงกว่า
ก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ค่าเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 13.82 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 3.13 และค่าเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 26.23 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 1.81
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ การเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชุดงานบ้าน เรื่อง การสุขาภิบาลและอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.29)